LÀO CAI * SAPA

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới, nằm chính giữa vùng Đông Bắc và vùng Tây Bắc của Việt Nam, cách Hà Nội 296 km theo đường sắt và 345 km theo đường bộ, có 203 km đường biên giới với Trung Quốc. Lào Cai hiện có 1 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu quốc gia và nhiều cửa khẩu phục vụ thông thương với Trung Quốc. Nhờ có vị thế thuận lợi, giao thông phát triển nên Lào Cai có lợi thế về kinh tế dịch vụ - du lịch.

 

 

·         Đa hình: Địa hình Lào Cai rất phức tạp, phân tầng độ cao lớn, mức độ chia cắt mạnh. Hai dãy núi chính là dãy Hoàng Liên Sơn và dãy Con Voi cùng có hướng Tây Bắc - Đông Nam nằm về phía đông và phía tây tạo ra các vùng đất thấp, trung bình giữa hai dãy núi này và một vùng về phía tây dãy Hoàng Liên Sơn. Ngoài ra còn rất nhiều núi nhỏ hơn phân bố đa dạng, chia cắt tạo ra những tiểu vùng khí hậu khác nhau.

·         Sông ngòi: Lào cai có 107 sông suối chạy qua tỉnh , với 3 hệ thống sông chính là sông Hồng , (có chiều dài chạy qua địa phận Lào Cai 120km), sông Chảy (có chiều dài chạy qua tỉnh là 124 km) sông Nậm Mu (có chiều dài chạy qua tỉnh là 122km).

Hà     Hành chánh gồm 9 đơn vị: 1 thành phố và 8 huyện.

·         Khí hu: Lào Cai có khí hậu nhiệt đới gió mùa, song do nằm sâu trong lục địa bị chia phối bởi yếu tố địa hình phức tạp nên diễn biến thời tiết có phần thay đổi, khác biệt theo thời gian và không gian. Đột biến về nhiệt độ thường xuất hiện ở dạng nhiệt độ trong ngày lên cao hoặc xuống thấp quá (vùng Sa Pa có nhiều ngày nhiệt độ xuống dưới 00C và có tuyết rơi). Khí hậu Lào Cai chia làm hai mùa: mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, mùa khô bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Nhiệt độ trung bình năm ở vùng cao từ 150C - 200C (riêng Sa Pa từ 140C - 160C và không có tháng nào lên quá 200C), nhiệt độ trung bình năm ở vùng thấp từ  230C - 290C.

Sương mù thường xuất hiện phổ biến trên toàn tỉnh, có nơi ở mức độ rất dày. Trong các đợt rét đậm, ở những vùng núi cao và các thung lũng kín gió còn xuất hiện sương muối, mỗi đợt kéo dài 2 - 3 ngày.

  Dân s tnh Lào Cai theo điu tra dân s năm 2011 là 637 500 ngưi phân b trên din tích 6383,9 km2, bao gm 27 dân tc anh em sinh sng:

*** Dân tc Kinh có 194.666 ngưi, dân tc Hmông có 122.825 ngưi,

*** dưới 100 000 người: Tày, Dao, Thái, Giáy, Nùng

*** dưi 10 000 ngưi: Phù Lá, Hà Nhì, Lào,

*** dưi 2000 ngưi: Kháng, La Ha, Mưng, B Y

*** dưi 1000 ngưi: Hoa, La Chí

*** 11 dân tc có s dân ít dưi 70 ngưi như các dân tc Sán Chay , Sán Dìu, Khơ Me, Lô Lô, Kà Doong, Pa Cô , Ê Đê, Gi Triêng , Gia Rai, Chăm, Kà Tu. 


THẮNG CẢNH và DI TÍCH


Lào Cai có số dân tộc chiếm 50% tổng số dân tộc toàn quốc nên đặc điểm nổi bật trong văn hóa các dân tộc Lào Cai là văn hoá đa dân tộc, giàu bản sắc. Ở vùng thấp, người Tày, Thái, Giáy, Nùng, khai khẩn các thung lũng ven sông, ven suối, sáng tạo truyền thống văn hoá lúa nước. Ở rẻo giữa, người Kháng, La Ha, Phù Lá.... tạo nên văn hoá nương rẫy với nhiều tri thức bản địa phù hợp với kinh tế đồi rừng. Ở vùng cao, người Hmông, Hà Nhì, Dao khai khẩn các sườn núi thành ruộng bậc thang . Tính đa dạng, phong phú của văn hoá thể hiện cả ở văn hoá vật thể và phi vật thể.

Du khách đến Lào Cai có thể vào thăm các bản làng dân tộc và đến các chợ phiên họp vào các ngày trong tuần.

·         Chợ phiên: vùng cao đối với dân tộc ít người ngoài mục đích mua bán hàng hoá, còn là một ngày hội văn hoá rất đặc sắc. Lào Cai có 14 chợ. Chợ không những là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi giao lưu văn hóa, hát múa, thổi sáo, thổi khèn... chợ còn là nơi trai gái hò hẹn, gặp gỡ, kết bạn tâm giao, tìm hiểu bạn đời. Thường thì mỗi huyện có một chợ họp vào các ngày nhất định trong tháng. Chẳng hạn, chợ này họp phiên mồng 5, 15, 25 thì chợ kia họp phiên mồng 6, 16, 26... Vì vậy tuần nào cũng có vài phiên chợ. Khách du lịch thường gặp ở Sapa cảnh sáng thứ Bảy người đàn ông H'mông dắt vợ cưỡi ngựa mang cái gì đó để bán, đến chiều chủ nhật thì hình ảnh ngược lại. Người vợ dắt con ngựa trên đó ông chồng say rượu. Với người H'mông đi chợ là phải say rượu, nếu chưa say thì chưa vui. Nếu như có ai đó múa khèn lập tức được mọi người kéo đến cùng tham gia. Người đi chợ mặc những bộ quần áo đẹp nhất, leo dốc, lội suối cả ngày, có khi mấy ngày. Họ đến chợ từ chiều hôm trước để thổi khèn, thổi sáo, hát múa, vui chơi tới tối có khi thâu đêm. Người lớn gặp gỡ bạn xưa, trai gái thì tìm hiểu và kết bạn...

  *** chợ Cốc Ly, cách Bắc Hà 45km, là chợ của đồng bào dân tộc sống ở phía tây bắc huyện Bắc Hà, Hmong, Dao, Tày, Nùng. Chợ họp ngay    bên cạnh chiếc cầu treo bắc qua sông Chảy. Mỗi tuần chợ chỉ họp một phiên vào ngày thứ ba.

*** chợ Sín Chéng nằm ở trung tâm xã Sín Chéng, cách huyện lỵ Si Ma Cai khoảng 10 km, họp vào thứ tư hàng tuần. Vì nằm ở một xã khá xa trung tâm huyện, nên chợ Sín Chéng ít bị các yếu tố của nền văn hoá công nghiệp làm mờ đi những nét đặc trưng của chợ vùng cao. Chợ hội tụ nhiều đồng bào dân tộc: Hmông, Nùng, Tày, Thu Lao... đến giao lưu, trao đổi, buôn bán.

*** chợ Cao Sơn họp vào ngày thứ Tư, nằm trên địa phận xã Cao Sơn, huyện Mường Khương, cách thành phố Lào Cai khoảng 80km. Đến đây, du khách sẽ có dịp được giao lưu, trò chuyện và tìm hiểu thêm về đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc sống ở 4 bản lớn nhất của huyện Mường Khương:Hmong, Phù Lá, Dao, Hán

*** chợ Lũng Khấu Nhìn họp phiên vào sáng thứ 5 hàng tuần, và là một trong số những phiên chợ cổ có tiếng của tỉnh Lào Cai và cả của một vùng Tây Bắc rộng lớn...Chợ cách thành phố Lào Cai 65km, qui tụ các dân tộc Hmong, Nùng, Mán…

*** chợ Cán Cấu, cách Lào Cai 100km, thuộc huyện Simacai tỉnh Lào Cai là nơi buôn bán trao đổi hàng hoá và gia súc của các đồng bào dân tộc Hmông Hoa, Tày, và Hà Nhì... họp vào ngày thứ bảy hàng tuần từ 8h sáng tới 1h chiều.

*** chợ Pha Long thuộc địa phận xã vùng biên Pha Long, huyện Mường Khương.Theo tiếng Hmông, Pha Long có nghĩa là Hóa Lùng, rồng to hay chợ to. Đây là trung tâm mua bán của bà con các xã Pha Long, Dìn Chin, Tả Ngải Chồ, Tả Gia Khâu của huyện Mường Khương vào các ngày thứ bảy hàng tuần. Các dân tộc đến chợ Pha long : Hmong, Tày, Nùng Pa Dí, Thu Lao, Tu Di.

*** chợ Y Tý : cách Lào Cai 80km, ở phía Tây huyện Bát Xát, họp vào ngày thứ  Bảy bên ngọn núi Nhù Cồ San, là một phiên chợ văn hóa với rực rỡ sắc màu thổ cẩm của các dân tộc Hmông, Dao, Giáy, Hà Nhì, đôi khi còn có cả người Trung Quốc từ bên kia biên giới cũng sang trao đổi mua bán hàng hóa ở đây. Mỗi dân tộc một kiểu trang phục, một cách vấn khăn, một lối trang sức, cùng nhau làm cho bức tranh Ý Tý trở nên đa sắc màu.

*** chợ Bắc Hà thuộc huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai khoảng 60 km, là chợ phiên lớn nhất vùng cao biên giới, họp vào ngày Chủ nhật.               

 

 

*** chợ Lũng Phìn nằm về phía Tây Nam, cách thị trấn Bắc Hà 10km và trụ sở xã Lùng Phình 100m trên con đường độc đạo nối thị trấn Bắc Hà với thị trấn biên ải Si Ma Cai. Chợ thấp hơn mặt đường 80m, ở bên trái con đường chính, khuôn viên hình chữ nhật rộng 3.200m2 là  nơi trao đổi, mua bán những sản vật của các dân tộc Hmong Hoa, Phù Lá, Tày, Dao. Chợ họp vào ngày Chủ Nhật.

*** chợ Mường Hum thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai khoảng 44 km, họp vào ngày Chủ Nhật hàng tuần, là ngày nhộn nhịp nhất của vùng núi cao Bát Xát. Chợ Mường Hum nằm dưới thung lũng nhỏ, kề bên là suối nước trong vắt, xung quanh là những dãy núi cao ngất, là nơi gặp gỡ, giao lưu, mua bán và vui chơi của bà con các dân tộc Hà Nhì, H’Mông, Hoa, Giáy, Dao Ðỏ, Dao Tuyển, Hán...

*** chợ Mường Khương, cách Lào Cai 50km, nằm ở trung tâm huyện Mường Khương chỉ họp vào ngày Chủ Nhật. Nét độc đáo hiếm có ở phiên chợ Mường Khương là khu chợ ngựa, và nhất là ở góc chợ chim. Chợ chim họa mi Mường Khương đã nức tiếng xa gần. Người chơi chim họa mi từ các nơi đổ về đây “săn chim” mỗi ngày phiên. Nằm ở rìa ngoài khu chợ, khu bán chim hoạ mi luôn đông đúc và sôi động. Hàng trăm người, cả già lẫn trẻ, bỏ ra hàng giờ chăm chú, ngắm nghía từng chú chim. Chim mới bẫy được nhốt chung vào một lồng, còn lại mỗi con có một “nhà” riêng. Chợ chim Mường Khương là nơi mua, bán, trao đổi và chọi chim hoạ mi.    

    

  •  Bản làng: Đến Sapa, du khách có thể vào các bản làng dân tộc để có cơ hội thấy tận mắt cuộc sống, nơi ở của cư dân bản địa.

 *** Bản Hồ: thuộc xã bản Hồ huyện Sapa, cách thị trấn Sapa khoảng 20 km, cao hơn 435m so với mặt nước biển, nằm nép mình bên dãy Hoàng   Liên Sơn. Thôn Bản Dền - trung tâm Bản Hồ là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Tày, quê hương những làn điệu hát then quyến rũ… Không chỉ có vậy, thiên nhiên đã ban tặng cho bản Hồ núi, đồi, thung lũng, suối và những cánh đồng lúa mênh mông. Đến Bản Hồ, du khách sẽ có dịp ngắm những thửa ruộng bậc thang, hòa lẫn những nếp nhà của người dân nằm rải rác dọc hai bờ suối. Tiếp tục đi bộ theo các đường mòn qua các thửa ruộng bậc thang trên những triền núi cao, qua những chiếc cầu tre bắc qua các khe suối xinh xắn là đến thôn Séo Trung Hồ, nơi cư trú của đồng bào dân tộc Dao. Đi qua trung tâm thôn chừng 1km đường rừng, là đến thác Séo Trung Hồ, nằm sâu trong núi Hoàng Liên Sơn với độ cao trên 100m, nhìn từ xa như dải lụa trắng vắt ngang lưng chừng núi.

 ***Bản Tả Van nơi có dân tộc Giáy sinh sống: cách thị trấn Sa Pa khoảng 8 km. Đường vào thôn Tả Van Giáy nhỏ, hẹp và là đường đất. Hai bên đường là những thửa ruộng bậc thang màu mỡ được tổ điểm bởi màu xanh của ngô và lúa non.Người Giáy có nghề chính là trồng lúa nước. Ngoài ra, họ còn tự rèn được dụng cụ sản xuất và chạm khắc bạc. Họ ở cả nhà sàn và nhà đất với gian giữa đều là nơi trang nghiêm: đặt bàn thờ tổ tiên và tiếp khách. Người Giáy có nền văn hóa khá phong phú với những truyện cổ, thơ ca, tục ngữ, câu đố, đồng dao...

 

 

 *** Bản Cát Cát: cách trung tâm thị trấn Sa Pa 2 km. Đó là bản lâu đời của người Hmông còn lưu giữ nhiều nghề thủ công truyền thống như trồng bông, lanh và dệt vải chế tác đồ trang sức. Đặc biệt nơi đây còn giữ được khá nhiều phong tục độc đáo mà ở các vùng khác không có, hoặc không còn tồn tại nguyên gốc.

 

 *** Bản Tả Phìn: cách thị trấn Sa Pa 12 km về phía Tây Bắc, xã Tả Phìn, nổi tiếng vì thổ cẩm rực rỡ và cây thuốc. Đến thăm Tả Phìn, chắc chắn du khách sẽ bị cuốn hút bởi phong cảnh thiên nhiên  còn nguyên sơ nơi đây: hang Tả Phìn, những thửa ruộng bậc thang, những dòng suối ôm lấy xóm làng… Đây là nơi sinh sống đồng bào dân tộc Dao đỏ.

 

 

·         Sapa:  Sa Pa là một thị trấn vùng cao, nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam, ở độ cao 1.600 mét so với mực nước biển, cách thành phố Lào Cai 38 km và 376 km tính từ Hà Nội.

Sapa là một khu nghỉ mát nổi tiếng thuộc huyện SaPa với khí hậu mang sắc thái ôn đới và cận nhiệt đới, không khí mát mẻ quanh năm. Thời tiết ở thị trấn một ngày có đủ bốn mùa: buổi sáng là tiết trời mùa xuân, buổi trưa tiết trời như vào hạ, thường có nắng nhẹ, khí hậu dịu mát, buổi chiều mây và sương rơi xuống tạo cảm giác lành lạnh như trời thu và ban đêm là cái rét của mùa đông. Nhiệt độ không khí trung bình năm của Sa Pa là 15oC, thích hợp cho du lịch khám phá.

 

 

       Sa Pa có nhiều điểm tham quan tự nhiên:

 

·      Thác bạc thuộc xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, cách khu vực trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 12 km Thác Bạc có độ cao hơn 200m là thượng nguồn của dòng suối Mường Hoa với độ cao 1.800 m nằm dưới chân đèo Ô Quy Hồ. Đứng trên đỉnh núi Hàm Rồng ở trung tâm thị trấn Sa Pa có thể nhìn thấy thác Bạc trắng xóa vào những hôm trời quang, từ trên khe núi cao, dòng nước ầm ầm đổ xuống, bọt tung trắng xoá,vì vậy được người dân gọi là thác Bạc.

 

 

·      Cầu Mây là một di tích lịch sử của người dân tộc bắc treo qua dòng sông Mường Hoa chảy trong một thung lũng ở cách thị trấn Sa Pa khoảng 17 km về phía đông nam. Từ đường cái, du khách có thể đi bộ men theo con đường mòn nhỏ dài khoảng 3 km để xuống Cầu Mây, gần với bản Giàng Tà Chải.

 

·      Cổng Trời là điểm cao nhất mà đường bộ có thể đi tới để đứng ngắm đỉnh Fansipan cao 3.143m trên dãy Hoàng Liên Sơn. Dãy Hoàng Liên Sơn có nhiều loài gỗ quý và chim thú như gà gô, gấu, khỉ, sơn dương. Trong khu rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn còn có đến 136 loài chim, 56 loài thú và 553 loài côn trùng. Có 37 loài thú được ghi trong sách đỏ Việt Nam.

 

 

·      Bãi đá cổ Sa Pa : là khu di tích có diện tích khoảng 8  km² nằm tại thung lũng Mường Hoa, trên địa bàn ba xã Hầu Thào, Sử Pán và Tả Van huyện Sa Pa.

Bãi đá trải rộng 8 km² với gần 200 khối đá là một di chứng về sự xuất hiện của người tiền sử ở đây. Ở đây xuất hiện những hoa văn kỳ lạ trên đá với nhiều hình dạng: bậc thang, hình người, con đường, chữ viết v.v. có những rãnh tròn khá giống biểu tượng mặt trời, có hình nam nữ giao phối - biểu tượng sự sinh sôi, và rất nhiều những vạch kẻ lạ mắt. Hiện nay tất cả những  giải thích về các hoa văn này mi chỉ dừng lại ở  giả thiết.

 

 

·      Núi Hàm Rồng là một ngọn núi nằm trong dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với ý nghĩa “hàm của rồng” nằm sát trung tâm thị trấn Sa Pa  với vườn hoa  được xây dựng theo địa thế tự nhiên của đỉnh Hàm rồng. Để tham quan vườn hoa, du khách phải leo một chặng đường dài hàng ngàn bậc đá. Cứ cách một đoạn ngắn, cảnh trí lại trải ra trước mắt đó là vườn lan tự nhiên, vườn châu Âu, rừng hoa đào... điểm cuối cùng là điểm cao nhất của đỉnh Hàm Rồng được bố trí như một đài quan sát, từ đây du khách có thể phóng tầm mắt thu toàn bộ thị trấn Sa Pa vào tầm mắt của mình.

 

·     Chợ Sapa ờ ngay trung tâm thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai nơi tậm trung rất đông người H'Mông, người Dao họp vào thứ bảy, chủ nhật  hàng tuần..Chợ có 2 tầng: tầng dưới bán thực phẩm, rau quả, tầng trên gồm 1 khu buôn bán của người Kinh, 1 khu của người Dao đỏ bán các sản phẩm thủ công.

 

 

·      Nhà thSapa: tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Sapa, được coi là một dấu ấn kiến trúc cổ còn lại toàn vẹn nhất của người Pháp.

Nhà thờ cổ còn có tên là nhà thờ đá hay nhà thờ Đức Mẹ Mân côi được người Pháp xây dựng từ năm 1895. Trước khi đặt những viên gạch móng đầu tiên cho công trình này, những người kiến trúc sư Pháp đã chọn lựa rất kỹ địa thế để xây dựng: phía sau là núi Hàm Rồng che chắn, phía trước là khu đất rộng, bằng phẳng, có thể phát triển nhiều công trình văn hóa phục vụ cho các hoạt động xã hội, đứng ở bốn phía đều có thể quan sát được di tích.

 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 24
Hôm nay 75
Trong tháng 41279
Tổng truy cập 8152469