BÀ RỊA * VŨNG TÀU

Bà Rịa - Vũng Tàu là một tỉnh ven biển vùng Đông Nam Bộ. Tỉnh lỵ của tỉnh (từ khi thành lập tỉnh đến ngày 1/5/2012) và là đô thị lớn nhất tỉnh là thành phố du lịch Vũng Tàu. Từ ngày 2/5/2012, tỉnh lỵ chuyển đến thành phố Bà Rịa. Tỉnh giáp tỉnh Đồng Nai phía Bắc, thành phố Hồ Chí Minh phía Tây, Bình Thuận phía Nam và biển Đông phía Đông.

      

·      Địa hình tỉnh có thể chia làm 4 vùng:

*** bán đảo: Bán đảo Vũng Tàu dài và hẹp diện tích 82,86 km2, độ cao trung bình 3-4m so với mặt biển

*** hải đảo: bao gồm quần đảo Côn Lôn và đảo Long Sơn.

*** vùng đồi núi bán trung du nằm ở phía Bắc và Đông Bắc tỉnh phần lớn ở huyện Tân Thành, Châu Đức, Xuyên Mộc.

*** vùng thung lũng đồng bằng ven biển bao gồm một phần đất của các huyện Tân Thanh Long Điền, Bà Rịa, Đất Đỏ. Khu vực này có những đồng lúa nước, xen lẫn những vạt đôi thấp và rừng thưa có những bãi cát ven biển. Thềm lục địa rộng trên 100.000 km2.

·      Hành chánh gồm 8 đơn vị trong đó Bà Rịa - Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính nằm trên đất liền: 2 thành phố    ( Bà Rịa, Vũng Tàu) và 5 huyện và 1 đơn vị hành chính hải đảo là huyện Côn Đảo.

·      Khí hậu: Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa; một năm chia hai mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, thời gian này có gió mùa Tây Nam. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, thời gian này có gió mùa Đông Bắc.

·      Dân số tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu theo điều tra dân số năm 2011 là 1 027 200 người phân bố trên diện tích 1989,5 km2. Có 28 dân tộc, thành phần như sau: Kinh 97,53%, Hoa 1,01%, Chơ Ro 0,76%, Khmer 0,23%, Tày 0,14%. Các dân tộc khác chiếm 0,33% dân số toàn tỉnh.

 

Thành phố Vũng Tàu có thế mạnh về du lịch biển.

·         Vị trí:  Vũng Tàu cách thành phố Hồ Chí Minh 125 km về phía Đông Nam theo đường bộ và 80 km theo đường chim bay, đây là cửa ngõ quan trọng của vùng Đông Nam bộ ra biển. Nếu nhìn theo chiều Bắc Nam, Vũng Tàu nằm ở khúc quanh đang đổi hướng từ Nam sang Tây của phần dưới chữ S (bản đồ Việt Nam) và nhô hẳn ra khỏi đất liền như một dải đất có chiều dài khoảng 14 km và chiều rộng khoảng 6 km.

·         Diện tích tự nhiên : 140,1 km2, dân số tính đến cuối năm 2011 là 322 873 người,

·         Địa hình: Vũng Tàu là một thành phố biển có 42 km bờ biển bao quanh, có núi Lớn (núi Tương Kỳ) cao 245 m và núi Nhỏ (núi Tao Phùng) cao 170 m.

 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH

 

·         Núi lớn, núi nhỏ: Núi Lớn ở phía Bắc, núi Nhỏ ở phía Nam trung tâm thành phố Vũng Tàu. Núi Lớn, núi Nhỏ như hai anh em làm bình phong che chắn cho thành phố Vũng Tàu, cùng với biển cả bao quanh đã tạo nên nét đẹp độc đáo cho thành phố Vũng Tàu.

Núi lớn, còn gọi là Tương Kỳ, có diện tích khoảng 400ha; có 3 đỉnh lớn đó là Vũng Mây cao 220m, Núi Lớn cao 170m, Hòn Sụp cao 215m. Trên núi này có Bạch Dinh và Thích Ca Phật Đài, khu du lịch Hồ Mây, có cáp treo đưa khách từ chân núi lên đỉnh núi. Xung quanh núi có con đường ven biển Trần Phú bao quanh dọc theo các bãi biển đẹp

  Núi Nhỏ, còn gọi là Tao Phùng, diện tích khoảng 120ha, cao 170m. Có hai đường lên một đường ở phía Bắc, nối với đường Hạ Long, gần cầu Đá; một đường ở phía Nam, theo 793 bậc tam cấp dẫn lên Tượng Chúa Kitô và trận địa pháo cổ cuối thế kỷ 19.

 

·         Tượng chúa Jêsus nằm trên đỉnh núi Nhỏ, được dựng vào năm 1972, cao 32m, đứng giang hai tay, mặt hướng ra biển. Trong lòng tượng có một cầu thang xoáy trôn ốc đi từ bệ lên cổ tượng gồm 133 bậc. Hai bên vai tượng được thiết kế như hai cái ban công, mỗi bên có đủ chỗ cho khoảng 6 người đứng ngắm cảnh thành phố Vũng Tàu.

 

 

·         Bạch Dinh được người Pháp xây dựng từ năm 1898 đến năm 1916 dùng làm nơi nghỉ mát cho Toàn Quyền Pháp Paul Doumer và được gọi là Villa Blanche theo tên cô con gái của ông ta. Nghĩa tiếng việt của từ “Villa Blanche” lại trùng với dáng sắc bên ngoài của nó nên dân địa phương quen gọi là “Bạch Dinh” tức là biệt thự trắng. Bạch Dinh nằm ở độ cao 27,7m mặt hướng ra biển, lưng tựa vào núi, dưới chân là biển. Bạch Dinh mang phong cách kiến trúc Châu Âu cuối thế kỷ 19. Chính rừng cây giá tỵ bao quanh đã tạo nên vẻ đẹp cho khu di tích này. 

 

 

•       Thích Ca Phật Đài, nằm ờ phía Bắc chân Núi Lớn, là một quần thể kiến trúc điêu khắc tạo dựng theo sự tích cuộc đời Đức Phật Thích Ca gắn liền hài hòa với cảnh quan núi Lớn, tọa lạc trên diện tích rộng chừng 5ha, phía dưới là Thiền Lâm tự phía trên là Thích Ca Phật Đài.

Vào khoảng năm 1957, nơi đây còn hoang sơ với ngôi chùa Thiền Lâm khiêm tốn. Năm 1962, Giáo hội Phật giáo lập đồ án xây dựng Thiền Lâm tự thành Thích Ca Phật Đài. Sau hơn một năm xây dựng, tháng 3-1963, Thích Ca Phật Đài được khánh thành.

 

·         Các bãi biển

 

            *** bãi biển Hồ Cốc từ thị trấn Xuyên Mộc thẳng qua một ngã ba, băng qua một khu rừng nguyên sinh sẽ đến Hồ Cốc. Biển Hồ Cốc mới được khai thác, nước biển trong xanh, khu bãi tắm rộng, độ dốc thoai thoải và đặc biệt đẹp nhờ các tảng đá nằm ngay trong bãi tắm tạo nên những đợt sóng biển tung bọt trắng xoá.

            *** bãi trước Vũng Tàu nằm giữa hai ngọn Núi Lớn và Núi Nhỏ, theo một đường vòng cung khá đều. Dọc theo bãi biển có trồng nhiều dừa, dương liễu và bàng. Những hàng cây này che mát bãi cát gần biển, dưới tán cây có nhiều hàng quán xinh xắn. Các khách sạn lớn đều tập trung trên bãi biển này.

 

 

                   *** bãi sau Vũng Tàu tọa lạc tại bờ biển phía đông của Vũng Tàu, kéo dài từ chân Núi Nhỏ đầu ngã ba đường Thùy Vân và Phan Chu Trinh đến khu vực Chí Linh. Bãi Sau có độ dài khoảng 5 km và là bãi tắm chính của Vũng Tàu. Dọc theo Bãi Sau là con đường du lịch Thùy Vân với nhiều cơ sở dịch vụ du lịch. Bãi Sau có nhiều ưu điểm so với nhiều bãi biển khác ở Việt Nam: quanh năm nhiệt độ ổn định, ít chênh lệch; sóng vừa phải; nước biển trong.

 

 

               *** bãi Dứa: nằm ở khoảng giữa của bãi Trước và bãi Sau bên chân núi Nhỏ, gần mũi Nghinh Phong. Người xưa kể lại rằng sở dĩ có tên bãi Dứa vì trước đây trên triền núi nhô ra biển có rất nhiều những cây dứa dại (một loại cây có hương thơm như gạo nếp hoặc nàng hương) tỏa hương thơm ngát một vùng.

 

 

               *** bãi Vọng Nguyệt  thuộc mũi Nghinh Phong nhô ra biển Đông, bãi tắm hẹp, nước lúc nào cũng sạch, sóng gió dồn dập, ba bề vách đá cheo leo vô cùng hùng vĩ. Những đêm vào mùa trăng mọc, hay lúc hoàng hôn, biển ở đây sáng rực như được dát một lớp bạc óng ánh. Nước biển ở đây rất trong và sạch. Bờ biển ít thoải, sâu hơn các bãi tắm khác ở Vũng Tàu, phù hợp với những người thích cảm giác mạnh từ những ngọn sóng dồn dập.

 

·        Bãi biển Long Hải: Long Hải là một thị trấn thuộc huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

      Bãi biển ở đây rất sạch, nước trong mát và bãi cát vàng chạy dài khá yên tĩnh. Bãi biển chạy dài theo chân núi Minh Đạm, với vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên bãi biển Long Hải thích hợp cho du khách đến tắm biển, phơi nắng, hóng gió. Đi dọc theo bờ biển là những bãi đá nhiều hình dạng khác nhau tô điểm thêm cho biển. Nếu không muốn tắm biển, du khách có thể bơi ở hồ nước biển nằm sát bờ biển cũng tạo cho bạn cảm giác thoải mái như trên biển vậy.

 

 

·        Hồ Tràm là dải bờ biển dài nằm giữa Long Hải và Bình Châu, trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cách TP. HCM khoảng 120 km). Từ thành phố Vũng Tàu đến Hồ Tràm khoảng 30 km, đi xuôi về phía Bắc. Hồ Tràm không ồn ào, náo nhiệt, biển rất xanh trong và cát mịn màng. Bãi biền Hồ Tràm còn nhiều hoang sơ. Đến bãi biển này du khách có thể dành trọn thời gian để nghỉ ngơi trong không gian xanh của biển, của rừng phi lao và những rừng tràm xanh mát. Đây là địa chỉ thích hợp cho các gia đình đi nghỉ dưỡng với người già và các em nhỏ. Ngoài tắm biển, thưởng thức hải sản, du khách còn có thể khám phá rừng với vườn sưu tập thực vật Phước Bửu, nơi được xem là bảo tàng thu nhỏ của Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu rộng trên 12.000 ha. Quanh Hồ Tràm  đã có những khu khách sạn thích hợp cho du khách nghỉ lại.

 

 

·        Côn Đảo  là một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ và là huyện đảo trực thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Côn Đảo nằm cách Vũng Tàu 180km và cách cửa sông Hậu 83km, có cùng một kinh độ với thành phố Hồ Chí Minh (106°36′ Đông) và cùng một vĩ độ với tỉnh Cà Mau (8°36′ Bắc). Quần đảo gồm 16  hòn đảo với tổng diện tích đất nổi là 76 km², trong đó đảo lớn nhất là đảo Côn Sơn.

 

 

*** bãi biển: Côn Đảo có những bãi tắm hoang sơ, làn nước trong xanh mát lạnh, bãi cát dài phẳng mịn. Không khí trong lành.

 

 

*** Vườn quốc gia Côn Đảo: nơi  rừng nguyên sinh và sinh vật biển được bảo tồn. Côn Đảo không chỉ là nơi nghiên cứu của các nhà khoa học mà còn là nơi để du khách đến du lịch khám phá với các chương trình du lịch sinh thái.

 

*** nhà tù Côn Đảo  do người Pháp thành lập năm 1862, từ đó biến Côn Lôn thành nơi giam giữ những người tù chính trị Việt Nam với hệ thống chuồng cọp nổi tiếng.

 

 

 
 
 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 37
Hôm nay 584
Trong tháng 30357
Tổng truy cập 8079077