NGHỆ AN

Nghệ An ở trung tâm Bắc Trung Bộ, cách Hà Nội 290 km, Bắc giáp Thanh Hóa, Nam giáp Hà Tĩnh, Tây giáp Lào với 419 km biên giới trên bộ, Đông có bờ biển dài 82 km. Nghệ An nằm trong hành lang kinh tế Đông-Tây nối liền Myanmar-Thai Lan-Lào-Việt Nam-Biển Đông theo đường 7 đến cảng Cửa Lò, nằm trên các tuyến du lịch quốc gia và quốc tế. Với vị trí như vậy, Nghệ An đóng vai trò quan trọng trong giao lưu kinh tế, thương mại, du lịch, vận  chuyển hàng hoá với cả nước và các nước khác trong khu vực.

 

·         Địa hình: đa dạng, phức tạp, bị chia cắt mạnh bởi các dãy đồi, núi và hệ thống sông, suối. 

Về tổng thể, địa hình nghiêng theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, với 3 vùng sinh thái rõ rệt:

*** miền núi phía Tây là dãy núi Bắc Trường Sơn, gồm 10 huyện miền núi. Có 9 huyện trong số trên nằm trong Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

*** vùng trung du và đồng bằng ven biển gồm các huyện, thị còn lại trong đó Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, và Cửa Lò giáp biển.

·         Sông ngòi: Tỉnh Nghệ An có 7 sông, tuy nhiên 6 trong số này là các sông ngắn ven biển có chiều dài dưới 50 km, duy nhất có sông Cả với lưu vực 15.346 km2, chiều dài 361 km. Tuy sông ngòi nhiều, lượng nước khá dồi dào nhưng lưu vực sông nhỏ, điều kiện địa hình dốc nên việc khai thác sử dụng nguồn nước sông cho sản xuất và đời sống gặp nhiều khó khăn.

·         Hành chánh gồm 11 đơn vị: 1 thành phố (Vinh),  3 thị xã (Cửa Lò, Hoàng Mai, Thái Hòa) và 17 huyện (có 10 huyện miền núi, trong số đó 5 huyện là miền núi cao)

·         Khí hậunhiệt đới gió mùa, có 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Từ tháng 4 đến tháng 8 dương lịch hàng năm, tỉnh chịu ảnh hưởng của gió phơn tây nam khô và nóng. Vào mùa đông, chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc lạnh và ẩm ướt. Nhiệt độ trung bình 25,2oC.

Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, tháng khô hạn nhất là tháng 1, 2.

Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, tháng mưa nhiều nhất là tháng 8, 9 thường kèm theo gió bão.

·         Dân số tỉnh Nghệ An theo điều tra dân số năm 2011 là 2 942 900 người phân bố trên diện tích 16493,7 km2, bao gồm 37 dân tộc, đông nhất là người Kinh, kế đến là Thái, Mường.


THẮNG CẢNH và DI TÍCH

Nghệ An còn lưu giữ được nhiều di tích văn hoá lịch sử, nhiều danh lam thắng cảnh, lễ hội văn hoá truyền thống - đó là những yếu tố thuận lợi giúp cho du lịch Nghệ An phát triển. Ngoài ra, với 82 km bờ biển với nhiều bãi tắm, Nghệ An có tiềm năng phát triển du lịch biền.

 

  •    Khu trưng bày và nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh: được đưa vào tham quan từ 1970, gồm 3 phòng.

Đây là bảo tàng đầu tiên trong cả nước trưng bày tiểu sử của Bác. Sau khi hệ thống bảo tàng Hồ Chí Minh ra đời, việc trưng bày ở đây chuyển thành trưng bày bổ sung di tích với những giải pháp mĩ thuật độc đáo, sáng tạo nhằm tôn vinh các tài liệu, hiện vật, tạo được cảm xúc mới, hấp dẫn người xem. Toàn bộ phòng trưng bày tiểu sử của Bác trước đây được chuyển sang chủ đề hoàn toàn mới mẻ: tình cảm của đồng bào, đồng chí trong nước và bạn bè quốc tế đối với Bác và khu di tích Kim Liên với một không gian thoáng, đầy ánh sáng.

 

 

  •    Khu di tích lịch sử Kim Liên là khu di tích tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An thuộc vùng duyên hải miền Trung Việt Nam, cách thành phố Vinh khoảng 15 km, bao gồm:

*** Làng Kim Liên (tên Nôm là làng Sen), quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cách thành phố Vinh khoảng 12,5 km về phía Tây. Làng nằm ở gần núi Chung, cách núi Đại Huệ khoảng 3 km.

*** Cụm di tích Hoàng Trù (còn gọi là làng Chùa), quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tọa lạc tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. cách thành phố Vinh 13km,nằm gọn trong khuôn viên rộng khoảng 3500 m2, bao gồm: ngôi nhà thờ chi nhánh họ Hoàng Xuân, ngôi nhà cụ Hoàng Đường, ngôi nhà nơi chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời.

 

 

*** Ngôi nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là ngôi nhà lá 5 gian được dân làng Sen quê nội Chủ tịch Hồ Chí Minh dựng lên từ quỹ công của dân làng để mừng ông Nguyễn Sinh Sắc, thân phụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi ông đỗ phó bảng khoa thi Hội năm 1901. Trong ngôi nhà này cụ Sắc dành hai gian để đặt bàn thờ bà Hoàng Thị Loan và để tiếp khách. Bàn thờ được làm bằng liếp tre nứa trên trải chiếu nhỏ để bát hương, cây nến và bài vị bằng gỗ giản dị. Gian thứ tư là nơi nghỉ của cụ Sắc với bộ phản gỗ kê bên cửa sổ chính, bên cạnh có chiếc án thư nơi cụ dạy các con học chữ và đây cũng là nơi vào các buổi tối cụ thường mời bà con ngồi quây quần uống nước trà xanh.

Các kỷ vật trong ngôi nhà hiện còn được giữ lại hầu như nguyên vẹn: hai bộ phản gỗ là nơi nghỉ của cụ Phó bảng và hai con trai, chiếc giường là của bà Thanh (tên hiệu Bạch Liên) con gái cụ, chiếc rương đựng lương thực, chiếc tủ đứng hai ngăn đựng đồ dùng, chiếc mâm bằng gỗ sơn đen.

 

*** Mộ Bà Hoàng Thị Loan: nằm trên núi Động Tranh, huyện Nam Đàn, được xây năm 1985, nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 95 của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Hoàng Thị Loan (1868 - 1901) là người mẹ Việt Nam tiêu biểu có công nuôi dạy nên những người con yêu nước, trong đó có cậu bé Nguyễn Sinh Cung, sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ chân núi Động Tranh, lối lên phần mộ Bà nằm ở bên trái phần mộ có 269 bậc (con số 69 là năm Bác Hồ mất - 1969), lối xuống bên phải phần mộ có 242 bậc (con số 42 là năm cậu Khiêm;đưa hài cốt mẹ về đây - 1942). Trước phần mộ xuống sân bia 33 bậc, con số 33 là tuổi đời của Bà. Phía trên mộ là dàn hoa cách điệu hình khung cửi. Hai cụm cây hoa giấy che mát phần mộ Bà được lấy giống từ Huế - nơi bà mất và khu lăng mộ của ông Nguyễn Sinh Sắc ở Đồng Tháp. Khe trước phần mộ trồng nhiều cây quí từ nhiều miền đất nước.

 

 

 

  •    Thành cổ Nghệ An thuộc địa phận ba phường Cửa Nam, Đội Cung và Quang Trung, thành phố Vinh, được xây dựng năm 1804 và đã tu tạo, nâng cấp nhiều lần.Thành có sáu cạnh, ba cửa; chu vi khoảng 2.400m; tường cao 4,4m; diện tích chừng 420.000m²; bao quanh là hào nước sâu chừng 3m. Trong thành phía đông có dinh tổng đốc, phía nam có dinh bố chánh, án sát, lãnh binh, đốc học; phía bắc là trại lính và nhà ngục. Toà thành là chứng tích của nhiều sự kiện lịch sử thời nhà Nguyễn và cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta.

 

  •    Lâm viên núi Quyết và Phượng Hoàng Trung Đô, thuộc địa bàn phường Trung Đô, thành phố Vinh. Từ xa xưa Núi Quyết đã được đánh giá là có thế “Long, Ly, Quy, Phượng” nên đã được Quang Trung chọn là nơi đóng đô gọi là Phượng Hoàng Trung Đô.

 

  •    Khu du lịch biển Cửa Lò cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 16 km về phía Đông, nằm bên bờ biển Đông, được ôm gọn giữa hai cửa biển Cửa Lò ở phía Bắc và cửa Hội ở phía Nam.

    Đến với khu du lịch Cửa Lò, khách du lịch sẽ được thưởng ngoạn những cảnh quan đa dạng với một không gian nghỉ dưỡng của biển đảo, của những di tích danh thắng khác liền kề với khu du lịch Cửa Lò.

    Cách Cửa Lò khoảng 6 km, khách du lịch sẽ đến với khu nghỉ dưỡng Bãi Lữ, dải bãi tắm thiên nhiên hoang sơ, cát trắng nước xanh. Hàng năm vào ngày 30/4, 1/5 nhân dân Cửa Lò lại tổ chức lễ hội sông nước Cửa Lò, khai trương mùa du lịch biển, thu hút hàng vạn du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng.

    Bãi tắm Cửa Lò thoai thoải, dài 10 km, cát mịn, nước trong, được tổ chức môi trường thế giới và Tổng cục du lịch Việt Nam đánh giá là một trong hai bãi tắm sạch và an toàn nhất Việt Nam. Về phía bắc, sát Cửa Lò có đảo Lan Châu, nơi vào năm 1936, vua Bảo Đại đã cho xây dựng lâu đài nghỉ dưỡng. Phía đông nam thị xã là đảo Song Ngư, ngoài khơi xa là núi Quỳnh Nhai cao 218m so với mặt biển với hai hòn nối nhau nhìn xa tựa như cặp mắt nên dân gian gọi là đảo Mắt hay Hòn Mắt.

 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 42
Hôm nay 136
Trong tháng 41340
Tổng truy cập 8152530