HÀ GIANG

Hà Giang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 310 km; phía Đông giáp tỉnh Cao Bằng, phía Tây giáp tỉnh Yên Bái và Lào Cai, phía Nam giáp tỉnh Tuyên Quang, phía Bắc có 274 km giáp Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Hà Giang có cao nguyên đá Đồng Văn, trải rộng trên 4 huyện vùng cao Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, đã được UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu vào năm 2010.

 

 

·         Địa hình của tỉnh Hà Giang khá phức tạp, có thể chia làm 3 vùng:

*** Vùng cao núi đá phía bắc nằm sát chí tuyến bắc, có độ dốc khá lớn, thung lũng và sông suối bị chia cắt nhiều.

*** Vùng cao núi đất phía tây thuộc khối núi thượng nguồn sông Chảy, sườn núi dốc, đèo cao, thung lũng và lòng suối hẹp

*** Vùng thấp trong tỉnh gồm vùng đồi núi, thung lũng sông Lô và Thành phố Hà Giang.

·         Hành chánh gồm 11 đơn vị: 1 thành phố và 10 huyện

·         Khí hậu: là tỉnh miền núi cao nên khí hậu mang tính chất nhiệt đới gió mùa vùng cao, lạnh rõ rệt so với vùng thấp và trung du kế cận, đồng thời mang nhiều sắc thái khí hậu ôn đới, chia làm 2 mùa, mùa mưa và mùa khô. Về nhiệt độ, tháng nóng nhất là tháng 6 và 7, tháng thấp nhất là tháng 1. Dao động nhiệt ngày và đêm ở các thung lũng diễn ra mạnh mẽ hơn vùng đồng bằng. 

·         Dân số tỉnh Hà Giang theo điều tra dân số năm 2011 là 746 300 người phân bố trên 1 diện tích 7914,9 km2, bao gồm 22 dân tộc, đông nhất là các dân tộc H' Mông, Tày, Dao, Việt, Nùng. 


THẮNG CẢNH và DI TÍCH

 

- Núi đôi gồm 2 quả núi gắn với truyền thuyết “núi Cô tiên” ở thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ.

 

 

Dinh thự nhà họ Vương ở xã Sà Phìn, 1 di tích kiến trúc nghệ thuật kiên cố, bề thế, uy nghi với kiến trúc hình chữ “vương”, tọa lạc trên quả đồi hình mai rùa.

.

 

- Phố cổ Đồng Văn ở thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, kết hợp giữa kiến trúc truyền thống của cư dân bản địa với kiến trúc của cư dân vùng Hoa Nam (Trung Quốc). Các ngôi nhà cổ với kiến trúc kiểu nhà phòng thủ: trình tường, mái lợp ngói máng truyền thống của địa phương tạo cho toàn bộ khu phố cổ Đồng Văn có nét đẹp riêng.

-

Cột cờ Lũng Cú là 1 cột cờ quốc gia nằm trên đỉnh Lũng Cú (hay còn gọi là đỉnh núi Rồng) có độ cao khoảng 1.700m so với mực nước biển, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi điểm cực Bắc của Việt Nam. Từ trên đỉnh cột cờ nhìn xuống đất có 02 ao nước hai bên núi quanh năm không bao giờ cạn nước được gọi là mắt rồng, là nguồn nước cho người dân tộc hai bản sử dụng.

 

 

Đèo Mã Pí Lèng hùng vĩ, sừng sững bên dòng sông Nho Quế, được du khách gọi một cách không chính thống là một trong "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, bên cạnh Đèo Ô Qui Hồ (nối liền 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu), Đèo Khau Phạ (giữa 2 huyện Văn Chấn và Mù Căng Chải của tỉnh Yên Bái) và Đèo Pha Đin (nối 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên).

Đây là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20 km, vượt đỉnh Mã Pí Lèng có độ cao khoảng 1.200m thuộc Cao Nguyên Đồng Văn, nằm trên con đường mang tên Đường Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang và thị trấn Mèo Vạc. Con đường dài khoảng 200 km này được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc làm trong 6 năm (1959-1965) với trên 2 triệu lượt ngày công lao động, 


- Chợ tình Khau Vai : họp mỗi năm một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch tại xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc. Đây là địa điểm để người ta tìm đến nhau, sau một năm (cũng có thể là nhiều năm) xa cách, chủ yếu là những người có mối tình trắc trở, yêu thương nhau thực sự, nhưng vì một lý do nào đó không lấy được nhau, nay mỗi người đều có duyên phận riêng của mình. Đúng ngày này, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo cho nhau cuộc sống riêng của mỗi người, ôn lại những tình cảm xưa. 

Sự tích chợ tình bắt nguồn từ truyền thuyết về chàng Ba, cô Út. Chàng Ba người dân tộc Nùng, nhà ở Khau Vai, khôi ngô tuấn tú, hát hay, thổi sáo giỏi nhưng nhà nghèo. Cô Út xinh đẹp là con một tộc trưởng người Giáy. Hai người yêu nhau nhưng gia đình cô Út không đồng ý vì chàng nghèo và khác dân tộc không cùng con ma, không cùng phong tục tập quán; con trai người Nùng không thể lấy con gái người Giáy làm vợ. Khi đôi trai gái chia tay nhau, họ đã cắt máu thề: Dù không lấy được nhau nhưng mỗi năm, cứ đến ngày 27/3 họ lại lên Khau Vai hát cho nhau nghe, kể với nhau những thầm kín ấp ủ trong lòng trong suốt một năm xa nhau

 

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đã được công nhận là Di tích quốc gia vào năm 2012.

 

 

- Hà Giang còn có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh khác mà ít nơi có được như: Suối Tiên, thác nước Quảng Ngần, khu Nậm Má, khu chum vàng, chum bạc.Với mạng lưới sông suối luồn lách qua những đồi núi thấp hình thành những hồ lớn vào mùa mưa tạo ra những điểm du lịch hấp dẫn như hồ Noong.

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 19
Hôm nay 1760
Trong tháng 88415
Tổng truy cập 7603544