NINH BÌNH

Ninh Bình là 1 tỉnh nằm ở cực Nam đồng bằng sông Hồng. Tỉnh lỵ là Ninh Bình, cách Hà Nội 92 km về hướng Nam, Bắc giáp Hòa Bình, Đông và Đông Bắc có sông Đáy bao quanh giáp Hà Nam và Nam Định, phía Nam là biển Đông. Vùng ven biển và biển Ninh Bình đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ninh Bình đã là kinh đô Hoa Lư của nước Đại Cồ Việt dưới thời nhà Đinh và nhà Tiền Lê, từ năm 968 đén 1009.

 

Địa hình: chia thành 3 vùng rõ rệt:

*** vùng đồng bằng ven biển ở phía đông nam thuộc 2 huyện Kim Sơn và Yên Khánh, thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy hải sản. Nơi đây có đỉnh Mây Bạc với độ cao 648 m là đỉnh núi cao nhất Ninh Bình tập trung dân cư đông đúc nhất, hoạt động nông nghiệp là chính trên đất có phù sa bồi đắp.

*** vùng đồi núi và bán sơn địa: nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh bao gồm các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, Tam Điệp, tập trung rừng thuận lợi cho công nghiệp chế biến gỗ, có núi đá cao trên 200m. Ngoài ra đây là vùng trông cây ăn trái và công nghiệp.
*** vùng chiêm trũng chuyển tiếp xen giữa 2 vùng trên.

·     Sông ngòi: gồm hệ thống các sông Đáy, sông Hoàng Long, sông Bôi, sông Ân, sông Vạc, sông Lạng, sông Vân Sàng, phân bố rộng khắp toàn tỉnh.

·     Hành chánh:  8 đơn vị gồm 1 thành phố (Ninh Bình), 1 thị xã (Tam Điệp)  và  6 huyện.

·     Khí hậu: Ninh Bình nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm: mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều từ tháng 5 đến tháng 9; mùa đông khô lạnh từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau; tháng 4, tháng 10 là mùa xuân và mùa thu, nhiệt độ trung bình 23,5oC.

·      Dân số: 906 900 người tính đến cuối năm 2011 phân bố trên diện tích 1390,3 km2.

 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH

 Ninh Bình có tiềm năng du lịch rất lớn, nhiều danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng.

 

·       Cố đô Hoa Lư là kinh đô của nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên ở Việt Nam, hiện còn nhiều di tích cung điện, đền, chùa, lăng mộ... liên quan đến các triều đại Đinh, Tiền Lê và Lý.

 

Đền vua Đinh Tiên Hoàng

 

  • Khu du lịch Tam Cốc - Bích động đã được tặng chữ: "Nam thiên đệ nhị động" hay "vịnh Hạ Long trên cạn" với các điểm du lịch như: Tam Cốc, đền Thái Vi, chùa Bích Động, động Tiên, hang Bụt, thung Nắng, Hải Nham, thung Nham, vườn chim…

 

 

  • Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc Bộ. Tại đây có suối nước nóng Kênh Gà, động Vân Trình, Kẽm Trống và nhiều núi hang đẹp khác.

 

 

  •  Nhà thờ Phát Diệm: là công trình kiến trúc tôn giáo bằng đá độc đáo kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương đông và phương tây, đang được thực hiện hồ sơ đề được đề cử di sản văn hóa thế giới.

 

 

  • Cầu Ngói Phát Diệm: là một công trình kiến trúc dân gian đặc sắc ở vùng công giáo Kim Sơn, kiểu “thượng gia hạ kiều”, bắc qua sông Ân, nằm ở trung tâm thị trấn Phát Diệm, được xây dựng từ năm 1876

 

 

  • Vùng ven biển Kim Sơn - Cồn Nổi với những giá trị kiến tạo địa chất và đa dạng sinh học nổi bật toàn cầu được UNESCO đưa vào danh sách các địa danh thuộc khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng, là một khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam.

 

  • Vườn Quốc Gia Cúc Phươngvới diện tích rừng nguyên sinh khoảng 22.000 ha, là rừng quốc gia đầu tiên của Việt Nam. Nơi đây có nhiều động thực vật quý hiếm, có cây chò ngàn năm tuổi, có động Người Xưa.

 

 

  • Quần thể danh thắng Tràng An  với hệ thống các hang động, thung nước, rừng cây và các di tích lịch sử gắn với kinh thành xưa của cố đô Hoa Lư. Nơi đây đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và đã được lập hồ sơ để UNESCO xem xét công nhận là di sản thế giới.  

 

 

         •   Chùa Bái Đính là một quần thể gồm khu chùa cổ và khu chùa mới với quy mô là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á
 
 
 
         •   Ngoài ra còn có: động Mã Tiên, hồ Đồng Chương, núi Non Nước, sông Hoàng Long, núi Kỳ Lân, chiến khu Quỳnh Lưu, phòng tuyến Tam Điệp, hồ Đồng Thái, sân golf Hoàng Gia 54 lỗ hiện đại và lớn nhất Việt Nam..

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 29
Hôm nay 1056
Trong tháng 30829
Tổng truy cập 8079549