KHÁNH HÒA * NHA TRANG

Khánh Hòa là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, phía Bắc giáp Phú Yên, Tây Bắc giáp Đắk Lắk, Tây Nam giáp Lâm Đồng, Nam giáp Ninh Thuận, Đông giáp Biển Đông với điểm cực Đông là mũi Hòn Ðôi. Khánh Hòa có bờ biển dài với gần 200 hòn đảo lớn nhỏ cùng nhiều cửa lạch, đầm, 4 vịnh biển Vân Phong, Vân Phu, Nha Trang, Cam Ranh. Đặc biệt, Khánh Hòa có Trường Sa là huyện đảo, nơi có vị trí kinh tế, an ninh quốc phòng trọng yếu. 

 

 

Địa hình: Khánh Hòa là một tỉnh nằm sát dãy núi Trường Sơn, đa số diện tích là núi non, miền đồng bằng rất hẹp, chiếm chưa đến 1/10 diện tích toàn tỉnh. Miền đồng bằng lại bị chia thành từng ô, cách ngăn bởi những dãy núi ăn ra biển. Núi ở Khánh Hòa phần lớn chỉ trên dưới một ngàn mét nhưng gắn với dãy Trường Sơn, nên địa hình núi khá đa dạng. Các đồng bằng lớn gồm có: đồng bằng Nha Trang, Diên Khánh, Ninh Hòa, Ngoài ra, Khánh Hòa còn có hai vùng đồng bằng hẹp ở ven biển là Vạn Ninh và Cam Ranh.

Hành Chánh: Khánh Hòa có 10 đơn vị bao gồm 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Nha Trang và Cam Ranh), 1 thị xã (Ninh Hòa) và 6 huyện (Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm và huyện đảo Trường Sa)

Khí hậu: khí hậu ở Khánh Hòa tương đối ôn hòa hơn do mang tính chất của khí hậu đại dương. Thường chỉ có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa nắng. Mùa mưa ngắn, từ khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 12, tập trung vào 2 tháng 10 và tháng 11. Những tháng còn lại là mùa nắng, Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 26,7 °C, Khánh Hòa là vùng ít gió bão

Dân số: Theo số liệu đến ngày 1-4-2011, dân số Khánh Hòa là 1.174.848 người được phân bố trên tổng diện tích 5217,6 km². với 32 dân tộc đang sinh sống (Kinh, Raglai, Hoa, Ê-đê, Cơ-ho, một nhóm nhỏ dân tộc Tày, Nùng, Mường, Thái, Chăm, Khmer, Thổ...).

 

Với bờ biển trải dài khoảng 385km, khúc khuỷu với hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ, và các bãi cát trắng mênh mông, tạo nhiều bãi tắm đẹp, đầm, vịnh nổi tiếng nhất trong cả nước như Cam Ranh, Vân Phong… Khánh Hòa có ưu thế để phát triển kinh tế biển, đặc biệt là du lịch biển đảo.

Thành phố Nha Trang, tỉnh lỵ của tỉnh Khánh Hòa, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh. Nha Trang được mệnh danh là "hòn ngọc của biển Đông", "viên ngọc xanh" vì giá trị thiên nhiên, vẻ đẹp cũng như khí hậu của nó. Ngày nay Nha Trang còn là thành phố của các sự kiện.

 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH

 

  •  Vịnh Nha Trang có diện tích khoảng 420 km2, là một trong những hình mẫu tự nhiên hiếm có của hệ thống vũng, vịnh trên thế giới. Vịnh Nha Trang có hầu hết hệ sinh thái điển hình, quý hiếm của vùng biển nhiệt đới và có tầm quan trọng quốc tế. Đó là hệ sinh thái đất ngập nước, rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, hệ sinh thái cửa sông, hệ sinh thái đảo biển, hệ sinh thái bãi cát ven bờ... với nhiều chức năng sinh thái quý giá như: bảo vệ môi trường; là nơi cư trú, sinh sản, vỗ béo và ương nuôi các thuỷ sinh vật; là giá  đỡ và kè biển tự nhiên phòng chống bão tố, xói lở, bồi tụ đường bờ... Vịnh Nha Trang có hơn 350 loài cá cảnh biển, khoảng 350 lời san hô (có cả san hô đỏ rất quý hiếm). Vịnh Nha Trang được xác định có hơn 600 loài hải đặc sản, mỗi năm có thể khai thác 400 tấn phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.Vịnh Nha Trang không chỉ giàu tài nguyên, đẹp cảnh quan mà còn gắn liền với những nét đẹp của văn hoá biển và những địa chỉ văn hoá, du lịch như: Tháp Bà Ponagar, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Hải Dương học, Bảo tàng Biển lớn nhất Đông Dương... Với những ưu thế đó, vịnh Nha Trang đã được công nhận là một trong 29 vịnh biển đẹp nhất thế giới năm 2005.

 

  • Tháp Bà Ponagar  là một trong những quần thể kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm Pa có quy mô vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung Việt Nam, được xây dựng từ khoảng thế kỉ thứ 8 đến thế kỉ 13, thời kỳ đạo Hinđu (Ấn Độ giáo) đang cường thịnh tại Vương quốc Chăm Pa cổ, nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cao khoảng  50 m so với mực nước biển, ở cửa  sông Cái , cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2 km về phía bắc, nay thuộc phường Vĩnh Phước. Tên gọi "Tháp Po Nagar" được dùng để chỉ chung cả công trình kiến trúc này, nhưng thực ra nó là tên của ngọn tháp lớn nhất cao khoảng 23m.

 

 

  • Viện Hải dương học Nha Trang được thành lập năm 1922 thời Pháp thuộc, là một viện nghiên cứu đời sống động thực vật hải dương. Hiện nay, bảo tàng Hải Dương Học được tập trung đầu tư nâng cấp, mở rộng và phát triển thành một quần thể liên hoàn bao gồm các bể nuôi sinh vật biển phục vụ nghiên cứu, tham quan cũng như giáo dục cộng đồng, và một hệ thống nhà lưu trữ mẫu sinh vật biển lớn nhất nước.

 

 

  • Chùa Long Sơn do nhà sư Ngộ Chí lập năm 1886 với tên gọi là Đằng Long tự. Ban đầu chùa chỉ là một căn nhà tranh nằm tại đỉnh đồi Trại Thủy (nơi đặt tượng Phật trắng hiện nay). Năm 1900, chùa bị sập sau một cơn bão, nên nhà sư quyết định dời xuống chân núi và đổi tên chùa thành Long Sơn tự. Chùa đã được trùng tu nhiều lần.

 

 

·         Công viên du lịch Thác Yang Bay, thuộc xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh,  cách thành phố Nha Trang khoảng 45 km, nằm ở độ cao 100 m so với biển, nằm trọn trong thung lũng có diện tích hơn 570 ha, được bao bọc bởi rừng nguyên sinh. Yang Bay là một hệ thống thác nước bắt nguồn từ sông Cầu, hình thành thác chính Yang Bay và hai thác nhỏ khác là Yang Khang và Ho Cho. Thác chính Yang Bay có chiều dài 2.000m và độ cao chênh lệch 80m, tạo ra nhiều nhiều hồ nước tự nhiên lớn nhỏ. Các điểm tham quan: Thác phụ Ho Cho 1, 2 nằm tận sâu trong rừng gi, mạch nước khoáng nóng tự nhiên lộ thiên, suối Yang Khang, thác Yang Bay 1, có độ cao 20 m và chiều dài 200 m với hai hồ nhỏ và một hồ lớn, hồ lớn còn gọi là hồ Voi Đầm sâu 16 m, hai hồ nhỏ  sâu khoảng 3 m, thác Yang Bay 2, hang chiến khu H1, H2, khe Sửng Sốt, bãi đá Cây Đa, bến Lợi.

        

  • Khu Công viên Giải trí Vinpearl Land: được xây dựng trên gần 200 000m2 trên đảo Hòn Tre, bên cạnh hệ thống khách sạn 5 sao đẳng cấp quốc tế Vinpearl Resort Nha Trang, gồm nhiều công trình hiện đại, đặc sắc bao gồm khu công viên nước với nhiều trò chơi, khu trò chơi trong nhà, khu trò chơi ngoài trời, mang tầm vóc quốc tế.

 

 

  • Khu du lịch Hòn Tằm  - Hòn Tằm( đảo Thủy Kim Sơn) là một đảo rộng hơn 110 ha nằm giữa vùng biển trong xanh bốn mùa đầy nắng và gió. Hòn Tằm cách thành phố Nha Trang 7 km về phía Đông Nam, nếu đi ca  nô mất độ 7 phút, đi tàu khách khoảng 25 phút. Tên gọi Hòn Tằm cũng mang ý nghĩa tượng hình do người dân chài thuở xa xưa đặt vì hòn đảo trông giống như một con tằm màu xanh lục, đầu hướng về phía Đông. Ngày nay Hòn Tằm đã trở nên 1 khu du lịch sinh thái biển đảo có những dịch vụ chuyên nghiệp và cao cấp với hệ thống khách sạn và resort trang bị chuyên nghiệp,  những trò chơi trên biển như dù bay, đua tốc độ trên sóng với jetski, bơi, lặn biển, lửa trại...

 

 

  • Vịnh Vân Phong  thuộc huyện Vạn Ninh, cách thành phố Nha Trang khoảng 80km về hướng bắc.  Nơi đây được xếp vào một trong những vịnh đẹp nhất thế giới bởi bãi biển đẹp, cát  mịn, núi đồi hùng vĩ bao quanh. Đến Vân Phong  có thể  tắm biển, lặn biển, ngắm cảnh, tham quan những làng đảo như  Đầm Môn, Ninh Đảo, Khải Lương, Vĩnh Yên và Điệp Sơn. Nhưng lý tưởng nhất là Đầm Môn với hơn 30 bãi tắm hầu hết vẫn còn hoang sơ như Sơn Đừng, Bãi Tây, Bãi Búa, Bãi Nhàu, Bãi Lách… Và nơi đây cũng là nơi đón bình minh sớm nhất Việt Nam. Vịnh Vân Phong được Hiệp hội Biển thế giới công nhận là một trong 4 vịnh có vị trí du lịch biển lý tưởng nhất hiện nay.
  • Khu du lịch Dốc Lết nằm ở địa phận bờ biển Ninh Hòa, cách thành phố Nha Trang  49km về phía bắc. Dốc Lết là một bãi biển với bờ cát trắng mịn, phẳng lì chạy dài ven biển dài gần 10km với nước biển trong xanh. Ở đây, du khách có thể đi thăm làng chài, đồng muối Hòn Khói, vùng Hòn Hèo.

 

 

  • Vịnh Cam Ranh: thuộc thành phố Cam Ranh và huyện Cam Lâm, là 1 cảng biển nước sâu, cách thành phố Nha Trang  60 km. Vịnh gần như khép kín bởi bán đảo Cam Ranh từ phía  bắc chạy phủ kín cả phía đông, phía tây với diện tích vùng vịnh kín tới 60 km² và độ sâu trung bình 18 - 20m nước. Với vẻ đẹp hoang sơ, mặt nước luôn êm đềm, quanh năm nắng ấm,  bầu trời trong xanh, vịnh Cam Ranh được xem là một trong ba vịnh thiên nhiên tốt và đẹp nhất thế giới.

 

 

 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 10
Hôm nay 58
Trong tháng 41262
Tổng truy cập 8152452