DAKLAK

Đắk Lắk nằm ở trung tâm Tây Nguyên, ở độ cao 400 – 800m, Bắc giáp Gia Lai, Đông giáp Phú Yên và Khánh Hòa, Nam giáp Lâm Đồng và Đak Nông, Tây giáp Campuchia.Tỉnh lỵ là thành phố Buôn Ma Thuột, cách Hà Nội 1.410 km và cách thành phố Hồ Chí Minh 350 km. Đắk Lắk là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại năm 2008, là thủ phủ của cà phê nơi lễ hội cà phê được tổ chức hằng năm.

 

Thác Dray Nur

 

  • Địa hình: Đắk Lắk có địa hình dốc, hướng thấp dần từ đông nam sang tây bắc. Hệ thống sông suối trên địa bàn tỉnh khá phong phú, phân bố tương đối đồng đều, tuy nhiên do địa hình dốc nên khả năng trữ nước kém, Bên cạnh đó còn có rất nhiều hồ tự nhiên và hồ nhân tạo như hồ Lắk, Ea Kao, Ea sô.
  • Sông ngòi: gồm nhiều sông: Krong H’Năng, Ea H’leo, nhưng sông lớn nhất la Serepok dài 322 km bắt nguồn tử 2 nhánh nhỏ là sông Krong Ana và sông Krong Nô, có nhiều ghềnh thác.
  • Hành Chánh: gồm 15 đơn vị, bao gồm 1 thành phố (Buôn Ma Thuột), 1 thị xã (Buôn Hồ) và 13 huyện.
  • Khí hậu: chia thành hai tiểu vùng.

          *** vùng phía tây bắc nắng nóng, khô hanh về mùa khô,

          *** vùng phía đông và phía nam khí hậu mát mẻ, ôn hòa.

Thời tiết chia làm 2 mùa khá rõ rệt là mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, các tháng có lượng mưa lớn nhất là tháng 7,8,9. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng  4 năm sau.

  • Dân số: tính đến năm 2011 là 1 771 800 người gồm 47 dân tộc, đông nhất là người Ê đê, kế đến là Nùng, Tày, Mnông, Mường… phân bố trên tổng diện tích tỉnh là 13125,4 km2.

 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH

 

Du lịch Đắk Lắk đang có lợi thế với nhiều địa danh cho phép khai thác theo hướng kết hợp cảnh quan, sinh thái, môi trường và truyền thống văn hoá của nhiều dân tộc trong tỉnh như hồ Lắk, Thác Gia Long, cụm du lịch Buôn Đôn … bên cạnh các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên Chư Yang Sin, Easo…

 

  •      Cụm du lịch buôn Đôn: Buôn Đôn (còn gọi là Bản Đôn)  thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn. một khu vực rộng lớn, vươn dài theo dòng sông Sêrêpôk. Nhắc đến Buôn Đôn, xứ sở của nghề săn bắt voi, với những huyền thoại và phong cảnh thiên nhiên kỳ thú là nhắc đến một địa danh có tiềm năng lớn trong các hoạt động du lịch với các hình thức du lịch nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa dân tộc, du lịch sinh thái cho người nghiên cứu và yêu thích sự mạo hiểm, tìm hiểu về thiên nhiên và động thực vật. Đến Buôn Đôn, du khách có thể tìm hiểu đời sống văn hóa, phong tục, sinh hoạt của nhiều dân tộc, thăm kiến trúc mộ Khunjunop, một vị tù trưởng đầy quyền lực và được nhân dân khắp cùng kính phục, người đã khai sinh ra Buôn Đôn cũng như có công lớn trong buổi đầu tạo lập và phát triển nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng,  du lịch dã ngoại bằng voi trên sông Sêrêpôk, thăm vườn quốc gia YokDon với khu bảo tồn động thực vật quý hiếm. Ngoài ra từ Buôn Đôn, du khách có thể dùng thuyền độc mộc xuôi dòng Sêrêpôk, đến thăm và du ngoạn ở thác 7 nhánh.Nếu khách có nhu cầu tìm hiểu văn hóa, phong tục, những chủ nhân ở Buôn Đôn có thể tổ chức một đêm lễ hội và uống rượu cần, sinh hoạt văn hóa dân gian.

 

  •      Khu du lịch Hồ Lak nằm ở độ cao trung bình 500m so với mặt nước biển và cách thành phố Buôn Mê Thuột khoảng 50 km theo đường quốc lộ 27, nằm bên cạnh thị trấn Liên Sơn. Đây là một trong những hồ nước ngọt tự nhiên lớn, nối với sông Krông Ana.Tới đây, du khách không chỉ khám phá vẻ đẹp tự nhiên, nghe huyến thoại bí ẩn mà còn được khám phá những nét văn hoá truyền thống của người Mơ Nông – nét văn hóa của dân tộc Tây Nguyên. Du khách cũng cò thể đi thuyền độc mộc ngắm cảnh hồ, hoặc cưỡi voi qua thăm buôn cổ M’Liêng  bên kia hồ. Cư dân sống xung quanh hồ chủ yếu là người Mơ Nông và một số buôn làng như buôn Jun và buôn M’Liêng vẫn giữ được những nét văn hoá dân tộc truyền thống. Những nghề thủ công, lễ hội truyền thống, nghề dệt thổ cẩm, nhiều vật dụng sinh hoạt như ghế Kpal, trồng H’gơr, chiêng, ché cổ và những ngôi nhà dài truyền thống của người Mnông sẽ là điểm đến thu hút sự quan tâm của du khách. Bên cạnh đó, du khách có thể thưởng thức các vũ điệu truyền thống sôi động hay nghe người làng kể chuyện và thưởng thức các món ăn đặc sản. Du khách cũng có thể lên tham quan biệt điện Bảo Đại, là một biệt điện cạnh Hồ Lăk, được Bảo Đại sử dụng từ 1949 đến 1954, dùng làm nơi nghỉ dưỡng ngắm cảnh, săn bắn, cho gia đình trong thời gian ông làm Quốc trưởng Quốc Gia Việt Nam.

 

 

  •     Chùa Khải Đoan: Tên Khải Đoan là ghép từ tên vua Khải Định và vợ ông là Đoan Huy hoàng thái hậu (tên hiệu của bà Từ Cung). Chùa được xây bắt đầu từ năm 1951 trên đường Phan Bội Châu thành phố Buôn Ma Thuột do Đoan Huy hoàng thái hậu mẹ vua Bảo Đại cho xây dựng và Nam Phương Hoàng Hậu trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý việc thi công. Chùa bắt đầu được xây dựng từ năm 1951 với hai phần hậu tổ và nhà giảng, còn chính điện thì đến năm 1953 mới khởi công. Chính điện gồm hai phần, mặt trước chùa được xây theo  kiểu nhà dài của người Êđê. Nửa sau của chùa được thiết kế theo kiểu nhà rường của người Huế.

 

  •      Bảo tàng Daklak : Bảo tàng trưng bày rất nhiều hiện vật có giá trị về văn hoá của hơn 44 dân tộc đang quần cư sinh sống tại Đắk Lắk, trong đó không gian văn hóa cồng chiêng và các vấn đề liên quan đến bản sắc văn hóa dân tộc tại chỗ được thể hiện rõ nét.   

 

  •      Buôn Akothon: nằm về phía bắc, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 1 km, với những ngôi nhà dài truyền thống của người Ê Đê.

 

Nhà dài dân tộc Ê Đê ở buôn Akothon

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 15
Hôm nay 1039
Trong tháng 30812
Tổng truy cập 8079532