GIA LAI

Gia Lai là một tỉnh miền núi nằm ở phía bắc Tây Nguyên trên độ cao trung bình 700 - 800 m so với mực nước biển. Phía bắc Gia Lai giáp tỉnh Kon Tum, phía nam giáp tỉnh Đắk Lắk, phía tây giáp Cam-pu-chia với 90km là đường biên giới quốc gia, phía đông giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên. 
 
 
 
 
        •         Địa hình Gia Lai có thể chia thành 3 dạng chính:
 
               *** địa hình đồi núi, cao nguyên và thung lũng: trong đó cao nguyên là dạng địa hình phổ biến và quan trọng của Gia Lai, với hai cao nguyên Kon Hơnờng và  Pleiku. 
               *** địa hình đồi núi, chiếm 2/5 diện tích tự nhiên toàn tỉnh, phần lớn nằm ở phía bắc, địa hình núi phân cách mạnh, bề mặt các dạng địa hình khác của Gia Lai như các cao nguyên, những thung lũng      đồng bằng cũng đều rải rác có núi. 
               *** các vùng trũng: sớm được con người khai thác để sản xuất lương thực. Hầu hết các vùng trũng nằm ở phía đông của tỉnh. 

·         Sông ngòi: gồm 2 hệ thống sông chính là hệ thống sông Ba, hệ thống sông Sê San. 
*** Hệ thống sông Ba: Sông Ba dài 304 km, bắt nguồn từ núi Ngok Rô ở độ cao 1.240 m trên dãy Ngok Linh (tỉnh Kon Tum), chảy theo sườn phía đông của dãy Trường Sơn qua các huyện thị Kbang, An Khê, Kông Chro, Ia Pa, Ayun Pa và Krông Pa của tỉnh Gia Lai trước khi đổ về tỉnh Phú Yên ra biển. Các nhánh chính của sông Ba là sông Ayun (hợp lưu với sông Ba tại Ayun Pa), sông Krông Năng (hợp lưu tại Nam huyện Kông Pa) và sông Hinh. 
*** Hệ thống sông Sê San: bắt nguồn từ những đỉnh núi cao nhất của dãy Trường Sơn, núi Tiêu (1.988 m), Ngok Linh (2.598 m), có hai nhánh lớn là sông Đăk Bla, Pôkô và một nhánh nhỏ là sông Sa Thầy, chảy qua các huyện Đăk Đoa, Chư Pah, Ia Grai, Đức Cơ trước khi đỏ về Cam Pu Chia.           
*** Ngoài những hệ thống sông chính, Gia Lai còn có các nhánh sông Sêrêpok, Ia Đrăng, Ia Lôp đều bắt nguồn từ núi Hdrung chảy qua các huyện Chư Sê, Chư Prông của tỉnh và nhiều sông, suối, hồ lớn nhỏ khác cung cấp nước sinh hoạt cho người và nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp.

·         Hành chánh gồm 17 đơn vị: 1 thành phố (Pleiku), 2 thị xã (An Khê, Ayun Pa) và 14 huyện.

·         Khí hậu: Gia Lai có khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên, một năm có hai mùa: mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình năm là 22-25ºC .

·         Dân số tỉnh Gia Lai theo điều tra dân số năm 2011 là 1 322 000 người phân bố trên diện tích 15536,9 km2; toàn tỉnh Gia Lai có 38 dân tộc, trong đó dân tộc Kinh chiếm nhiều nhất, đứng ở vị trí thứ 2  là người Gia Rai, sau đó là người Ba Na, người Tày, người Nùng, ít hơn hết là người Mường, người Thái, người Dao, cùng các dân tộc ít người khác như người Hmông, người Hoa, người Ê Đê.

 

 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH
 

Xuất phát từ điều kiện địa lý, là vùng núi cao có nhiều cảnh quan tự nhiên cũng như nhân tạo, nên Gia Lai có tiềm năng du lịch rất phong phú. Gia Lai  là đầu nguồn của hệ thống sông Ba  đổ về miền duyên hải Trung Bộ và hệ thống sông Sê San đổ về Cam-pu-chia cùng nhiều sông, suối lớn nhỏ khác nên có nhiều hồ, ghềnh thác, đèo cùng những cánh rừng nguyên sinh tạo nên những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ thơ mộng, mang đậm nét hoang sơ nguyên thủy của núi rừng Tây Nguyên.

Bên cạnh sự hấp dẫn của thiên nhiên hùng vĩ, Gia Lai còn có nền văn hóa lâu đời đầm đà bản sắc núi rừng của đồng bào các dân tộc, chủ yếu là Jrai và Bahnar thể hiện qua kiến trúc nhà rông, nhà sàn, nhà mồ, qua lễ hội truyền thống, qua y phục và nhạc cụ...

 

·         Thành phố Pleiku – thủ phủ của tỉnh Gia Lai, nằm trên ngã ba giao lộ của quốc lộ 19, quốc lộ 14, quốc lộ 25, cách Quy Nhơn khoảng 170 km về hướng Đông, cách thành phố Hồ Chí Minh 540 km theo hướng Đông Nam. Thành phố cao nguyên này nằm ở độ cao 780 m so với mực nước biển. Đến Pleiku du khách sẽ được thả hồn mình cùng cây cỏ thiên nhiên, được hít khí trời mát lạnh và cảm nhận trong gió thoang thoảng mùi hương của những nhánh lan rừng, của hoa cà phê...

 

Pleiku không có nét đẹp như Đà Lạt, nhưng có cái duyên rất riêng của nó. Ở đây bất kể vào mùa nào, buổi chiều cũng là mùa đông với những hạt sương mong manh rơi nhè nhẹ. Một tách cà phê nóng hẳn sẽ khiến cho du khách ấm lòng!

 

 

 

·         Hồ T’nưng hay Biển Hồ là một hồ nước ngọt nằm ở phía tây bắc thành phố Pleiku, cách trung tâm thành phố khoảng 7 km theo quốc lộ 14. Đây là hồ nước ngọt quan trọng cấp nước cho thành phố này. Theo các nhà khoa học thì hồ T'Nưng chính là miệng núi lửa đã ngừng hoạt động từ hàng trăm triệu năm qua. Hồ có hình bầu dục, sâu 16-19 m, với diện tích 280 ha. Bờ hồ chính là miệng núi lửa nhô cao cho nên đứng từ xa vẫn trông thấy rõ. Hồ T'Nưng là một trong những hồ đẹp nhất ở Tây Nguyên, khi gió to thường có sóng lớn nên mới gọi là Biển Hồ. Còn người địa phương gọi là T'Nưng, có nghĩa là "biển trên núi".

 

 

·         Khu du lịch sinh thái hồ Ayunhạvới diện tích 37km2 , Ayunhạ là một trong những hồ nước lớn nhất Tây Nguyên, tạo nên một khu du lịch sinh thái đa dạng và phong phú với nhiều dịch vụ hấp dẫn như cưỡi voi, du thuyền và câu cá…

 

·         Khu du lịch thác Phú Cường : cách thành phố Pleiku 49 km về hướng Đông Nam, nổi tiếng với ngọn thác hùng vĩ, hoang sơ.

 

 

·         Nhà tù Pleiku thuộc phường Diên Hồng, thành phố Pleiku.
Đây đã là nơi giam giữ tù chính trị dưới thời Pháp, Mỹ (trước 1975), nhiều hình thức tra tấn hiện đại và dã man được áp dụng tại Nhà lao này. 

Năm 1925, người Pháp cho xây cất Nhà lao Pleiku để giam giữ tù thường phạm, chủ yếu là người dân tộc. Đến năm 1940 phong trào đấu tranh cách mạng của đồng bào các dân tộc phát triển mạnh mẽ, lúc bấy giờ thực dân Pháp đã dùng nơi này để giam giữ những người yêu nước. Tháng 6/1948 chi bộ Nhà lao Pleiku được thành lập.

Trong kháng chiến chng M cu nưc, đế quc M vn s dng Nhà lao Pleiku làm nơi giam gi tù chính tr, nhiu hình thc tra tn hin đi và dã man đưc áp dng ti Nhà lao này, nhưng các chiến sĩ cng sn b giam gi ti Nhà lao này vn gi vng phm cht cách mng, tiếp tc tham gia các phong trào đu tranh trong Nhà lao.

 

·         Làng Plei Phum thuộc xã Lamnông, huyện ChưPah, cách thành phố Pleiku 37km là nơi lý tưởng cho du khách muốn tham quan và tìm hiểu dân tộc Jarai với nhiều nét văn hóa truyền thống, đặc biệt là văn hóa tượng nhà mồ.

 

 

 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 45
Hôm nay 1078
Trong tháng 30851
Tổng truy cập 8079571