BÌNH THUẬN

Bình Thuận là tỉnh duyên hải cực Nam Trung Bộ. Phía Bắc của tỉnh giáp tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận, phía Tây giáp tỉnh Đồng Nai, phía Nam giáp Bà Rịa - Vũng Tàu, phía Đông và Đông Nam giáp biển Đông với đường bờ biển dài 192 km. Ngoài khơi có đảo Phú Quý cách tỉnh lỵ của tỉnh là thành phố Phan Thiết 120 km.
 
 • Địa hìnhĐại bộ phận lãnh thổ là đồi núi thấp, đồng bằng ven biển nhỏ hẹp, địa hình hẹp, ngang kéo theo hướng Đông Bắc - Tây Nam, gồm 4 dạng:

*** đất cát và cồn cát ven biển

*** đồng bằng phù sa

*** vùng đồi gò

*** vùng núi thấp

 • Hành Chánh: gồm 10 đơn vị: 1 thành phố (Phan Thiết), 1 thị xã (La Gi) và 8 huyện.
 • Khí hậu: phản ánh 2 mùa rõ rệt là mùa mưa  từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình trong năm là 26 - 27oC.
 • Dân số: Bình Thuận có 1 180 300 dân gồm 34 dân tộc cùng sinh sống trên diện tích 7812,9 km2 trong đó đông nhất là người Kinh, tiếp đến là các dân tộc Chăm, Ra Glai, Hoa, Cơ Ho, Tày, Chơ Ro, Nùng, Mường…

 

Bình Thuận là một tỉnh có nhiều tiềm năng, tài nguyên lợi thế cho phát triển du lịch: tiềm năng về nhân văn, tín ngưỡng, di tích lịch sử phục vụ cho phát triển loại hình du lịch tham quan nghiên cứu như: lịch sử văn hoá về dân tộc Chăm, chùa Hang, dinh Thầy Thím, lầu ông Hoàng gắn với nhà thơ Hàn Mặc Tử, di tích và lễ hội Nghinh Ông… Có bờ biển dài gần 200 km với nhiều bãi biển sạch đẹp, đồi cát, rừng cây ven biển, có suối nước nóng, nước khoáng… phát triển nhiều loại hình du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và chữa bệnh. Có nhiều hồ, thác nước và rừng thích hợp cho các loại hình du lịch sinh thái. 

 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH

*** Công trình kiến trúc nghệ thuật và di tích lịch sử

 •     Tháp Po Sah Inư (còn gọi là Tháp Chăm Phố Hài) là một nhóm di tích đền tháp Chăm còn sót lại của Vương Quốc Chăm Pa xưa, nằm trên đồi Bà Nài, thuộc phường Phú Hài, cách trung tâm thành phố Phan Thiết 7 km về hướng Đông-Bắc. Nhóm tháp này có phong cách kiến trúc Hòa Lai - một trong những phong cách nghệ thuật cổ của Chămpa. Nhóm đền tháp Po Sah Inư là một trong những cụm tháp Chàm còn tương đối nguyên vẹn.

 

 

 •     Lầu Ông Hoàng: là di tích còn sót lại của 1 tòa biệt thự do 1 công tước Pháp xây, nằm trên ngọn đồi Bà Nài. Địa danh này cũng gắn liền với cuộc đời ngắn ngủi của thi sĩ Hàn Mặc Tử.
 •     Tháp nước Phan Thiết : nằm tại trung tâm thành phố Phan Thiết bên bờ bắc sông Cà Ty, biểu tượng của thành phố Phan Thiết, được khởi công xây dựng vào cuối năm 1928 và hoàn thành vào đầu năm 1934.

 

 

 •     Trường Dục Thanh: là một ngôi trường do các sĩ phu yêu nước ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận sáng lập vào năm 1907 để hưởng ứng phong trào Duy Tân do Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Khángkhởi xướng tại Trung Kỳ. Đây cũng là ngôi trường mà Nguyễn Tất Thành (sau này là Hồ Chí Minh) đã dừng chân dạy học một thời gian trước khi vào Sài Gòn.

 

 

 •     Dinh Vạn Thủy Tú: nơi thờ Cá Ông (thần Nam Hải) theo tín ngưỡng của ngư dân vùng biển.

 

Bộ xương cá voi ở Vạn Thủy tú

 •  
 •     Ngọn hải đăng Kê Gà: ở mũi Kê Gà là một ngọn tháp cao thắp đèn dùng cho tàu thuyền giao thông trong khu vực. Hải đăng nằm trên một hòn đảo thuộc xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam.

 

 •     Chùa trên núi Tà Cú: (người địa phương hay gọi đơn giản là chùa Núi) là một ngôi chùa tọa lạc trên núi Tà Cú ở độ cao hơn 400 m, thuộc thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, với tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn dài 49 m, cao 7 m và nhóm tượng Di Đà Tam Tôn. Ngôi chùa đã được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa quốc gia của Việt Nam

 

 

 •     Dinh Thầy Thím là một di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia Việt Nam ở tỉnh Bình Thuận, tọa lạc tại xã Tân Hải, thị xã La Gi, cách trung tâm thị xã La Gi 12 km về hướng Đông Bắc, thành phố Phan Thiết 70 km về hướng Đông Nam.

 

 

 •     Chùa Cổ Thạch (còn gọi chùa Đá Cổ, hay chùa Hang) (còn gọi chùa Đá Cổ, hay chùa Hang) tọa lạc ở xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong. Chùa là điểm hành hương và cũng là điểm tham quan của tỉnh Bình Thuận. Chùa có hơn 100 năm tuổi, là một di tích, thắng cảnh cấp quốc gia được công nhận vào năm 1993 của tỉnh Bình Thuận cách Phan Thiết 95 km

 

     

  *** Các bãi biển, khu vực du lịch

 

Làng chài Mũi Né

 

·         Mũi Né là tên một mũi đất đưa ra biển, cách trung tâm thành phố Phan Thiết 22 km về hướng Đông Bắc. Mỗi khi đi biển gặp bão, ngư dân thường đến đây nương náu, “né tránh” bão. Ngày nay Mũi Né là 1 trung tâm du lịch nổi tiếng ở Phan Tiết với hàng loạt khách sạn và resort dọc theo bờ biển.

 

 

·        Hòn Rơm: cách trung tâm thành phố Phan Thiết 26 km về hướng đông bắc, là 1 khu du lịch của Mũi Né, với cảnh quan đẹp trầm lắng, bãi tắm dài hơn 17 km, với nước xanh trong vắt, sóng êm, không có đá ngầm.  

 

·         Đồi cát, còn gọi là Đồi cát bay - một trong những bải cát màu vàng trải dài nhiêu cây số, thay đổi hình dáng từng giờ theo chiều gió thổi.

 

 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 52
Hôm nay 2567
Trong tháng 72361
Tổng truy cập 7790465