AN GIANG

An Giang thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, phía Đông và phía Bắc giáp tỉnh Đồng Tháp, phía Tây Bắc giáp Campuchia, phía Nam và Tây Nam giáp tỉnh Kiên Giang,  phía Đông Nam giáp thành phố Cần Thơ. Tỉnh lỵ là thành phố Long Xuyên nằm bên bờ sông Hậu, cách thành phố Hồ Chí Minh 180km, có truyền thống văn hóa đặc sắc của một thành phố miền Tây với chợ nổi trên sông và nhiều di tích thắng cảnh khác. Châu Đốc là thành phố biên giới, nổi tiếng với cụm di tích và thắng cảnh ở núi Sam.

 

·         Địa hình  An Giang có 2 dạng chính:

*** vùng đồng bằng do phù sa sông Mê Kông trầm tích tạo nên bao gồm đồng bằng phù sa khá bằng phẳng, có độ nghiêng nhỏ và độ cao tương đối thấp.

*** vùng đồng bằng ven núi có nhiều bậc thang ở những độ cao khác nhau.

·         Sông ngòi:

*** Sông Tiền: đoạn chảy qua An Giang dài 82km, qua các huyện Phú Tân, Chợ Mới. Đối với An Giang, sông Tiền là trục giao thông thủy quan trọng nhất, đồng thời cũng là đoạn sông có chế độ dòng chảy và diễn biến lòng sông phức tạp nhất.

*** Sông Hậu: đoạn chảy qua An Giang dài 100km, qua thị xã Châu Đốc, Long Xuyên. Đây là tuyến giao thông thủy quan trọng nối liền trung tâm tỉnh với các huyện thị  khác, đồng thời là nguồn cung cấp nước và phù sa chủ yếu cho vùng tứ giác Long Xuyên.

*** Ngoài các sông lớn, An Giang có một hệ thống rạch tự nhiên rải rác khắp địa bàn của tỉnh, với độ dài từ vài km đến 30km, độ rộng từ vài mét đến 100m và độ uốn khúc quanh co khá lớn. Các rạch trong khu vực giữa sông Tiền và sông Hậu thường lấy nước từ sông Tiền chuyển sang sông Hậu. Các rạch nằm trong hữu ngạn sông Hậu thì lấy nước từ sông Hậu chuyển sâu vào nội đồng vùng trũng Tứ giác Long Xuyên.

·         Hành chánh gồm 11 đơn vị: 1 thành phố (Long Xuyên), 2 thị xã (Châu Đốc, Tân Châu) và 8 huyện

·         Khí hậu: An Giang chịu ảnh hưởng của 2 mùa gió là gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc. Gió Tây Nam mát và ẩm nên gây ra mưa. Gió mùa Đông Bắc thổi vào An Giang xuất phát từ vùng biển nhiệt đới của Trung Quốc nên có độ ẩm lớn và không gây rét như ở các tỉnh miền Bắc. An Giang nằm sâu trong đất liền nên ít chị ảnh hưởng của gió bão.

Nhiệt độ ở An Giang cao và ổn định. Nhiệt độ cao nhất trong năm thường xuất hiện vào tháng 4, dao động trong khoảng 36 - 38oC; nhiệt độ thấp nhất trong năm thường xuất hiện vào tháng 10, khoảng dưới 18oC. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

·         Dân số theo điều tra dân số năm 2011 là 2.151. 000 người phân bố trên diện tích 3536,7 km2. Đây là tỉnh có dân số đông nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thành phần như sau: Kinh 94,83% dân số toàn tỉnh, tiếp đến là người Khmer 86.592 ngườiChăm 13.722 người, Hoa 14.318 người.

 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH

 

        An Giang có một số thắng cảnh tiêu biểu như:

 

Châu Đốc là một thành phố trực thuộc tỉnh An Giang, nằm ở đồng bằng sông Cửu Long, sát biên giới Việt Nam với Campuchia, nằm trên bờ sông Hậu, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 245 km về phía tây, nổi tiếng với Lễ hội vía Bà Chúa xứ, núi Sam. Khu du lịch núi Sam có nhiều di tích lịch sử, tôn giáo quan trọng như: Lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, Chùa Phước Điền... Ngoài ra còn có các làng Chăm ven sông Hậu, làng cá bè Châu Đốc... 

 

Miếu Bà chúa Xứ

 

Lăng Thoại Ngọc Hầu

 

Làng cá bè Châu Đốc

 

Thất Sơn: gồm 7 ngọn núi thuộc 2 huyện Tịnh Biên & Tri Tôn. Chùa Phật Lớn trên núi Cấm có tượng Phật Di Lặc được sách kỷ lục Việt Nam công nhận lớn nhất cả nước.

 

 

Rừng tràm Trà Sư là điểm du lịch sinh thái rộng trên 700 ha, nằm giữa lòng tứ giác Long Xuyên, thuộc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên. Đây là khu rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng Tây sông Hậu, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật và thực vật thuộc hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam.

 

 

Hồ Thoại Sơncòn gọi là hồ Ông Thoại là hồ nhân tạo lớn nhất miền Tây Nam Bộ,Việt Nam, được hình thành do quá trình dài khai thác đá. Hồ ở tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, cách trung tâm thành phố Long Xuyên khoảng   26 km. Tên hồ được đặt ra nhằm tưởng nhớ công lao khai phá vùng đất An Giang và đào kênh Thoại Hà của Thoại Ngọc Hầu. 

 

Búng Bình Thiên (còn gọi là Hồ nước trời) là một hồ nước ngọt đặc biệt tại huyện An Phú, quanh năm xanh ngát cho dù xung quanh các kênh rạch bị vẩn đục phù sa.

 

 

Cù lao Giêng  là một cù lao ở giữa sông Tiền, thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, dài khoảng 12 km, rộng 7 km.  
 
Trên địa bàn cù lao Giêng có rất nhiều di tích lịch sử, tôn giáo, đáng chú ý có:
          *** Phủ thờ Nguyễn Tộc và khu mộ Ba Quan Thượng Đẳng. Phủ thờ được dựng vào đầu thế kỷ 19, ban đầu chỉ là một mái nhà bằng cây lá. Năm 1909, nhà thờ được xây dựng lại theo kiến trúc cổ.
           *** Nhà thờ Cù lao Giêng được xây dựng khoảng năm 1879, và mãi đến khoảng 10 năm sau mới hoàn thành.
 
 
 
           *** Tu viện Dòng nữ tu Providence, lập vào năm 1874. Thời thuộc Pháp, tại đây còn là nơi thu nhận trẻ em mồ côi và những người già bệnh tật. 
           *** Thành Hoa Tự còn gọi là chùa Ðạo Nằm, do Hòa thượng Tịnh Nghiêm (? - 1954) cho xây dựng vào năm 1953. Sư là người ở làng Hoà An (Đồng Tháp); sau làm tu sĩ Phật giáo, nhưng có cách tu luyện khá lạ, đó là "nằm".
           *** Đình Tấn Mỹ tọa lạc ở ấp Tấn Thạnh, xã Tấn Mỹ. 
 
 
 
 
Khu lưu niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng tọa lạc trên cù lao Ông Hổ, thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, bao gồm ngôi nhà thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (gọi thân thiết là Bác Tôn, 1888 - 1980), đền thờ  và nhà trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

 

 

        
 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 77
Hôm nay 1842
Trong tháng 88497
Tổng truy cập 7603626