LẠNG SƠN

Lạng Sơn là tỉnh miền núi ở phía Đông Bắc Việt Nam, cách Hà Nội 154 km đường bộ, 165 km đường sắt; phía bắc giáp Cao Bằng, đông bắc giáp Quảng Tây (Trung quốc), đông nam giáp Quảng Ninh, nam giáp Bắc Giang, tây nam giáp Thái Nguyên, tây giáp Bắc Kạn. Lạng Sơn có 2 cửa khẩu quốc tế: cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng và cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị;4 cửa khẩu quốc gia: Chi Ma (Huyện Lộc Bình), Bình Nghi (Huyện Tràng Định), Tân Thanh (huyện Văn Lãng), Cốc Nam (huyện Cao Lộc) và 7 cặp chợ biên giới .

 

·         Địa hình của tỉnh Lạng Sơn phổ biến là núi thấp và đồi, ít núi trung bình và không có núi cao. Độ cao trung bình là 252m so với mực nước biển

*** nơi thấp nhất là 20m ở phía Nam huyện Hữu Lũng, trên thung lũng sông Thương;

*** nơi cao nhất là đỉnh Phia Mè (thuộc khối núi Mẫu Sơn) cao 1.541m so với mặt biển. 

Mẫu Sơn cách thành phố Lạng Sơn 30 km về phía đông, được bao bọc bởi nhiều ngọn núi lớn nhỏ, thỉnh thoảng có tuyết rơi vào mùa đông.

·         Sông ngòi: Chịu chi phối của khí hậu nhiệt đới gió mùa, lại nằm trong vùng đất dốc thuộc khu miền núi Đông Bắc, Lạng Sơn có mạng lưới sông ngòi khá phong phú.. Lạng Sơn có 5 sông chính độc lập, đó là sông Kỳ Cùng, Sông Thương, Sông Lục Nam, sông Tiên Yên- Ba Chẽ (hay Nậm Luổi – Đồng Quy) và sông Nà Lang.

·         Hành chánh gồm 11 đơn vị: 1 thành phố (Lạng Sơn) và 10 huyện.

·        Khí hậu: của Lạng Sơn là khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình từ 17 – 220C, có tháng lạnh nhất có thể giảm xuống 5C, có lúc 0C  hoặc dưới 00 C. Nằm ở phần cực bắc của đới vĩ độ thấp gần giáp chí tuyến bắc, nên Lạng Sơn có nguồn bức xạ phong phú, cho phép các loại cây trồng vật nuôi bốn mùa sinh sôi nảy nở; tuy nhiên Lạng Sơn lại nằm ở cửa ngõ đón gió mùa mùa đông, nơi có gió mùa cực đới đến sớm nhất và kết thúc muộn nhất ở miền Bắc nước ta nên có mùa đông lạnh.

·        Dân số tỉnh Lạng Sơn theo điều tra dân số năm 2011 là 741 200 người phân bố trên 1 diện tích 8320,8 km2, có 7 dân tộc anh em, trong đó người dân tộc Nùng chiếm 42,97%, Tày chiếm 35,92%, Kinh 16,5%,còn lại là các dân tộc Dao, Hoa, Sán Chay, H'Mông...

 

Phụ nữ Nùng


THẮNG CẢNH và DI TÍCH

 

·     Động Nhị Thanh gắn liền với danh nhân Ngô Thì Sỹ. Ông là người phát hiện ra động Nhị Thanh và cho tu sửa tôn tạo thành nơi du ngoạn vào tháng 5/1779. Ðộng Nhị Thanh khá rộng, có nhiều ngóc ngách, nhiều nhũ đá rơi xuống muôn hình vạn dạng. Từ cửa động chính nhìn lên là ngôi chùa Tam Giác thờ cả Khổng Tử, Lão Tử, Thích Ca. Trong động có tượng truyền thần Ngô Thì Sĩ tạc vào vách đá và trên vách động còn ghi nhiều bài ký phú của ông và các danh nhân khác.

 

 

·     Động Tam Thanh thuộc phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, là thắng cảnh nổi tiếng, có ngôi chùa cổ đã đi vào ca dao: 

“Đồng Đăng có Phố Kỳ Lừa 
Có Nàng Tô Thị, có chùa TamThanh....”

Trong động có nhiều nhũ đá thiên tạo, có lối Thông Thiên, có Hồ Cảnh (hồ Âm Ti) nước trong xanh quanh năm không bao giờ vơi cạn. Chùa Tam Thanh không chỉ mang giá trị văn hoá, nghệ thuật hàm chứa trong từng di tích được lưu giữ lại bên trong chùa cho mãi đến ngày nay. Nổi bật nhất là hệ thống văn bia ghi lại quá trình tôn tạo chùa và cảm tác của các văn nhân thi sĩ qua nhiều thời kỳ lịch sử. Trong đó, tấm bia “Thiên Động Pháp Luân Thường Chuyển” có niên đại cổ nhất, khắc từ thời Lê Vĩnh Thịnh năm thứ 2 (1677). 

 

·     Núi Tô Thị nằm trong quần thể danh lam thắng cảnh Tam Thanh, Nhị Thanh. Truyền thuyết về nàng Tô Thị đã đi vào tâm khảm của dân tộc Việt Nam, thiên nhiên đã tạo ra hình tượng người mẹ ôm con đứng chờ chồng trên đỉnh núi cao như một biểu tượng của lòng thuỷ chung son sắt của người phụ nữ Việt Nam. 

      Nàng Tô Thị Xứ Lạng không chỉ sống trong truyện kể dân gian mà còn xuất hiện trong hội hè và trở thành tín ngưỡng thờ cúng của nhân dân. Chuyện nàng Tô Thị Lạng Sơn sống mãi trong ký ức nhân dân, và đá Vọng Phu Lạng Sơn nổi tiếng nhờ có những bài thơ đề vịnh của các nhà Nho danh tiếng như Nguyễn Trãi - Nguyễn Du…

 

·     Thành cổ nhà Mạc hiện hữu trên hẻm núi Tô Thị có độ cao khoảng 300m so với mực nước biển, nay thuộc phường Tam Thanh ở phía Tây thành phố Lạng Sơn. Tương truyền, thành được vua Mạc là Mạc Kính Cung (1593-1625) cho xây ở đây sau khi nhà Mạc bị Trịnh Tùng đánh bại (1592), phải rời kinh đô Thăng Long để làm căn cứ chống lại tập đoàn phong kiến Lê - Trịnh. Đây là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia, được công nhận từ năm 1962.

 

  •  Thành Lạng Sơn là một di tích kiến trúc quân sự nằm ở phường Chi Lăng - Thành phố Lạng Sơn. Thời phong kiến, đây là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Lạng Sơn. Đoàn thành có vị trí quan trọng trong việc trấn giữ phòng thủ quân sự nơi cửa ngõ đất nước, nằm trong thung lũng thành phố Lạng Sơn, xung quanh có núi cao bao bọc. Qua những thăng trần lịch sử, Đoàn Thành đã bị phá huỷ khá nhiều, vết tích còn lưu lại rõ nét là 2 cửa thành cổ  và bức tường thành phía Nam dài hàng trăm mét còn khá nguyên vẹn, móng xây bằng đá xanh và cổng xây vòm cuốn. Chiều dài từ chân đến đỉnh là 5m, rộng 4m.

 

 

  •  Núi Mẫu Sơn, cách thành phố Lạng Sơn 30km về phía đông, nằm ở độ cao 1.541m so với mặt biển, khí hậu trên núi ôn hòa, cảnh sắc , không khí trong lành, thích hợp cho việc nghỉ dưỡng, thưởng ngoạn, tìm hiểu cuộc sống con người, nền văn hóa của các dân tộc ít người nơi đây. Núi Mẫu Sơn được bao bọc bởi hàng trăm quả núi nhỏ. Khí hậu ở đây ôn hòa, Mùa đông, Mẫu Sơn luôn bị mây mù bao phủ. Về mùa hè, nắng vàng rực rỡ. Còn khi vào xuân, cả vùng Mẫu Sơn đỏ rực sắc hoa đào. Hiện nay Mẫu Sơn đang được xây dựng các khu khách sạn và phát triển ngành du lịch leo núi.

 

  •  Chợ Đông Kinh nằm trên phường Vĩnh Trại, là một trong các chợ lớn nhất của Lạng Sơn, cũng là trung tâm mua sắm lớn của vùng biên giới phía Bắc. Giới tiểu thương cho biết, mỗi ngày, chợ đón hàng chục nghìn du khách thăm quan và mua sắm. Chợ đông nhất vào tháng Giêng, thời điểm diễn ra nhiều lễ hội.

 

 

  •  Chợ Kỳ Lừa nằm ở trung tâm thành phố Lạng Sơn, đã có từ hàng trăm năm nay, là một trung tâm mua bán sầm uất của nhân dân trong vùng cũng như khách ngoài tỉnh và các vùng lân cận. Chợ Kỳ Lừa cũng là nơi giao lưu văn hóa của các dân tộc ít người. Vào các ngày phiên chợ, thanh niên các dân tộc Tày, Nùng, Dao nô nức về đây để mua sắm hàng hóa, tìm bạn gặp gỡ, trao đổi tâm tình. Chợ Kỳ Lừa nổi tiếng từ xưa đến nay, vì vậy du khách đến Lạng Sơn ai cũng rẽ vào chợ Kỳ Lừa để biết, để chiêm ngưỡng và mua vài món quà kỷ niệm cho chuyến đi.         

          Hiện nay, chợ Kỳ Lừa hoạt động cả ban đêm.

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 39
Hôm nay 126
Trong tháng 41330
Tổng truy cập 8152520