ĐÀ NẴNG

Thành phố Đà Nẵng thuộc vùng Nam Trung Bộ, Bắc giáp Thừa Thiên,Tây và Nam giáp Quảng Nam, Đông giáp biển Đông, cách Hà Nội 764 km, cách thành phố Hồ Chí Minh 964 km, cách Huế 108 km. Đà Nẵng là cảng lớn nhất miền Trung và là trung tâm kinh tế, văn hoá, giáo dục, khoa học và công nghệ lớn của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và là một thành phố sự kiện. Đà Nẵng hiện là một trong 13 đô thị loại 1 đồng thời là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương. 

 

 

♦   Địa hình: thành phố Đà Nẵng vừa có đồng bằng có núi, vùng núi cao và dốc tập trung ở phía Tây và Tây Bắc, từ đây có nhiều dãy núi chạy dài ra biển, một số đồi thấp xen kẽ vùng đồng bằng ven biển hẹp.

Địa hình đồi núi chiếm diện tích lớn, độ cao khoảng từ 700 -1500m, độ dốc lớn, là nơi tập trung nhiều rừng đầu nguồn và có ý nghĩa bảo vệ môi trường sinh thái của thành phố.

 

♦   Sông ngòi: Hệ thống sông ngòi ngắn và dốc, bắt nguồn từ phía tây, tây bắc và tỉnh Quảng Nam. Có hai sông chính là sông Hàn  với chiều dài khoảng 204 km, và sông Cu Đê với chiều dài khoảng 38 km. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có các sông khác: sông Yên, sông Chu Bái, sông Vĩnh Điện, sông Túy Loan, sông Phú Lộc...Các sông đều có hai mùa: mùa cạn từ tháng 1 đến tháng 8 và mùa lũ từ tháng 9 đến tháng 12.

 

♦   Hành chánh: Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị loại 1 cấp quốc gia gồm 6 quận, 1 huyện ngoại thành và 1 huyện đảo (Hoàng Sa).

 

♦   Khí hậu: Đà Nẵng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình, nhiệt độ cao và ít biến động. Khí hậu Đà Nẵng là nơi chuyển tiếp đan xen giữa khí hậu cận nhiệt đới ở miền Bắc và nhiệt đới xavan miền Nam, với tính trội là khí hậu nhiệt đới ở phía nam. Mỗi năm có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa kéo dài từ tháng 8 đến tháng 12 và mùa khô từ tháng 1 đến tháng 7, thỉnh thoảng có những đợt rét mùa đông nhưng không đậm và không kéo dài.

Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 25,9oC; cao nhất vào các tháng 6, 7, 8, trung bình 28-30oC; thấp nhất vào các tháng 12, 1, 2, trung bình 18-23oC. Riêng vùng rừng núi Bà Nà ở độ cao gần 1.500 m, nhiệt độ trung bình khoảng 20oC.

 

♦   Dân số:  Theo kết quả điều tra năm 2011, thành phố Ðà Nẵng có 951 700 người phân bố không đồng đều trên diện tích 1285,4 km2, trong đó có 37 dân tộc nhiều nhất là dân tộc Kinh, người Hoa đông thứ hai, sau đó là dân tộc Cơ Tu cùng các dân tộc ít người khác như dân tộc Tày, Ê Đê, Mường, Gia Rai, ít nhât là các dân tộc Chơ Ro, Hà Nhì, Si La và Ơ Đu.

 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH

 

Đà Nẵng là một thành phố biển với bãi biển dài hơn 60 km. Với bãi biển đẹp, trải dài thoai thoải và cát trắng, du khách có thể tắm biển và hưởng thụ các dịch vụ cũng như trò chơi trên biển. Đà Nẵng còn có Bà Nà nằm về phía Tây thành phố, còn hướng về phía Đông Bắc, du khách tiếp tục khám phá bán đảo Sơn Trà, khu rừng giữa thành phố với hệ động thực vật phong phú, với những bãi tắm hoang sơ mấp mô ghềnh đá. Rồi ngược về Đông Nam lại là danh thắng Ngũ Hành Sơn, không chỉ chứa đựng vẻ đẹp thiên nhiên mà còn có bề dày giá trị văn hóa và tôn giáo. Trong thành phố du khách có thể tìm hiểu về nến văn minh Chăm tại bảo tàng nghệ thuật Chăm.

Đà Nẵng đã xây dựng được các sự kiện du lịch lớn, trong đó cuộc thi Trình diễn Pháo hoa Quốc tế được tổ chức liên tục từ năm 2008. Vào tháng 5 năm 2012, Đà Nẵng lần đầu triển khai cuộc thi dù bay Quốc tế. Tháng 6 hằng năm là sự kiện "Điểm hẹn mùa hè", qui tụ những hoạt động giải trí biển. Ngoài ra thành phố còn được bao bọc bởi 3 di sản văn hóa thế giới: Huế, Hội An, Mỹ Sơn. Xa hơn một chút nữa là Vườn Quốc gia Bạch Mã, và di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Vì thế Đà Nẵng được xem là điểm trung chuyển quan trọng trên "Con đường di sản miền Trung".

 

·         Bán đảo Sơn Trà: nằm cách trung tâm thành phố 10 km về phía Đông Bắc, với độ cao 693 m so với mực nước biển trông giống hình một cây nấm, đầu nấm là núi Sơn Trà và thân nấm là bãi cát bồi, lắng đọng, tạo nên những bãi cát vàng đẹp đẽ, trong lành. Đây còn là một khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng và phong phú, được bảo vệ theo chế độ rừng cấm quốc gia, nổi tiếng là nơi có thảm thực vật đặc sắc với nhiều loại thú rừng quí hiếm như hươu, nai, khỉ, vượn, đười ươi, voọc chà vá, gà mặt đỏ... cảnh vật thiên nhiên nơi đây rất quyến rũ; dân gian đồn rằng các vị tiên từ trên trời thường chọn bãi cát nơi đây để giáng trần, ca múa, đánh cờ với nhau... nên còn có tên là Tiên Sa.

 

 

·         Bà Nà: Núi Bà Nà là một trong những núi đẹp nhất Đà Nẵng cùng với núi Ngũ Hành Sơn và núi Sơn Trà, toạ lạc tại khu vực thuộc về dãy núi Trường Sơn nằm ở xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, cách Đà Nẵng 25 km về phía Tây Nam. Trung tâm du lịch của Bà Nà nằm trên đỉnh Núi Chúa có độ cao 1489 m so với mực nước biển. 

Rặng núi này có chế độ khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 15-20oC, cao nhất chỉ đến 22-25oC, còn về đêm, nhiệt độ trung bình về đêm khoảng 15-17oC.
Hịện có hệ thống cáp treo đưa du khách từ chân núi lên trên núi, dịch vụ lưu trú rất hoàn chỉnh.
 
 
 
 

·         Ngũ hành Sơn là tên gọi chung của năm ngọn núi thuộc Đà Nẵng, nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 5 km về phía Đông Nam, trên một bãi cát mênh mông gần bờ biển, thuộc làng Hoà Khuê, ấp Sơn Thủy, huyện Hòa Vang.
Đây là nhóm núi đá (trong đó có cả đá cẩm thạch) nằm kề với biển, liền sông được vua Minh Mạng đặt tên mỗi ngọn núi tượng trưng cho các yếu tố cấu thành vũ trụ là Kim Sơn, Thuỷ Sơn, Thổ Sơn, Mộc Sơn và Hoả Sơn.

 

 

 

·         Các bãi biển tại Đà Nẵng: biển Đà Nẵng kéo dài gần 60 km với nhiều bãi tắm liên hoàn đẹp tuyệt vời kéo dài từ chân đèo Hải Vân đến Non Nước, được du khách thập phương biết đến là một trong những điểm nghỉ ngơi, thư giãn, tắm biển lý tưởng nhất khu vực Châu Á.  


*** Bãi tắm Non Nước trải dài gần 5km với bãi cát sạch và rộng, nước biển trong xanh, không hề có sự tác động bởi môi trường, sóng ở đây không quá lớn nên rất thích hợp cho du khách trong các chuyến nghỉ biển. Bãi tắm Non nước nằm gần kề dưới chân núi Ngũ Hành Sơn, bên cạnh khu làng đá mỹ nghệ Non Nước với rất nhiều tác phẩm điêu khắc đá nổi tiếng. Ở đây luôn có đội cứu hộ túc trực sẳn sàng, an ninh đảm bảo, có nhiều loại hình du lịch thể thao trên biển nhất là môn lướt sóng phù hợp với mọi đối tượng khách tham gia.

 

 

*** Bãi tắm Bắc Mỹ An: cách trung tâm thành phố khoảng 7km về phía Đông Nam, tại đây có rất nhiều bãi tắm đẹp được đánh giá rất cao bởi nước biển xanh, cát trắng mịn, môi trường trong sạch thích hợp cho du khách đến tham quan nghỉ biển.

*** Bãi tắm Mỹ Khê: cách trung tâm thành phố khoảng 2km, bãi tắm có phong cảnh đẹp, không gian thoáng đoãng, môi trường trong lành, an ninh đảm bảo, có đầy đủ các dịch vụ để du khách có thể lựa chọn tuỳ thích.

 

 

*** Bãi tắm Phạm Văn Đồng: tại công viên Phạm Văn Đồng, bãi tắm công cộng được xây dựng với kinh phí 12 tỉ đồng. Bãi tắm ở đây có diện   tích 7.726m2, có các công trình phụ trợ như một đài phun nước, 6 hồ chứa nước ngọt, 26 dãy vòi sen, 24 phòng thay quần áo bằng composit, bãi tắm có thể phục vụ  từ 3.500 đến 4.000 lượt người đến tắm biển mỗi ngày và đêm.

 *** Bãi tắm Xuân Thiều tại khu du lịch sinh thái Xuân Thiều, Phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, có các hoạt động thể thao như: thuyền, môtô nước, cho thuê lều, dịch vụ lưu trú, nhà hàng.

 *** Bãi tắm Thanh Bình ở Phường Thanh Bình, quận Hải Châu tại đây có khách sạn Du lịch Công đoàn  Thanh Bình, có các dịch vụ cho thuê dù, phao bơi.

 

·         Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm  Đà Nẵng, tọa lạc tại trung tâm thành phố, là bảo tàng trưng bày hiện vật Chăm quy mô nhất ở Việt Nam, do người Pháp xây dựng, chuyên sưu tập, cất giữ và trưng bày các di vật về nghệ thuật điêu khắc của vương quốc Chăm Pa tìm thấy ở các tháp, thành lũy Chăm tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ.

        Bo tàng đưc chính thc khi công xây dng tháng 7 năm 1915 vi s giúp đ ca Vin Vin Đông Bác c ti Hà Ni. Năm 1936, công vic xây dng đưc hoàn thành. Năm 2002, bo tàng đưc ci to và m rng thêm. Hin nay, bo tàng có tng din tích là 6.673 m², trong đó phn din tích trưng bày là 2.000 m². Tng s hin vt ngh thut trưng bày ti bo tàng lên ti khong 500 và đưc phân theo các gian tương ng vi các khu vc đa lý nơi chúng đưc phát hin

       Bo tàng có kiến trúc Gothique, hài hòa vi không gian xung quanh, là mt đim tham quan cho du khách khi đến thăm Đà Nng. 

 

 

·         Làng đá Non Nước Đà Nẵng tọa lạc dưới chân núi Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, dã có cách đây gần 200 năm. Làng được hình thành vào cuối thế kỷ XVIII, do nghệ nhân người Thanh Hóa  tên là Huỳnh Bá Quát khởi xướng. Sang thế kỷ XIX, nghề chế tác đá trở thành nghề chính nuôi sống những người dân địa phương. Nơi đây vẫn còn nhà thờ “Thạch Nghệ Tổ sư” và ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch hàng năm là ngày giổ tổ của nghề đá mỹ nghệ Non Nước. Có thể nói làng đá mỹ nghệ Non Nước hình thành và phát triển nhờ tận dụng và kết hợp được các yếu tố nguyên liệu, nhân lực và thị trường để sản xuất kinh doanh làm nên thương hiệu đá mỹ nghệ đặc sắc như hiện nay.

 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 23
Hôm nay 1050
Trong tháng 30823
Tổng truy cập 8079543