CAO BẰNG

Cao Bằng  là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Phía tây giáp tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, phía nam giáp Bắc Kạn và Lạng Sơn. Phía bắc và phía đông giáp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), với đường biên giới dài 332 km. 

 

·         Địa hình là cao nguyên đá vôi xen lẫn núi đất, có độ cao trung bình trên 200 m, vùng sát biên giới có độ cao từ 600-1.300 m so với mặt nước biển. Núi non trùng điệp. Rừng núi chiếm hơn 90% diện tích toàn tỉnh. Từ đó hình thành nên 3 vùng rõ rệt:

*** Miền đông có nhiều núi đá

*** miền tây núi đất xen núi đá

*** miền tây nam phần lớn là núi đất có nhiều rừng rậm.

·        Sông ngòi: có 2 dòng sông lớn là sông Gấm ở phía tây và sông Bằng ở vùng trung tâm và phía đông, ngoài ra còn có một số sông ngòi khác như sông Quây Sơn, sông Bắc Vọng, sông Nho Quế, sông Năng, sông Neo hay sông Hiến.

·        Hành chánh gồm 13 đơn vị: 1 thành phố (Cao Bằng) và 12 huyện.

·      Khí hậudo cn nhit đi, đa hình đón gió nên chu nh hưng trc tiếp t các đt không khí lnh t phương bc. Tuy nhiên nhit đ ca Cao Bng chưa bao gi xung thp quá 0 °C , hu như vào mùa đông trên đa bàn toàn tnh không có băng tuyết (tr mt s vùng núi cao có băng đá xut hin vào mùa đông).

Mùa hè nóng ẩm, nhiệt độ cao trung bình từ 30 - 32 °C và thấp trung bình từ 23 - 25 °C. Vào mùa đông, do địa hình Cao Bằng đón gió nên có kiểu khí hậu gần giống với ôn đới, nhiệt độ trung bình thấp từ 5 - 8 °C và trung bình cao từ 15 - 28 °C, đỉnh điểm vào những tháng 12, 1 và 2 nhiệt độ có thể xuống thấp hơn khoảng từ 6 - 8 °C, độ ẩm thấp, trời hanh khô. Mùa xuân và mùa thu không rõ rệt, thời tiết thất thường; mùa xuân thường có tiết trời nồm, mùa thu mát, dễ chịu.

·    Dân số  tnh Cao Bng theo điu tra dân s năm 2011 là 515 000 ngưi phân b trên din tích 6707,9 km2, đông nht là ngưi Tày (41,0%), Nùng (31,1 %), Hmong (10,1 %), Dao (10,1 %), Việt (5,8 %), Sán Chay (1,4 %)... và 11 dân tc có dân s trên 50 ngưi.

 

Phụ nữ Nùng với sản phẩm của làng rèn Phúc Sen - Cao Bằng

 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH

           Cao Bằng có núi, rừng, sông, suối trải dài hùng vĩ, bao la, thiên nhiên còn nhiều nét hoang sơ, nguyên sinh.

• Khu vực thác Bản Giốc: Bản Giốc là một thác nước cao hùng vĩ, nằm ở địa phận xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, cách Cao Bằng 85 km về hướng đông bắc. Ngay từ xa du khách đã nghe thấy tiếng thác nước reo ào ào. Từ độ cao trên 30 m những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi. Giữa thác có một mô đá rộng phủ đầy cây đã xẻ dòng sông thành 3 luồng nước như ba dải lụa trắng. Ngày đêm thác nước cuồn cuộn đổ xuống những tảng đá phẳng làm tung lên vô vàn hạt bụi trắng toả mờ cả một vùng rộng lớn. Vào những ngày nắng, làn hơi nước còn tạo thành cầu vồng lung linh huyền ảo. Dưới chân thác Bản Giốc là mặt sông rộng, phẳng như gương. Hai bên bờ là những thảm cỏ, vạt rừng xanh ngắt.

 

• Động Ngườm Ngao là một hang động nằm ở bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Động này toạ lạc trong lòng một quả núi, cách thác Bản Giốc 5 km. Theo khảo sát của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh năm 1995, hang động này có tổng chiều dài 2144 m, có 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn. Trong động có nhiều nhũ đá và măng đá  với các hình dạng phong phú đa dạng, có cái như đụn gạo, đụn vàng, đụn bạc, hình voi, rồng, hổ báo, mây trời, cây cối, hoa lá, chim muông. “Ngườm Ngao” theo tiếng Tày  có nghĩa là động Hổ (Ngườm: đng, Ngao: Hổ). Do tương truyn rng ngày xưa trong đng có nhiu h d sinh sng, chúng thường vào các bn xung quanh đ bt gia súc ca dân đa phương, H đã đt by bt hết được h và t đó được sng yên lành. Đng này được phát hin năm 1921 nhưng được đưa vào khai thác du lịch t năm 1966. Đây là một trong nhng đa đim du lch chính ca tnh Cao Bằng.

 

 

• Hồ núi Thang Hen  là một hồ nước ngọt tại xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng,nằm ở độ cao trên 1000m so với mực nước biển, về phía Bắc thành phố Cao Bằng, cách cây số 34 trên đường từ thị xã Cao Bằng về huyện Trà Lĩnh khoảng 5-7 km. Tên của hồ theo nghĩa tiếng Tày là "đuôi ong", bởi vì từ trên cao nhìn xuống thì hồ có hình tựa như đuôi con ong. Hồ có chiều rộng chừng 100–300 m, chiều dài 500-1.000 m, tùy theo mực nước. Hồ là một bể nước kín tự nhiên, có các dòng sông suối ngầm đổ về, và cũng có nhiều dòng suối ngầm chảy đi theo một hệ thống sông suối ngầm nằm sâu trong lòng những rặng núi đá. Nước hồ Thang Hen hàng ngày vẫn có 2 đợt thủy triều lên xuống. Độ chênh lệch của mực nước lớn và nhỏ trong hồ - giữa mùa mưa và mùa khô - có thể tới độ 15 hoặc 20 m. Vào mùa lũ lớn, do có cả nước bề mặt đổ về nên nước chảy đi không xuể, làm cho hồ tràn sang các thung lũng liên kết tạo thành một chuỗi có tới 36 hồ nước xanh ngắt. Một trong các hồ bên cạnh Thang Hen là hồ Thăng Luông. Vào mùa khô hạn lớn thì hồ có thể trơ đáy, chỉ còn ít nước tại hồ chính Thang Hen với mức nước thấp nhất 10 m, và các sông suối ngầm đều chảy ngầm hoàn toàn. Khi hồ cạn, có thể quan sát trên bờ bùn dốc ngược có những hố lớn mà dưới lòng phễu của chúng là những thân cây, củi gỗ xếp xoay như được xoắn hút xuống; đó là những cửa ngầm thoát nước vào mùa nước lên.

 

 

 

          Cao Bằng là vùng đất có truyền thống cách mạng lâu đời, là nơi cội nguồn của cách mạng Việt Nam.

 

• Khu di tích lịch sử cách mạng Pác Bó, thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, cách thành phố Cao Bằng 55 km về phía Bắc. "Pác Bó" theo tiếng của người dân tộc Tày có nghĩa là "nước nguồn » Pác Bó nằm giáp biên giới với Trung Quốc và có cột mốc số 108, nơi đặt bước chân đầu tiên của Hồ Chí Minh về trở về tổ quốc Việt Nam để trực tiếp lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng dân tộc Việt Nam sau hơn 30 năm đi tìm con đường cứu nước. Sau khi về nước, Hồ Chí Minh đã sống trong hang Pác Bó ông chọn nơi này vì giáp với Trung Quốc nên có thể chạy sang Trung Quốc khi bị quân Pháp truy bắt. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc ở đây từ năm 1941 đến 1945.

 

 

• Khu di tích anh hùng liệt sĩ Kim Đồng: Kim Đồng (tên thật là Nông Văn Dền) sinh tại làng Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, là đội trưởng cùa Đội nhi đồng cứu quốc tại làng Nà Mạ. Trong lúc đang làm nhiệm vụ canh gác cuộc họp của ban Việt Minh, khi phát hiện giặc lùng sục đến gần, Kim Đồng đã nhanh trí đánh lạc hướng để bảo vệ cán bộ cách mạng và đã hy sinh, khi đó Kim Đồng vừa tròn 14 tuổi (1929 - 1943). Khu di tích gồm có mộ anh Kim Đồng và tượng đài khang trang tại chân rặng núi đá cao đồ sộ, tượng đài anh Kim Đồng với bộ quần áo nùng và tay  nâng cao con chim bồ câu đưa thư, trước tượng đài có 14 bậc đá và 14 cây lát vươn cao xanh ngắt. Nơi đây có một khoảng sân rộng, hàng năm thiếu niên và Nhi đồng của tỉnh Cao Bằng và cả  nước thường tụ hội tại đây cắm trại, vui chơi ca hát.

 

 

• Khu di tích lịch sử Rừng Trần Hưng Đạo, thuộc xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, nằm ở hướng Tây Nam cách thành phố Cao Bằng 50 km, nơi đây đã ghi dấu ấn truyền thống trong lịch sử dân tộc, đó là nơi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân – tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944)Hằng năm vào những ngày lễ, ngày tết, đặc biệt là ngày 22/12, du khách thập phương đã đến đây để ôn lại truyền thống hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 36
Hôm nay 118
Trong tháng 41322
Tổng truy cập 8152512