LÂM ĐỒNG * ĐÀ LẠT

Lâm Đồng là một tỉnh thuộc vùng Nam Tây Nguyên, phía Đông giáp với các tỉnh Khánh Hoà và Ninh Thuận, phía Tây Nam giáp tỉnh Đồng Nai, phía Nam và Đông Nam giáp tỉnh Bình Thuận, giáp tỉnh Đắk Lắk ở phía Bắc. Thành phố Đà Lạt, tỉnh lỵ của tỉnh, là trung tâm hành chính-kinh tế-xã hội của tỉnh, nằm trên cao nguyên Lâm Viên.
     
 
                 • Địa hình đa số là núi và cao nguyên với độ cao trung bình từ 800 đến 1.000 mét so với mực nước biển, đồng thời cũng có những thung lũng nhỏ bằng phẳng :
                   *** núi: phía bắc tỉnh là dãy núi Yang Bông có đỉnh cao 1749m, dãy núi phía nam có đỉnh Đan Sê Na cao 1950m, đỉnh Lang Biang cao 2163m, Hòn Giao cao 1948m. 
                   *** cao nguyên: cao nguyên Lang Biang, trên đó có thành phố Đà Lạt ở độ cao 1475m. phía đông và nam tỉnh có cao nguyên Di Linh cao 1010m, địa hình khá bằng phẳng và đông dân cư.
                 • Sông ngòi trên địa bàn Lâm Đồng phân bố khá đồng đều, phần lớn sông suối chảy từ hướng đông bắc xuống tây nam, có lưu vực khá nhỏ và có nhiều ghềnh thác ở thượng nguồn.
Hơn nữa, do nằm trong hệ thống sông Đồng Nai, có nguồn nước rất phong phú, nên Lâm Đồng có mạng lưới suối khá dày đặc nên tiềm năng thuỷ điện rất lớn, với 73 hồ chứa nước, 92 đập dâng.
                 • Hành chánh gồm 12 đơn vị: 2 thành phố (Đà lạt, Bảo Lộc) và 10 huyện.
                 • Khí hậu: được chia làm 2 mùa riêng biệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 kéo dài đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ cũng thay đổi rõ rệt giữa các khu vực, càng lên cao nhiệt độ càng giảm. Nhiệt độ trung bình năm của tỉnh dao động từ 18 – 250C, thời tiết ôn hòa và mát mẻ quanh năm, thường ít có những biến động lớn trong chu kỳ năm.
                 • Dân số tỉnh theo điều tra dân số năm 2011 là 1.218. 700 người phân bố trên diện tích 9773,5 km2, bao gồm 48 dân tộc, đông nhất là các dân tộc Kinh, Co Ho, Mạ.
 
 
Thành phố ĐÀ LẠT
 
                • Vị trí:  nằm trên cao nguyên Lâm Viên, nơi có độ cao khoảng 1.500 mét so với mực nước biển. 
                • Diện tích tự nhiên 394,64 km2, dân số tính đến cuối năm 2011 là 211 696 người, 
                • Địa hình: được phân thành hai dạng rõ rệt: 
                  *** địa hình núi phân bố xung quanh vùng cao nguyên trung tâm thành phố. Các dãy núi cao khoảng 1.700 mét tạo thành một vành đai chắn gió che cho khu vực lòng chảo trung tâm
                  *** địa hình bình nguyên trên núi với những dãy đồi đỉnh tròn ở đây có độ cao tương đối đồng đều nhau tạo thành 1 lòng chảo.
                • Khí hậu: do nằm ở độ cao 1.500 mét và được các dãy núi cùng quần hệ thực vật rừng, đặc biệt là rừng thông bao quanh, thành phố Đà Lạt có khí hậu miền núi ôn hòa dịu mát quanh năm và giống như khí hậu toàn tỉnh Lâm Đồng.
 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH
 

Đà Lạt từ lâu đã là một thành phố du lịch nổi tiếng. Khí hậu mát mẻ, tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú giúp thành phố mỗi năm thu hút hàng triệu du khách tới thăm viếng và nghỉ dưỡng.

·         Thác, hồ: nằm rải rác ở cả khu vực trung tâm lẫn vùng ngoại ô, như: hồ Xuân Hương, thung lũng Tình Yêu, hồ Than Thở, thác Prenn, thác Datanla, hồ Suối Vàng.

 

Thác Datanla

 

·         Những công trình kiến trúc giá trị

*** những công sở, trường học, nhà thờ, tu viện, chùa chiền, công trình công cộng... cùng hàng ngàn biệt thự mang kiến trúc châu Âu hiện diện khắp thành phố.

*** Dinh III: được xây dựng xong năm 1938, là biệt điện của vua Bảo Đại, vị Hoàng Đế cuối cùng của nhà Nguyễn sống và làm việc trong nhiều năm.

*** Biệt điện Trần Lệ Xuân nay là Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, nơi lưu giữ Mộc Bản triều Nguyễn.

***  Công trình xây dựng những thập niên gần đây: thiền viện Trúc Lâm, biệt thự Hằng Nga, XQ Sử quán

                *** Khuôn viên nhà ga Đà Lạt, một trong những biểu tượng nổi tiếng của thành phố. 
 
 
 

·         Thiền viện Trúc Lâm: nằm cạnh Hồ Tuyền Lâm, là thiền viện lớn nhất cả nước, được xây dựng theo lối kiến trúc hài hòa giữa kim và cổ, thanh thoát nhưng vô cùng tôn nghiêm. Không chỉ là nơi tu học của nhiều sư tăng hay nơi nghiên cứu về thiền của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, nơi đây còn thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan và chiêm bái.

·         Nhà thờ Domaine de Mariekiến trúc kiểu Pháp rất đẹp, trong nhà thờ còn có một vườn hoa tuyệt đẹp với 2 cây tùng trên 75 năm tuổi.

 

 

·         Chùa Thiên Vương Cổ Sát:  hay còn gọi là chùa Phật Trầm hay chùa Tàu  tọa lạc trên đồi Rồng, thuộc dòng Hoa Nghiêm Tông, nồi tiếng với 3 pho tượng làm bằng gỗ trầm hương.

·         Vườn hoa thành phốnơi qui tụ được những loài hoa đẹp và sang trọng nhất trên thế giới. 

·         Chợ Đà Lạt : trung tâm thương mại của thành phố, nơi bày bán các sản vật địa phương

·         Núi Lang Biang: với chiều cao 2.167m, Langbiang là một ngọn núi nằm trong lòng thung lũng Lâm Viên, nơi đây rất thích hợp cho những chuyến dã ngoại, cắm trại qua đêm.

 

 

 

 

 

 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 78
Hôm nay 1846
Trong tháng 88501
Tổng truy cập 7603630