QUẢNG NAM * HỘI AN

Quảng Nam là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, có tỉnh lỵ là Tam Kỳ, cách thủ đô Hà Nội 860 km. Phía Bắc giáp tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng ; phía Nam giáp tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum, phía tây giáp tỉnh Sekong (Lào), phía Đông giáp biển Đông. Thành phố Hội An va khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam đã được UNESCO công nhận là Di Sản thế giới vào năm 1999.

 

 

·         Địa hình của tỉnh Quảng Nam nghiêng dần từ Tây sang Đông, bị chia cắt bởi hệ thống sông ngòi khá phát triển gồm sông Thu Bồn, sông Tam Kỳ và sông Trường Giang, đã hình thành 3 kiểu cảnh quan sinh thái rõ rệt là kiểu núi cao phía Tây, kiểu trung du ở giữa và dải đồng bằng ven biển

*** Vùng đồi núi tạo nên bởi núi cao và đồi chiếm 72% diện tích tự nhiên với nhiều ngọn cao trên 2.000m trong đó có núi Ngọc Linh cao 2.598m nằm giữa ranh giới Quảng Nam, Kon Tum là đỉnh núi cao nhất của dãy Trường Sơn.

*** Vùng ven biển phía đông sông Trường Giang là dài cồn cát chạy dài từ Điện Ngọc, Điện Bàn đến Tam Quan, Núi Thành.

·         Sông ngòi trong tỉnh khá phát triển do nằm trong vùng có lượng mưa lớn. Sông Thu Bồn và sông Tam Kỳ, sông Vu Gia là các sông lớn. Ngoài ra còn có các sông nhỏ như sông Yên, Vĩnh Điện, Hoài, Cổ Cò, Duy Vinh, Bà Rén, An Tân.

·         Hành chánh gồm 18 đơn vị: 2 thành phố (Tam Kỳ, Hội An) và 16 huyện.

·         Khí hậu: Quảng Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô, chịu ảnh hưởng của mùa đông lạnh miền Bắc. Nhiệt độ trung bình năm 25,4oC, Mùa đông nhiệt độ vùng đồng bằng có thể xuống dưới 20oC. Lượng mưa phấn bố không đều theo thời gian và không gian, mưa ở miền núi nhiều hơn đồng bằng, tập trung vào các tháng 9 - 12; mùa mưa trùng với mùa bão, nên các cơn bão đổ vào miền Trung thường gây ra lở đất, lũ quét ở các huyện trung du miền núi và gây ngập lũ ở các vùng ven sông.

·         Dân số tỉnh Quảng Nam tính đến năm 2011 là 1 435 000 người, phân bố trên diện tích 10 437,37 km2.

 


THẮNG CẢNH và DI TÍCH

 

Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km về phía Nam. Nhờ những yếu tố địa lý và khí hậu thuận lợi, Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ của những thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây trong suốt thế kỷ 17 và 18. Trước thời kỳ này, nơi đây cũng từng có những dấu tích của thương cảng Chăm Pa hay được nhắc đến cùng con đường tơ lụa trên biển. 
Hội An ngày nay là một điển hình đặc biệt về cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á được bảo tồn nguyên vẹn và chu đáo với 844 ngôi nhà kiến trúc truyền thống có niên đại từ tk 17 đến tk 19, phần bố dọc theo những trục phố nhỏ hẹp, xen kẽ giữa các công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng, hội quán, nhà thờ tộc.
 
 
 
 
Bên cạnh những giá trị văn hóa qua các công trình kiến trúc, Hội An còn lưu giữ một nền văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú qua cuộc sống thường nhật của cư dân phố cổ với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, làng nghề truyền thống, lễ hội văn hóa.
 
 
 
 
 
Thánh Địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Hội An  45km về phía Tây.
Mỹ Sơn là một quần thể với hơn 70 ngôi đền tháp mang nhiều phong cách kiến trúc, điêu khắc tiêu biểu cho từng giai đoạn lịch sử của vương quốc Chămpa, được xây dựng liên tục trong suốt hơn 1000 năm, khởi công từ tk 4 bởi vị vua Bhadravarman (trị vì từ năm 349 đến năm 361) và kết thúc vào cuối tk 13, đầu thế kỷ 14 dưới triều vua Jaya Simhavarman III. Hầu hết các công trình kiến trúc, tác phẩm điêu khắc tại Mỹ Sơn đều chịu ảnh hưởng của Ấn Độ giáo. Ngoại trừ một vài tháp quay về hướng Tây hoặc cả hai hướng Đông - Tây, các đền tháp phần lớn quay về hướng Đông - hướng mặt trời mọc, chỗ trú ngụ của thần linh. Thể hiện tư tưởng hướng về thế giới bên kia của các vị vua sau khi chết được phong thần và để tỏ lòng hoài niệm tổ tiên.
Do thiên tai, địch họa và sự tàn phá của bom đạn chiến tranh, đến nay Mỹ Sơn chỉ giữ lại được khoảng gần 20 tháp.
 
 
 
 
Cù Lao Chàm một cụm đảo, về mặt hành chính trực thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, nằm cách bờ biển Cửa Đại 15 km và đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2009. Cù lao Chàm bao gồm 8 đảo: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Dân số trên các hòn đảo này gồm khoảng 3.000 người.
 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 19
Hôm nay 1046
Trong tháng 30819
Tổng truy cập 8079539