HẢI PHÒNG

Hải Phòng, còn được gọi là "Thành phố Hoa phượng đỏ",  là thành phố duyên hải nằm ở hạ lưu của hệ thống sông Thái Bình, phía Bắc và Đông Bắc giáp Quảng Ninh, Tây Bắc giáp Hải Dương, Tây Nam giáp Thái Bình và phía Đông là biển Đông, cách Hà Nội 100 km. Hải Phòng là một thành phố cảng và công nghiệp lớn nhất ở miền Bắc, là trung tâm kinh tế, văn hoá, giáo dục, khoa học và công nghệ vùng duyên hải Bắc Bộ và là 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

 

 

 

·         Địa hình:

*** phía Bắc của Hải Phòng là vùng trung du, có đồi xen kẽ.

*** phía Nam của Hải Phòng có địa hình thấp và khá bằng phẳng của một vùng đồng bằng thuần tuý nghiêng ra biển.

·         Sông ngòi: Hải Phòng có 16 sông tỏa rộng khắp địa bàn thành phố.

Các con sông chính ở Hải Phòng gồm: sông Đá Bạc - Bạch Đằng dài hơn 32 km, sông Cấm dài trên 30 km, sông Lạch Tray dài 45 km, sông Văn Úc dài 35 km, sông Thái Bình, sông Bạch Đằng. Ngoài ra còn có nhiều con sông khác khá nhỏ nằm ở khu vực nội thành quận Hồng Bàng.

·         Hành chánh: Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương - là đô thị loại 1 cấp quốc gia gồm 7 quận, 6 huyện ngoại thành và 2 huyện đảo (Cát Hải, Bạch Long Vĩ).

·         Khí hậu: thời tiết Hải phòng mang tính chất cận nhiệt đới ẩm ấm đặc trưng của thời tiết miền Bắc Việt Nam: mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều, mùa đông khô và lạnh, có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông tương đối rõ rệt. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè là khoảng 32,5 °C, mùa đông là 20,3 °C và nhiệt độ trung bình năm là trên 23,9 °C. 

·         Dân số: thành phố là 1 878 500 người, trong đó dân cư thành thị chiếm 46,1% và dân cư nông thôn chiếm 53,9% (theo số liệu điều tra dân số năm 2011), chủ yếu là người Việt. Cũng có 1 số it người nước ngoài có quốc tịch Hoa, Hàn, Nhật.

 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH

 

Bờ biển Hải Phòng dài trên 125 km, thấp và khá bằng phẳng, chủ yếu là cát bùn do 5 cửa sông chính đổ ra biển. Chính vì điều này đã làm cho biển Đồ Sơn thường xuyên bị vẩn đục nhưng sau khi cải tạo nước biển đã có phần sạch hơn, cát mịn vàng, phong cảnh đẹp. Ngoài ra, Hải Phòng còn có đảo Cát Bà là khu dự trữ sinh quyển thế giới có những bãi tắm đẹp, cát trắng, nước trong xanh cùng các vịnh, nhất là vịnh Lan Hạ.... đẹp và kì thú. Cát Bà cũng là đảo lớn nhất thuộc khu vực vịnh Hạ Long.

 

Vịnh Lan Hạ

 

·         Chùa Dư Hàng: tọa lạc ở số 121 phố Dư Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.  Chùa có nguồn gốc từ thời Tiền Lê (980 - 1009). Cuối thời vua Lê Đại Hành đã có vị sư tổ đến đây thuyết pháp, khai sáng giáo lý nhà Phật. Từ đó trở đi, dù phải trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, ngôi chùa đã được các thế hệ hòa thượng, tăng ni, tín đồ phật tử sở tại chung sức, chung lòng sửa sang chùa thành một danh thắng đồng thời là trung tâm Phật giáo của Hải Phòng và là ngôi danh lam cổ tự bậc nhất Hải Phòng.

 

 

·         Đình Hàng Kênh có tên chữ là đình Nhân Thọ, nằm ở phố Nguyễn Công Trứ phường Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Đây là ngôi đình thờ Ngô Quyền, người đã đánh bại quân Nam Hán trong trận Bạch Đằng nổi tiếng năm 938. Trong đình còn có nhiều hiện vật có giá trị như tượng Ngô Vương Quyền, kiệu bát cống, hoành phi câu đối, chiêng, trống và chuông đồng… Đình được xây dựng năm Mậu Tuất (1719) và đã qua nhiều lần trùng tu tôn tạo, nhưng kiến trúc và nghệ thuật trang trí điêu khắc của đình thì vẵn mang những đặc điểm đặc trưng của thời Hậu Lê và sau này là thời Nguyễn.

 

 

·        Đền Nghè nằm ở trung tâm thành phố, thuộc phường An Biên, quận Lê Chân. Đền Nghè là di tích lịch sử văn hóa thờ nữ tướng Lê Chân – vị tướng giỏi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng thế kỷ 1. Đây là một công trình mang phong cách kiến trúc thời Nguyễn, đầu thế kỷ 20 bao gồm: tam quan, tòa bái đường, thiêu hương, hậu cung, nhà bia, nơi đặt tượng voi đá, ngựa đá.

 

 

·        Khu du lịch biển Đồ Sơn :

     Cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 22 km về phía Đông nam, nằm giữa hai cửa sông Lạch Tray và sông Văn Úc, bán đảo Đồ Sơn vươn ra biển đông tới 5 km. Bãi biển đồ Sơn chia làm 3 khu, mỗi khu đều có bãi tắm và đồi núi, rừng cây yên tĩnh. Khu 1 chạy dài với bãi tắm và dịch vụ ven biển, khu 2 có toà biệt thự từng là nơi nghỉ mát của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn, khu 3 có công trình kiến trúc nhỏ dáng dấp như ngôi chùa nên từ lâu có tên gọi là Pagodon. Đặc biệt cuối bán đảo là đồi đất cao trên đó có Toà nhà Vạn Hoa đuợc xây dựng theo kiến trúc gô tích rất đẹp. Khu này còn có những di tích, công trình dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế như Di tích bến tầu không số, Resort Hon Dấu, Casino Đồ Sơn…

 

 

·         Quần đảo Cát Bà:

     Từ đất liền hay Đồ Sơn, khách du lịch có thể đi bằng tàu cao tốc đến thăm đảo và vườn quốc gia Cát bà. Quần đảo Cát Bà, nằm kề bên Vịnh Hạ Long với hàng trăm núi đảo lớn nhỏ nổi lên giữa biển cả mênh mông. Đảo lớn Cát Bà có vườn quốc gia với những vạt rừng nguyên sinh nhiệt đới tồn trữ nhiều loại cây rừng và thú hiếm; những núi đá vôi ẩn chứa nhiều hang động kỳ thú; những bãi tắm thiên tạo, nước biển trong xanh bên những vụng nước biển tĩnh lặng nằm trong các đảo đá; những con suối tuôn chảy trên các triền núi. Cát Bà là nơi hội tụ giữa rừng với biển. Biển và rừng hòa quyện vào nhau tạo nên phong cảnh kỳ thú.

 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 14
Hôm nay 1037
Trong tháng 30810
Tổng truy cập 8079530