HÒA BÌNH

Hoà Bình là tỉnh miền núi thuộc vùng tây bắc Việt Nam, cách Hà Nội 73 km, Bắc giáp Phú Thọ, Nam giáp với Hà Nam, Ninh Bình, Đông giáp Hà Nội, Tây giáp với Sơn La, Thanh Hóa. Hoà Bình là “nôi” của nền Văn hóa Hoà Bình, miền đất sinh sống của người Việt cổ với những di chỉ khảo cổ có giá trị văn hoá phi vật thể phong phú, độc đáo, những danh lam thắng cảnh, những sản vật độc đáo lý tưởng để phát triển nhiều loại hình du lịch. 

 

 

Hòa Bình là tỉnh miền núi, tiếp giáp với phía tây đồng bằng sông Hồng

·         Địa hình Hòa Bình có địa hình núi trung bình, chia cắt phức tạp, độ dốc lớn và theo hướng tây bắc - Đông Nam, phân chia thành 2 vùng:

*** vùng núi cao nằm về phía tây bắc có độ cao trung bình từ 600 – 700 m, địa hình hiểm trở;

*** vùng núi thấp nằm ở phía đông nam, địa hình gồm các dải núi thấp, ít bị chia cắt, độ dốc trung bình từ 20 – 250, độ cao trung bình từ 100 – 200 m.

        •        Sông ngòi: với hệ thống sông, suối nhiều, trữ lượng lớn, phân bố tương đối dày và đều khắp ở các huyện với các sông lớn như sông Đà, sông Bôi, sông Bưởi,sông Lạng, Hoà Bình có điều kiện phát triển thuỷ điện, trong đó phải kể đến nguồn năng lượng rất lớn của sông Đà là công trình thủy điện được xây dựng trên sông Đà với sự giúp đỡ của Liên Xô.  
 
        •        Hành chánh gồm 11 đơn vị: 1 thành phố và 10 huyện
 
        •        Khí hậu: Hòa Bình có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, mùa đông khô lạnh, ít mưa ; mùa hè nóng, mưa nhiều. Nhiệt độ trung bình hàng năm trên 23oC. Tháng 7 có nhiệt độ cao nhất trong năm, trung bình 27-29oC, ngược lại tháng 1 có nhiệt độ thấp nhất, trung bình 15,5-16,5oC.
 
        •       Dân số tỉnh Hòa Bình theo điều tra dân số năm 2011 là 799 800 người phân bố trên 1 diện tích 4608,7 km2, bao gồm 6 dân tộc sinh sống, đông nhất là người Mường (63,3%), người Việt (Kinh) 27,73%; người Thái 3,9%; người Dao 1,7%; người Tày 2,7%; người Hmông chiếm 0,52%; ngoài ra còn có người Hoa sống rải rác ở các địa phương trong tỉnh. 
 
 
Múa dân tộc Mường

 

 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH

Hoà Bình là cái nôi của nền văn hoá, là miền đất âm vang tiếng cồng, tiếng chiêng, là vùng của những lễ hội giầu bản sắc dân tộc Tây Bắc, của kho tàng phong phú về văn nghệ dân gian các dân tộc, với nhiều danh lam thng cảnh, rất thích hợp cho du lịch văn hóa cộng đồng.

 

·         Bản Giang Mỗ: cách thành phố Hoà Bình 12 km, dưới chân núi Mỗ, bản Giang Mỗ gồm 100 ngôi nhà sàn của người Mường còn giữ nguyên bản từ nhà cửa đến nếp sinh hoạt, hệ thống dẫn nứoc, cối giã gạo, cung nỏ săn bắn, phương thức làm ruộng cùng các lễ hội, phong tục tập quán Mường...

Bạn có thể ghé thăm bất cứ nhà nào mà bạn muốn. Trong các khung nhà sàn ấm cúng bạn sẽ được đón tiếp nồng nhiệt, xem các chương trình văn hoá văn nghệ dân gian, mua quà lưu niệm do chính tay người Mường làm ra. Thú vị hơn nếu bạn được nghe chủ gia thổi sáo Ôi, chơi đàn bầu đón khách bên vò rượu cần thơm nức.

 

  • Thung lũng Mai Châu (huyện Mai Châu) , cách Hà Nội 130 km, là điểm du lịch văn hóa. Thung lũng Mai Châu chủ yếu là người dân tộc Thái sinh sống xưa kia gọi là Mường Mùn. Các bản người Thái sống khá tập trung đông đúc, trù phú và giữ được những nét văn hóa truyền thống, đặc biệt là nhà sàn của người Thái. Tạo thành các điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng như bản Lác, Pom Coọng, bản Văn … Trong Thung lũng Mai Châu còn có các di tích, danh lam thắng đẹp như: hang Mỏ Luông, hang Chiều, hang động Piềng Kẻm và các di chỉ khảo cổ học như hang Láng, hang Khấu Phục.

 

 

 *** Bản Lác, thuộc xã Chiềng Châu, là nơi sinh sống của người dân tộc Thái với 5 dòng họ Hà, Lò, Vì, Mác, Lộc; bản Lác đã có tuổi đời trên 700 năm. Trước đây dân bản chỉ sống dựa và nghề trồng lúa nương và dệt thổ cẩm. Sau này, vẻ đẹp tiềm ẩn của bản Lác đã dần được du khách khám phá. Khách du lịch có thể nghỉ qua đêm trong 25 nếp nhà sàn của bản, tham gia các công việc thủ công và thưởng thức những đêm văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc.

 

 

 

          *** Bản Pom Coọng có 64 nếp nhà sàn dựa lưng vào núi đồi, phía trước nhà là cánh đồng bao la. Cũng giống như bản Lác, bản Pom Coọng tổ chức đón khách du lịch ngủ tại nhà. Du khách đến với Pom Coọng có thể tìm hiểu về văn hoá các dân tộc thiểu số để có thể hiểu rõ hơn về cuộc sống, con người dân tộc Thái, và có cơ hội được hoà mình vào cuộc sống của người Thái, tham gia  những điệu múa xoè, những lễ hội cồng chiêng, ngủ nhà sàn - uống rượu cần và đi bộ ngắm núi đồi, con người nơi đây…

 

 

·         Suối nước khoáng Kim Bôi, thuộc huyện Kim Bôi, là suối nước nóng tự nhiên. Qua kiểm nghiệm nguồn nước khoáng Kim Bôi có đủ tiêu chuẩn dùng làm nước uống, để tắm, ngâm mình chữa các bệnh viêm khớp, đường ruột, dạ dày, huyết áp. Nước suối Kim Bôi đã được đóng chai làm nước giải khát, nó cùng loại với nước khoáng Thạch Bích ở Quảng Ngãi.

 

    Nhà máy Thủy điện Hoà Bình được xây dựng tại hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, trên dòng sông Đà . Trước khi nhà máy thủy điện Sơn La khánh thành đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Nhà máy do Liên Xô giúp đỡ xây dựng và vận hành.

Công trình khởi công xây dựng ngày 6 tháng 11 năm 1979, khánh thành ngày 20 tháng 12 năm 1994. Công suất sản sinh điện năng theo thiết kế là 1.920 megawatt, gồm 8 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 240.000 kilowatt. Sản lượng điện hàng năm là 8,16 tỷ kilowall giờ (KWh).

Nhà máy có nhiệm vụ:

·         phòng chống lũ lụt cho vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng

·         cung cấp điện chủ lực cho toàn bộ hệ thống điện quốc gia

·         tưới tiêu cho vùng hạ lưu, chống hạn cho nông nghiệp

·         cải thiện giao thông đường thủy ở cả thượng lưu và hạ lưu.

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 30
Hôm nay 1057
Trong tháng 30830
Tổng truy cập 8079550