KIÊN GIANG * PHÚ QUỐC

Kiên Giang là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh lỵ là thành phố Rạch Giá, thành phố biển duy nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long, cách thành phố Hồ Chí Minh 250 km về phía Tây, giáp Campuchia phía Bắc với đường biên giới dài 56,8 km, phía Nam giáp tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau, phía Tây giáp vịnh Thái Lan, phía Đông giáp với An Giang, thành phố Cần Thơ và Hậu Giang. KIên Giang có hơn 100 đảo lớn nhỏ, lớn nhất là đảo Phú Quốc và xa nhất là quần đảo Thổ Chu.

 

 

  • Địa hình: Kiên Giang gồm đủ các dạng từ đồng bằng, núi rừng và biển đảo. Trong đó, phần đất liền có địa hình tương đối bằng phẳng, thấp dần từ Đông Bắc xuống Tây Nam
  • Hành chánh: gồm 15 đơn vị: 1 thành phố (Rạch Giá), 1 thị xã (Hà Tiên) và 13 huyện.
  • Khí hậu: Kiên Giang có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm. Nhiệt độ trung bình hàng tháng từ 27 – 27,50C. Kiên Giang không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nhưng lượng nước mưa do bão chiếm một tỷ trọng đáng kể, nhất là vào cuối mùa mưa. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau.
  • Dân số: tỉnh Kiên Giang theo điều tra dân số năm 2011 là 1 714 100 người phân bố trên diện tích 6348,5 km2. Kiên Giang là địa bàn cư trú của hơn 15 dân tộc khác nhau. Trong đó, người Kinh chiếm khoảng 85,5%, người Khmer chiếm khoảng 12,2% dân số tập trung chủ yếu ở các huyện Châu Thành, Gò Quao. Người Hoa chiếm khoảng 2,2% dân số sinh sống ở thành phố Rạch Giá và huyện Châu Thành. Còn lại là một số dân tộc khác như: Chăm, Tày, Mường, Nùng...

 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH

 

Kiên Giang được nhiều người biết đến là vùng đất văn hóa và du lịch nổi tiếng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, là quê hương của thi sĩ Đông Hồ, là nơi phát tích của Tao Đàn Chiêu Anh Các vang bóng một thời. Cảnh đẹp của Kiên Giang ngày xưa từng được ca ngợi qua "Hà Tiên thập vịnh". Đến ngày nay Kiên Giang được nhiều người biết đến qua danh thắng du lịch nổi tiếng là Hòn Phụ Tử và đảo Phú Quốc. Ngoài ra, Kiên Giang còn có tiềm năng kinh tế với nguồn lợi vô cùng to lớn về thủy sản.

 

·         Đền thờ Nguyễn Trung Trực  tọa lạc ở số 8, đường Nguyễn Công Trứ, phường Vĩnh Thanh, TP. Rạch Giá là ngôi đền thờ ông sớm nhất  và  lớn nhất trong số 9 ngôi đền thờ ông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đình thần được xây dựng theo kiểu chữ tam gồm có chánh điện, đông lang và tây lang. Ngòai đền thờ, trong khuôn viên còn có mộ của Nguyễn Trung Trực

 

 

·         Chùa Láng Cát  là một ngôi chùa Khmer tọa lạc ở số 325 đường Ngô Quyền, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá. Chùa được nhà sư Riddhijaya cho xây dựng vào năm 1412, lúc đầu có tên gọi là Angkor Chum. Năm 1954, dưới thời trụ trì của đại đức Danh Hao, chùa được đổi tên chùa là Ang Kor Chum Wongsa. Đến năm 1961, hoà thượng Danh Ớt lại đổi tên chùa là Ratanaransĩ, người Việt quen gọi là chùa Láng Cát. 

 

 

 

Phú Quốc còn được mệnh danh là "Đảo Ngọc", là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, nằm trong vịnh Thái Lan. Đảo Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 589,23km2. Thị trấn Dương Đông, tọa lạc ở phía Tây Bắc, là thủ phủ của huyện đảo. Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thị xã Hà Tiên 45 km. Năm 2006, Khu dự trử sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả huyện này được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển. Thời tiết trên đảo mát mẻ, mang tính nhiệt đới gió mùa. Khí hậu chia hai mùa rõ rệt. Vào mùa khô Đảo Phú Quốc chịu ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc với nhiệt độ cao nhất 35oC vào tháng 4 và tháng 5 còn vào mùa mưa đảo Phú Quốc là cửa ngõ đón gió mùa Tây - Tây Nam.

 

 

   ♦   Các điểm tham quan tại Phú Quốc:

 

           *** Dinh Cậu còn có tên gọi là Miếu thờ Long Vương. Miếu thờ này được đặt trong một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, kỳ thú, được tạo nên từ ghềnh đá và biển, liên quan với đạo thờ Mẫu. Điều này chứng tỏ, từ khi mở đất người Việt đã đặt chân lên Phú Quốc và đặt nền móng cho văn hóa Việt bén rễ ở vùng đảo xa này. Dinh Cậu liên quan mật thiết với tục thờ Bà Cậu, tức tục thờ Bà Thủy và Cậu Tài, con trai út cưng của bà.

 

 

            *** Bắc Đảo Phú Quốc

            Từ thị trấn Dương Đông ngược lên Bắc đảo, vừa qua khỏi thị trấn sầm uất một chút đã có con đường đất đỏ chạy dọc theo các làng mạc yên bình với những vườn cây ăn trái, vườn tiêu bạt ngàn bên sườn núi Khu Tượng thuộc các xã Cửa Dương, Cửa Cạn. Đi chừng 20 km, đã đến khu rừng nguyên sinh mát rượi, thuộc vườn quốc gia Phú Quốc. Cây cối bạt ngàn, núi rừng trùng điệp, là một bảo tàng động, thực vật hiếm có của Việt Nam và là khu rừng nguyên sinh duy nhất còn lại ở Nam bộ. Từ cửa rừng nguyên sinh nếu đi theo hướng Đông Bắc thì đến Bãi Thơm, còn đi theo hướng Tây Bắc sẽ đến bãi biển Gành Dầu, xã Gành Dầu. Dọc con đường này, đến cuối rừng có đền thờ vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

            Bãi biển Gành Dầu hình vòng cung dài khoảng 500 m được bao bọc bởi hai hòn núi nhô ra biển, cát trắng mịn màng, nước biển xanh thẳm, trong lành nhìn tận đáy, xa xa là hòn Bàng và hòn Thầy Bói của nước ta về phía Tây và hòn Nần và núi Tà Lơn của nước bạn Campuchia, cách đó 4,5km.

 

 

            *** Nam đảo Phú Quốc là vùng đất thấp đan xen rừng cấp hai, là nơi tập trung dân cư của đảo, các bãi biển đẹp như bãi Trường, bãi Sao, bãi Khem, Giếng Ngự

  • Bãi Sao nằm phía trên tuyến du lịch Nam Đảo, cách Dương Đông khoản 30km. Bãi Sao là một trong những bãi tắm đẹp nhất của Phú Quốc. Bãi cát hình lưỡi liềm được giới hạn bởi những mũi đá nhô ra biển. Cát trắng mịn tinh khiết, nước biển màu xanh ngọc trong vắt, là nơi lý tưởng cho bất cứ du khách nào muốn hòa mình với thiên nhiên.

 

 

                                                      Bãi Sao                                                                       Bãi Trường

 

  • Bãi Trường là một trong những vị trí hấp dẫn nhất trong các bãi cát vàng nằm thoai thoải trên bờ biển Phú Quốc. Gọi là bãi Trường vì bãi chạy dài gần 20 km từ Dinh Cậu đến bãi khóe Tàu Rủ. Dọc theo bãi là nước biển xanh rờn, nhiều loại rong biển với màu sắc rực rỡ.
  • Bãi Khem cách thị trấn Dương Đông khoảng 25 km, thuộc thị Trấn An Thới, là bãi biển mà độ dốc rất thấp, bờ biễn trải dài, là một bài biển sạch đẹp, nổi tiếng với cát trắng mịn, làn nước trong xanh nhìn thấy đất. Ven bãi Khem là những bãi cỏ xanh mượt cùng với khu rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú, cảnh quan hoang dã tựa hồ xưa nay con người chưa đặt chân đến nơi này. Du khách đến đây có thể kết hợp tắm biển với các hoạt động giải trí khác như: câu cá, bắt ốc... và tự tay chế biến thành những món đặc sản miền biển.
  • Giếng Ngự: Từ trung tâm thị trấn An Thới, vượt qua 2 km đường rừng ven biển, du khách sẽ gặp một vùng nước trong xanh hiện ra. Du khách sẽ thấy một ngôi đền thờ nhỏ hiện ra trước mặt, trên những tảng đá cheo leo. Tại đây còn có dấu vết của một chiếc ghế đá quay lưng ra biển, hướng về cánh đồng bao la, gọi là ngai vua. Dân gian truyền rằng, trong cơn quẫn bách, không có nước ngọt cho quân, Nguyễn Ánh đã dậm chân chỉ mũi kiếm thần vào lòng đất, làm bắn ra một dòng nước ngọt mà đến nay vẫn còn tuôn chảy, dấu giầy xưa vẫn còn khắc sâu trên đá và nơi ấy được người dân gọi là Giếng Ngự, Giếng Tiên hay Giếng Gia Long.

 

  • Gành Dầu là một mũi đất nằm nhô ra biển ở phía Tây Bắc đảo Phú Quốc, thuộc địa bàn xã Gành Dầu, cách đường nước lịch sử khoảng 1,3 km và cách hòn Nầng Ngoài của Vương quốc Campuchia khoảng 2,5 km. Đây là vùng đất mới được khai phá và đưa vào phục vụ du lịch. Từ thị trấn Dương Đông, đi xe máy ngược lên phía Bắc đảo. Ngoài ra, du khách cũng có thể chọn tuyến đường phía Tây, ra Rạch Tràm lên Gành Dầu bằng đường biển. Đến Gành Dầu, du khách đi dọc bãi thăm nhà cửa cư dân vừa cất, hay viếng đền thờ của Nguyễn Trung Trực trên ghềnh cao hoặc tắm biển. Biển vùng này yên tĩnh, ghe xuồng đậu nghỉ đông đúc, hải sản có nhiều loại nhưng nhiều nhất vẫn là tôm. Nếu thích khám phá, bạn còn có thể thuê thuyền ra các hòn đảo ngoài khơi như Hòn Bàn và Hòn Thầy Bói. Từ đây nhìn ra, du khách sẽ thấy những chiếc tàu cắm cờ Việt Nam và cờ Campuchia thấp thoáng trên biển.

 

  • Suối : Phú Quốc còn có những con suối đẹp rất thích hợp cho những ai thích khám phá các cảnh đẹp hoang sơ: suối Tiên với rừng sim mọc kín hai bên đường, suối Tranh với phong cảnh thiên nhiên hoa cỏ, núi rừng, nơi có thể tổ chức cắm trại, dã ngoại, suối Đá Bàn với những phiến đá to, rộng và bằng phẳng, đổ dài uốn quanh về phía thượng nguồn đẹp nhất vào mùa mưa.

 

 

Hà Tiên là thị xã nhỏ nằm ở phía tây bắc của tỉnh Kiên Giang. Bắc giáp Campuchia, đường biên giới dài 13,7 km, Đông và Nam giáp huyện Kiên Lương, Tây giáp vịnh Thái Lan với đường bờ biển dài 22 km. Thị xã Hà Tiên là một dải đất hẹp nằm ven biển, với đầy đủ các dạng địa hình: vũng, vịnh, đồng bằng, núi, sông, hang động, hải đảo...tạo nên nhiều cảnh quan đẹp. Hà tiên có cửa khẩu quốc tế Xà Xía nối với Lốc, tỉnh Kampot, Campuchia. Hà TIên với nhiều cảnh đẹp đã là đề tài xướng họa của Tao Đàn Chiêu Anh Các dưới thời Đô Đốc Mạc Thiên Tứ cai quản xứ sở này.

 

·         Lăng Mạc Cửu  tọa lạc tại đường Mạc Cửu, phường Bình San, thị xã Hà Tiên. Cụm di tích lăng Mạc Cửu bao gồm: núi Bình San khu tập trung lăng mộ của Khai Trấn Quốc Công Mạc Cửu và các tướng sĩ đã theo giúp họ Mạc xây dựng và bảo vệ Hà Tiên, đền thờ họ Mạc, còn gọi là Mạc Công Miếu nơi ghi lại công lao của dòng họ Mạc đối với đất Hà Tiên.

 

 

·         Chùa Tam Bảo còn được gọi là Sắc Tứ Tam Bảo Tự, ở số 75 Phương Thành, phường Bình San, chùa được thành lập năm 1730, do Mạc Cửu sáng lập để mẹ của ông là Thái Bà Bà tu niệm, bấy giờ gọi là Tiêu Tự. Sau khi bà mất, ông đã cho đúc một tượng phật với một chuông bằng đồng để thờ và tưởng niệm đấng sinh thành.

 

 

·         Chùa Phù Dung nằm gần Lăng Mạc Cửu, còn gọi là chùa Phù Cừ – tên một ái thiếp của Mạc Thiên Tích. Được Mạc Thiên Tích hết lòng yêu thương nên bà bị vợ Mạc Thiên Tích thù ghét, hãm hại. Khi bà đi tu, Mạc Thiên Tích xây dựng ngôi chùa này.

·         Bãi Tắm Mũi Nai cách trung tâm thị xã Hà Tiên khoảng 10 km về phía tây bắc. Mũi Nai được biết đến với bãi tắm hoang sơ, êm đềm. Cảnh đẹp Mũi Nai được Mạc Thiên Tứ ca ngợi qua bài xướng Lộc Trĩ thôn cư. Đến Mũi Nai, du khách có thể tắm biển, ngắm cảnh thiên nhiên, thưởng thức những đặc sản của miền biển, tham gia các dịch vụ vui chơi giải trí trên biển…

·         Thạch động còn được gọi thạch động Thôn Vân (động đá nuốt mây), tọa lạc ở xã Mỹ Đức, cách trung tâm thị xã Hà Tiên khoảng 4 km về hướng Bắc, trên đường đi cửa khẩu quốc tế Xà Xía, là một tảng đá xanh khổng lồ cao 80m nằm trơ trọi giữa một vùng đất rộng. Đứng ở lưng chừng núi, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh thị xã Hà Tiên thơ mộng thu nhỏ, thấy các phum sóc của người Campuchia dọc biên giới ẩn hiện dưới chân đồi.

·         Núi Đá Dựng cao gần 100m, cách trung tâm thị xã Hà Tiên khoảng 6 km. Trong Hà Tiên Thập Cảnh, Đá Dựng có tên gọi Châu Nham Lạc Lộ ( cò về núi ngọc). Đá Dựng có vị trí chiến lược quan trọng, đã đi vào lịch sử đấu tranh của Đảng bộ và quân dân Hà Tiên như một truyền thống hào hùng. 

 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 44
Hôm nay 1075
Trong tháng 30848
Tổng truy cập 8079568