THỪA THIÊN * HUẾ

Thừa Thiên là tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ Việt Nam, cách Hà Nội 660 km; phía Đông có 120 km giáp biền Đông,Tây có rặng Trường Sơn, Nam giáp Quảng Nam, Bắc giáp Quảng Trị.Thành phố Huế, tỉnh lỵ của tỉnh, là kinh đô của Việt Nam thời nhà Nguyễn, có quần thể di tích gồm các công trình trong và ngoài Kinh thành Huế đươc công nhận là di sản thế giới năm 1993, cùng với  nhã nhạc cung đình được công nhận là Kiệt tác truyền khẩu phi vật thể năm 2003.

 

Lăng Cô

 

·         Địa hình Phần lớn núi rừng nằm ở phía tây. Những ngọn núi đáng kể là: núi Động Ngai cao 1.774m, Động Truồi cao 1.154m, Co A Nong cao 1.228m, Bol Droui cao 1.438m, Tro Linh cao 1.207m, Hói cao 1.166m (nằm giữa ranh giới tỉnh Quảng Nam), Cóc Bai cao 787m, Bạch Mã cao 1.444m, Mang cao 1.708m, Động Chúc Mao 514m, Động A Tây 919m.

·        Sông ngòi ngắn nhưng lại lớn về phía hạ lưu. Những sông chính : Ô Lâu, Rào Trang, Rào Lau, Rào Mai, Tả Trạch, Hữu Trạch (tạo nên sông Hương), An Cựu, Nước Ngọt, Lăng Cô, Bồ, Đá Bạc, Vân Xá, Truồi,... Hai cửa biển quan trọng là cửa Thuận An và cửa Tư Hiền.

·         Hành chánh gồm 08 đơn vị: 1 thành phố, 02 thị xã và 06 huyện.

·         Khí hậu: nhiệt đới gió mùa, những tháng đầu năm có nắng ấm, thỉnh thoảng lụt vào tháng 5. Các tháng 6, 7, 8 có gió mạnh. Mưa lũ và có gió đông vào tháng 9, 10. Tháng 11 thường có lụt. Cuối năm mưa kéo dài.

·         Dân số tỉnh theo điều tra dân số năm 2011 là 1.103.100 người phân bố trên 1 diện tích 5033,2 km2, bao gồm nhiều dân tộc, đông nhất là các dân tộc Việt, Hoa, Tà Ôi, Cơ Tu, Bru, Vân Kiều.

 

 

Thành phố Huế Huế  tọa lạc hai bên bờ hạ lưu sông Hương.

• Vị trí:  về phía Bắc đèo Hải Vân, cách Đà Nẵng 112 km, cách biển Thuận An 14 km, cách sân bay quốc tế Phú Bài 14 km và cách cảng nước sâu Chân Mây 50 km.

• Dân số: tính đến 31/10/2010 là 338. 994 người phân bố trên diện tích tự nhiên 83,3 km2,

• Địa hình: tựa lưng vào dãy núi Trường Sơn, thành phố Huế nằm trong vùng đồng bằng thuộc vùng hạ lưu sông Hương và sông Bồ, có độ cao trung bình khoảng 3 – 4 m so với mực nước biển và  thường bị ngập lụt khi đầu nguồn của sông Hương (trên dãy Trường Sơn) xảy ra mưa vừa và lớn. Khu vực đồng bằng này tương đối bằng phẳng, tuy trong đó có xen kẽ một số đồi, núi thấp như núi Ngự Bình, Vọng Cảnh...

• Khí hậu: Thành phố Huế có sự ngoại lệ về khí hậu so với vùng Bắc bộ và Nam bộ, vì nơi đây khí hậu khắc nghiệt và có sự khác nhau giữa các miền và khu vực trong toàn tỉnh. Vùng duyên hải và đồng bằng có hai mùa rõ rệt: mùa khô từ tháng 3 đến tháng 8, trời nóng và oi bức, có lúc lên tới 39,9 °C. Từ tháng 8 đến tháng 1 là mùa mưa và hay xảy ra bão lụt, nhiệt độ trung bình 19,7 °C, cũng có khi hạ xuống còn 8,8 °C, trời lạnh. Vào mùa này có những đợt mưa suốt ngày, kéo dài cả tuần lễ.

Vùng núi mưa nhiều, khí hậu mát mẻ, nhiệt độ dao động từ 9 °C đến 29 °C.


THẮNG CẢNH và DI TÍCH

·        Sông Hương từ thượng nguồn chảy quanh các chân núi, xuyên qua các cánh rừng rậm của hệ thực vật nhiệt đới, sau đó chảy chậm qua các làng mạc như Kim Long, Nguyệt Biều, Vỹ Dạ, Đông Ba, Gia Hội, chợ Dinh, Nam Phổ, Bao Vinh, với các công trình kiến trúc hai bên bờ sông gồm thành quách, thị tứ, vườn tược, chùa chiền, tháp và đền đài, từng là nguồn cảm xúc của du khách khi họ đi thuyền dọc theo dòng sông để nhìn ngắm phong cảnh và lắng nghe những điệu ca Huế truyền thống. 

 

Sông Hương, Cầu Tràng Tiền

 

·         Núi Ngự Bình, hay Núi Bằng (Bằng Sơn), gọi ngắn gọn là núi Ngự, hay Núi Bằng là một hòn núi đất cao 103 m ở tả ngạn sông Hương (giữa Cồn Hến và Cồn Giã Viên), cách trung tâm thành phố Huế 4 km về phía Nam.

 

·         Quần thể di tích Huế đươc công nhận là di sản thế giới của nhân loại năm 1993, là những di tích lịch sử -văn hoá do triều Nguyễn xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa và thành phố Huế nay bao gồm kinh thành Huế, lăng tẫm (của các vị vua triều Nguyễn), chùa và 1 số các công trình khác xây dựng dưới thời nhà Nguyễn.

 

Cửu Đỉnh

 

           *** Kinh Thành Huế: tòa thành ở cố đô Huế, nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 140 năm từ 1805 đến 1945, được quy hoạch bên bờ Bắc sông Hương, xoay mặt về hướng Nam, với diện tích mặt bằng 520 ha. Kinh Thành và mọi công trình kiến trúc của Hoàng Thành, Tử Cấm Thành đều xoay về hướng Nam
 
 
 
Ngọ môn
 
 
              *** Lăng tẫm: gồm những nơi dùng để an táng các vị vua, chúa triều Nguyễn

          >>> 9 khu lăng mộ Chúa Nguyễn: lăng chúa Nguyễn Hoàng, lăng chúa Nguyễn Phúc Nguyên), lăng Nguyễn Phúc Lan, lăng chúa Nguyễn Phúc Tần, lăng chúa Nguyễn Phúc Thái,  lăng chúa Nguyễn Phúc Chu, lăng chúa Nguyễn Phúc Thụ, lăng chúa Nguyễn Phúc Khoát, lăng chúa Nguyễn Phúc Thuần đặt ở các thôn phía tây Huế dọc hai bờ sông Hương.

 

         >>> 7 khu lăng mộ các vua triều Nguyễn

Các vua triều Nguyễn đều xây dựng lăng mộ cho mình ngay khi còn sống vì quan điểm sống gởi thác về của nhà Nho và triết lý sắc không vô thưởng của nhà Phật. Các khu lăng mộ xây sẵn có hai chức năng: là nơi khi thỉnh thoảng còn sống các vua lui tới để vui chơi và nơi chôn cất khi họ mất. Tất cả các lăng đều được xây dựng, quy hoạch theo đúng triết lý Phong Thủy phương Đông: bất cứ lăng nào cũng tuân thủ các nguyên tắc sơn triều thủy tụ, tiền án hậu chẩm, tả long hữu hổ ... đã làm cho các lăng này có được những kiến trúc rất đẹp và thơ mộng. Tuy triều Nguyễn có 13 vua, nhưng vì nhiều lý do kinh tế, chính trị chỉ 7 lăng được xây dựng: lăng Gia Long, lăng Minh Mạng, lăng Thiệu Trị, lăng Tự Đức, lăng Đồng Khánh, lăng Dục Đức, lăng Khải Định.

 

Xung Khiêm Tạ trong lăng Tự Đức

 

 

*** Chùa: dưới thời dưới thời chúa Nguyễn, chùa Huế đã được xuất hiện nhiều thêm kể từ khi Nguyễn Hoàng vào trấn đất Thuận Hóa. Chùa ở Huế phát triển mạnh trong khoảng thời gian vua Gia Long đến Duy Tân trị vì. Trong khoảng thời gian này, ngoài việc trùng tu, tái thiết và sửa chữa, nhiều chùa mới đã được xây thêm và đến nay, Huế là nơi có mật độ chùa chiền cao với trên một trăm ngôi chùa lớn nhỏ, nổi bật là các chùa Thiên Mụ, Từ Hiếu, Báo Quốc, Từ Đàm...

 

Tháp Phước Duyên chùa Thiên Mụ

 

*** Công trình khác: Phu Văn Lâu, đàn Nam Giao, tòa Thương Bạc, Hổ quyền, điện Voi Ré, Điện Hòn Chén, Nghinh lương đình, cung An Định.

 

Phu Văn Lâu

 

·         Núi Bạch Mã.

         Núi Bạch Mã hay dãy Bạch Mã là phần cuối của dãy Trường Sơn và là trung tâm của dải rừng xanh tự nhiên còn lại duy nhất của Việt Nam kéo   dài từ biển Đông đến biên giới Việt Lào, cách Huế 40 km về phía Nam.

           Núi nằm trong vườn Quốc gia Bạch Mã, thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, được thành lập để bảo tồn đa dạng sinh học về động - thực vật của khu vực chuyển tiếp giao thoa khí hậu miền Bắc, miền Nam.

          Vườn quốc gia Bạch Mã có tính đa dạng sinh học cao gồm 2147 loài thực vật, trong đó có một số loài hiếm và có giá trị như hoàng đàn giả, trầm hương, 1493 loài động vật đặc biệt có một số loài thú mới được phát hiện ở Việt Nam như sao la, 894 loài côn trùng.

         Với diện tích 37.487 ha và độ cao 1.450 m so với mặt nước biển, khí hậu ôn đới (nhiệt độ từ 4 - 22oC ), cùng với những ngôi biệt thự cổ kính, Bạch Mã từng được mệnh danh là “thành phố trên mây” thời thuộc địa Pháp hiện nay được trung tâm du lịch sinh thái và giáo dục môi trường của vườn quốc gia Bạch Mã đưa vào phục vụ du khách các sản phẩm du lịch mới

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 47
Hôm nay 1085
Trong tháng 30858
Tổng truy cập 8079578