THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đông dân nhất, là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch quan trọng và là đô thị loại đặc biệt của Việt Nam, Bắc giáp Bình Dương, Tây Bắc giáp Tây Ninh, Đông và Đông Bắc giáp Đồng Nai, Đông Nam giáp Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây và Tây Nam giáp Long An và Tiền Giang, cách Hà Nội gần 1730 km đường bộ, nằm ở ngã tư quốc tế giữa các con đường hàng hải từ Bắc xuống Nam, từ Ðông sang Tây, là tâm điểm của khu vực Đông Nam Á.
 
 
Địa hình  thành phố thấp dần từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông. Vùng cao nằm ở phía bắc - Đông Bắc và một phần Tây Bắc, trung bình 10 đến 25 mét. Xen kẽ có một số gò đồi, cao nhất lên tới 32 mét như đồi Long Bình ở quận 9. Ngược lại, vùng trũng nằm ở phía Nam - Tây Nam và Ðông Nam thành phố, có độ cao trung bình trên dưới 1 mét, nơi thấp nhất 0,5 mét. Các khu vực trung tâm, một phần các quận Thủ Đức, quận 2, toàn bộ huyện Hóc Môn và quận 12 có độ cao trung bình, khoảng 5 tới 10 mét.
 
Sông ngòi: Thành phố Hồ Chí Minh có mạng lưới sông ngòi kênh rạch rất đa dạng. 
*** Sông Ðồng Nai Bắt nguồn từ cao nguyên Lâm Viên, hợp lưu bởi nhiều sông khác, là nguồn nước ngọt chính của thành phố.
*** Sông Sài Gòn bắt nguồn từ vùng Hớn Quản, chảy qua Thủ Dầu Một đến thành phố Hồ Chí Minh, với chiều dài 200 km và chảy dọc trên địa phận thành phố dài 80 km. Sông Sài Gòn có lưu lượng trung bình vào khoảng 54 m³/s, bề rộng tại thành phố khoảng 225m đến 370m, độ sâu tới 20 m. 
*** Nhờ hệ thống kênh Rạch Chiếc, hai con sông Đồng Nai và Sài Gòn nối thông ở phần nội thành mở rộng. 
*** Một con sông nữa của Thành phố Hồ Chí Minh là sông Nhà Bè, hình thành ở nơi hợp lưu hai sông Đồng Nai và Sài Gòn, chảy ra biển Đông bởi hai ngả chính Soài Rạp và Gành Rái. Trong đó, ngả Gành Rái chính là đường thủy chính cho tàu ra vào bến cảng Sài Gòn. Ngoài các con sông chính, Thành phố Hồ Chí Minh còn có một hệ thống kênh rạch chằng chịt.
 
Hành chánh: có 24 đơn vị  chia thành 19 quận nội thành và 5 huyện ngoại thành.
 
 
Khí hậu  thành phố Hồ Chí Minh có nhiệt độ cao đều trong năm và hai mùa rõ rệt. Mùa mưa được bắt đầu từ tháng 5 tới tháng 11, còn mùa khô từ tháng 12 tới tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình 27oC, cao nhất lên tới 40oC, thấp nhất xuống 13,8oC (năm 1931). Mưa tập trung nhiều nhất vào các tháng từ 5 tới 11, chiếm khoảng 90% lượng mưa cả năm, đặc biệt trong hai tháng 6 và 9. Về cơ bản, thành phố Hồ Chí Minh thuộc vùng không có gió bão. Năm 1997, do biến động bởi hiện tượng El-Nino gây nên cơn bão số 5, chỉ một phần huyện Cần Giờ bị ảnh hưởng ở mức độ nhẹ.
 
 
Dân số: tính đến cuối năm 2011, dân số toàn thành phố Hồ Chí Minh đạt 7.521.100 người phân bố không đồng đều trên diện tích 2095,6 km2. Theo thống kê của tổng cục thống kê Việt Nam, toàn thành phố có đủ 54 thành phần dân tộc cùng người nước ngoài sinh sống. Trong đó, nhiều nhất là người Kinh, các dân tộc khác gồm người Hoa, người Khmer,  người Chăm, người Tày, người Mường, ít nhất là người La Hủ.
 
 
 
THẮNG CẢNH và DI TÍCH

Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm văn hóa và lịch sử. Các dân tôc cộng cư từng sống trên địa bàn thành phố đã lưu lại ít nhiều dấu ấn của dân tộc họ qua các công trình kiến trúc. Ngoài ra du khách có thể tìm hiểu thêm về lịch sử và sinh hoạt của thành phố qua hệ thống các bảo tàng. Những cuộc chiến tranh trong quá khứ cũng đã để lại nhiều di tích cách mạng. Các trung tâm mua sắm và giải trí ngày càng phát triển, hệ thống các nhà hàng, quán ăn cũng là một thế mạnh của du lịch thành phố.

 

 

         Hệ thống Bảo Tàng:

 

      

                Bảo tàng Lịch Sử                                   Bảo tàng Hồ Chí Minh                       Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

 

*** Bảo tàng Lịch sử Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh tọa lạc tại số 2 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, Quận 1, bên cạnh Thảo cầm viên Sài Gòn. Đây là nơi bảo tồn và trưng bày hàng chục ngàn hiện vật quí được sưu tầm trong và ngoài nước Việt Nam, được thành lập ngày 23 tháng 8 năm 1979 trên cơ sở tiếp thu và cải tạo Viện bảo tàng quốc gia Việt Nam tại Sài Gòn của chế độ trước 1975 (trước đó vào thời Pháp thuộc, đây là bảo tàng Blanchard de la Brosse - theo tên của một viên thống đốc Nam kỳ - thành lập năm 1929)Bảo tàng lịch sử có chức năng bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc qua các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, giới thiệu các tư liệu, hiện vật có liên quan đến lịch sử Việt Nam, các tỉnh phía Nam Việt Nam, các nước trong khu vực nhằm góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ Việt Nam, đáp ứng, thoả mãn nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu cũng như thưởng ngoạn của khách tham quan trong và ngoài nước về lịch sử và các sưu tập cổ vật. 

 

*** Bảo tàng Chứng tích chiến tranh ở số 28 đường Võ Văn Tần, quận 3. Đây là nơi trưng bày  một số hiện vật, hình ảnh trong Chiến tranh Việt Nam với các chủ đề: lính Mỹ tàn sát, tra tấn, tù đày dân, rải chất độc hóa học, rải bom phá hoại miền Bắc. Các hiện vật như máy bay, đại bác, xe tăng, máy chém và hai ngăn "chuồng cọp", được xây dựng đúng kích thước như ở nhà tù Côn  Đảo. Có các phòng trưng bày về: Chiến tranh biên giới Tây Nam, chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, vấn đề quần đảo Trường Sa, âm mưu của các thế lực thù địch...

 

 

*** Bảo tàng Hồ Chí Minh: tọa lạc tại số 1 đường Nguyễn Tất Thành, tòa nhà trước kia là Bến Nhà Rồng, trụ sở của hãng Messageries maritimes của Pháp. Từ 1975 tòa nhà  này đã được xây dựng lại thành khu lưu niệm Hồ Chí Minh, một  chi nhánh nằm trong hệ thống các Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước. Bảo tàng trưng bày hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt phản ánh sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và tình cảm của Bác Hồ dành cho nhân dân miền Nam cũng như lòng kính yêu của nhân dân miền Nam dành cho Bác Hồ.

 

*** Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh: tọa lạc tại số 65 Lý Tự Trọng trong 1 công trình có kiến trúc đặc sắc kết hợp Âu- Á, trưng bày nhiều bộ sưu tập hiện vật quí về lịch sử Sài Gòn xưa, giai đoạn lịch sử kể từ khi Việt Minh lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp cho đến ngày nay.

Tòa nhà được xây dựng từ 1885 đến 1890 do kiến trúc sư người Pháp Alfred Foulhoux thiết kế. Đây là nơi chứng kiến biết bao lần đổi chủ với những biến cố lịch sử kể từ khi tòa nhà được hoàn thành cho đến năm 1975.

 

*** Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh ở số 2, đường Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng này trưng bày các hiện vật, hình ảnh, sa bàn liên quan đến Chiến dịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng được thành lập năm 1986 trong tòa nhà được xây đầu thế kỷ 20 theo thiết kế của một kiến trúc sư người Pháp.

 

*** Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ ở số 202 đường Võ Thị Sáu, phường 7, Quận 3, được thành lập năm 1985 với mục đích giữ gìn, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ miền Nam cho các thế hệ mai sau. Nội dung trưng bày là lịch sử đấu tranh cách mạng và truyền thống văn hóa của phụ nữ miền Nam.

 

 

*** Bảo tàng Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh tọa lạc tại số 97 Phó Đức Chính,Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập năm 1987 và đi vào hoạt động năm 1991. Tòa nhà bao gồm 3 tầng, trưng bày các tác phẩm hội họa, điêu khắc, cổ vật có giá trị mỹ thuật cao. Đây là một trong những trung tâm mỹ thuật lớn nhất nước. Đây là một tòa nhà tráng lệ kết hợp hài hòa lối kiến trúc Á Đông và châu Âu, do kiến trúc sư người Pháp tên là ông Rivera thiết kế vào năm1929, và xây xong vào năm 1934. Chủ tòa nhà này là ông Hui Bon Hoa (hay còn gọi là Hứa Bổn Hòa, tục gọi chú Hỏa 1845-1901), là một thương nhân người Hoa giàu có và nổi tiếng của đất Sài Gòn xưa.

 

*** Bảo tàng Lực Lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ ở số 247 Hoàng Văn Thụ, Quận Tân Bình. Bảo tàng còn có tên là Bảo tàng Quân Khu 7, nằm trên khu đất rộng 2,5ha. Toàn bộ hiện vật, sa bàn, hình ảnh trưng bày tập trung thể hiện quá trình hình thành và phát triển của lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ.

Nội dung trưng bày được chia làm 03 phần:

- Từ tổ chức vũ trang đầu tiên ( đội xích vệ Phú Riềng năm 1930) đến lực lượng vũ trang thời kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954).
- Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ (1954 - 1975).
- Lực lượng vũ trang Quân khu 7 trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong nghĩa vụ quốc tế (1975 – 1995)

 

 

      Bảo tàng Lực Lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ                                 Bào tàng Tôn Đức Thắng

 

*** Bảo tàng Tôn Ðức Thắng ở số 5 đường Tôn Đức Thắng, Quận 1, được thành lập nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Ðức Thắng ( 20/8/1888 - 20/8/1988) tại tòa nhà trước đây là tư dinh của Trần Thiện Khiêm, Thủ tướng của chính quyền Sài Gòn trước năm 1975.

Bảo tàng là nơi lưu giữ, nghiên cứu, trưng bày, giới thiệu, về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Ðức Thắng (còn gọi là Bác Tôn)- nhà yêu nước lớn, một chiến sĩ kiên cường mẫu mực. Chủ tịch Tôn Ðức Thắng là người Việt Nam duy nhất đã tham gia phản chiến trên chiến hạm France tại Hắc Hải vào năm 1917, ủng hộ cuộc cách mạng vô sản đầu tiên trên thế giới thắng lợi - cách mạng tháng Mười Nga. Là người kế tục chức vụ Chủ tịch nước Việt Nam sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, từ năm 1969 đến năm 1980. Hiện này, Bảo tàng có 7 phòng trưng bày với diện tích trên 700 m 2. Bảo tàng đã thể hiện một cách sinh động , khái quát về cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Tôn Ðức Thắng qua hơn 600 hiện vật, tài liệu, hình ảnh.

 

         Các di tích cách mạng

 

• Ðịa đạo Củ Chi là một di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng, thuộc xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, cách trung tâm thành phố 70 km về phía tây bắc.

Ðịa đạo dài 250 km chạy ngoắt ngoéo trong lòng đất, được làm nên từ dụng cụ thô sơ là lưỡi cuốc và chiếc ki xúc đất. Ðường hầm sâu dưới đất từ 3 - 8m, chiều cao chỉ đủ cho một người đi lom khom. Căn hầm đầu tiên ở ngay bìa rừng có giếng ngầm cung cấp nguồn nước uống và sinh hoạt cho toàn khu vực địa đạo. Giếng sâu 15m trong vắt. Hệ thống địa đạo gồm 3 tầng, từ đường "xương sống" toả ra vô số nhánh dài, nhánh ngắn ăn thông nhau, có nhánh trổ ra tận sông Sài Gòn. Tầng một cách mặt đất 3 m, chống được đạn pháo và sức nặng của xe tăng, xe bọc thép. Tầng 2 cách mặt đất 5 m, có thể chống được bom cỡ nhỏ. Còn tầng cuối cùng cách mặt đất 8 - 10 m hết sức an toàn. Ðường lên xuống giữa các tầng hầm được bố trí bằng các nắp hầm bí mật. Bên trên nguỵ trang kín đáo, nhìn như những ụ mối đùn, dọc đường hầm có lỗ thông hơi. Liên hoàn với địa đạo có các hầm rộng để nghỉ ngơi, có nơi dự trữ vũ khí, lương thực, có giếng nước, có bếp Hoàng Cầm, có hầm chỉ huy, hầm giải phẫu...

 Còn có cả hầm lớn, mái lợp thoáng mát, nguỵ trang khéo léo để xem phim, văn nghệ...

 

 

 Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược Củ Chi là khu vực tưởng niệm những anh hùng của Việt Minh và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Đông Dương và Chiến tranh Việt Nam. Đền được khởi công vào ngày 19 tháng 5 năm 1993 nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 103 của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên một vùng đất rộng 7 ha trong quần thể của khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi và đã hoàn tất giai đoạn 1 năm 1995.

 

 

• Mười tám thôn Vườn Trầu thuộc huyện Hóc Môn, cách trung tâm thành phố gần 20 km về phía Tây. Ở đây du khách có thể tiếp xúc với những người nông dân Nam bộ, có tinh thần thượng võ, xả thân vì chính nghĩa. Với những vườn trầu xanh mướt, ken dầy đến mức trời mưa, đứng dưới dàn trầu không bị ướt. Du khách sẽ được ngồi xe ngựa đi dạo khắp thôn làng  trong một màu xanh cây lá, được tiêp xúc với người dân cởi mở, mến khách và được nghe những chuyện kể về truyền thống anh hùng của nhân dân 18 thôn vườn trầu trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

 

 

• Căn cứ rừng Sác – rừng ngập mặn Cần Giờ cách thành phố 70 km theo đường Nhà Bè - Duyên Hải, với diện tích hơn 40.000 ha thuộc huyện Cần Giờ. Trước đây, khu vực này khá  rậm rạp với quần thể động thực vật phong phú. Rừng Sác còn là căn cứ địa vững chãi của cách mạng. Ngày nay, khu này đang được đầu tư khôi phục và trồng mới. Đây là khu rừng ngập mặn lớn của Việt Nam, hấp dẫn các du khách thích tìm hiểu sinh thái Việt Nam.

 

 

         Các công trình kiến trúc được xây trong những thời kỳ khác nhau:

*** Bến Nhà Rồng, khởi đầu là một thương cảng lớn của Sài Gòn. Thương cảng này nằm trên sông Sài Gòn và được xây dựng từ 1864, trên khu vực gần cầu Khánh Hội, nay thuộc quận 4. Tại nơi đây, vào ngày 5 tháng 6 năm1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành (sau này lấy tên là Hồ Chí Minh) đã xuống con tàu Amiral Latouche Tréville làm phụ bếp để có điều kiện sang châu Âu tìm đường  cứu  nước. Do đó, từ 1975 toà trụ sở xưa của thương cảng Nhà Rồng đã được Việt Nam xây dựng lại thành khu lưu niệm Hồ Chí Minh.

 

*** Đền thờ vua Hùng (trước đây còn có tên Đền Quốc tổ Hùng Vương), là một trong những nơi thờ vua Hùng Vương lâu đời tại thành phố Hồ Chí Minh, hiện tọa lạc tại số 2, đường Nguyễn  Bỉnh  Khiêm, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, nằm trong khuôn viên của tòa nhà Bảo tàng Lịch Sử.

 

 

*** Nhà Hát Thành phố: là một nhà hát nằm trên đường Đồng khởi. Nằm ở một vị trí thuận lợi tại trung tâm thành phố, nhà hát được xem là nhà hát trung tâm, đa năng chuyên tổ chức biểu diễn sân khấu nghệ thuật đồng thời cũng được sử dụng để tổ chức một số sự kiện lớn. Đây cũng là nhà hát thuộc loại lâu đời theo kiến trúc Pháp và được xem như một địa điểm của thành phố này.

 

 

*** Hội Trường Thống Nhất: tọa lạc tại 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa được xây trên phần đất của dinh Norodom trước đây.

Năm 1858, thực dân Pháp nổ súng tấn công Ðà Nẵng mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Năm 1867, Pháp chiếm xong lục tỉnh Nam kỳ (Biên Hoà, Gia định, Ðịnh Tường, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên). Năm 1868, chính quyền Pháp bắt đầu cho thiết kế và xây dựng tại trung tâm thành phố Sài Gòn một Dinh thự làm Dinh Thống đốc và đặt tên là Dinh Norodom,  sau đó được chuyển giao cho Ngô Đình Diện và đổi tên là Dinh Độc lập vào năm 1955. Năm 1962 dinh Độc Lập được xây dựng lại hoàn toàn như hiện nay, theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Năm 1975 dinh Độc Lập được đổi thành Hội trường Thống Nhất. Công trình này có diện tích 20.000m2 được xây dựng trên khuôn viên rộng 12 ha rợp bóng cây, phân bố trên 100 phòng, với hội trường lớn, hành lang rộng, lối vào uy nghi, chiều cao bằng ngôi nhà 5 tầng, có thêm tầng hầm và sân thượng, kỳ đài. Lối vào đại sảnh nâng cao với hồ nước hình bán nguyệt kiểu truyền thống Việt Nam. Công trình tiêu biểu phong cách kiến trúc hiện đại và dân tộc hiếm hoi ở Sài Gòn thời cũ.

 

 

*** Nhà Thờ Đức Bà: tọa lạc tại số 1 Công xã Paris, thành phố Hồ Chí Minh còn được biết đến với tên Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn, là nhà thờ công giáo có quy mô lớn và đặc sắc, là ngôi thánh đường nguy nga và cổ kính. Nhà thờ được khởi công xây dựng từ năm 1877 và hoàn thành vào năm 1880. Vương cung Thánh đường Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn là một trong những công trình đặc sắc thu hút nhiều khách tham quan nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi giáo đường tráng lệ và cổ kính này không chỉ là một công trình tôn giáo mà còn là một kiến trúc mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử.

 

 

*** Bưu điện trung tâm Sài Gòn, tọa lạc tại số 2, đường Công xã Paris, Q.1. Đây là tòa nhà được người Pháp xây dựng với phong cách Gothique trong khoảng năm 1886-1891, theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Villedieu cùng phụ tá Foulhoux.

 

 

*** Khu phố Hải Thượng Lãn Ông:  đây là khu phố cổ duy nhất còn tồn tại của khu phố người Hoa, nằm ở ngã tư Hải Thượng Lãn Ông - Triệu Quang Phục với tổng thể gồm 16 nhà kiến trúc xưa còn giữ được hình dáng phố cổ ở phía ngoài như hiện trạng thời kỳ cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20. Hiện nay là khu phố bán thuốc bắc và thuốc nam nổi tiếng của thành phố Hồ Chí Minh.

         

♦         Chùa cổ, Chùa Hoa

   

*** Chùa Giác Lâm: tọa lạc tại 118 Lạc Long Quân, phường 10, quận Tân Bình là một trong những ngôi chùa được xây dựng sớm nhất ở đất Gia Định – Sài Gòn còn tồn tại đến ngày nay. Năm 1744, chùa được cư sĩ Lý Thụy Long, người Minh Hương xây dựng. Trải qua hàng trăm năm, chùa có nhiều tên gọi khác nhau như: Chùa Cẩm Sơn, Sơn Can hay Cẩm Đệm.

 

 

*** Chùa Bà Thiên Hậu (theo cách gọi của người Việt) còn được gọi là chùa Bà Chợ Lớn, tên chữ Hán là Thiên Hậu miếu, người Hoa gọi là Phò Miếu (tức miếu Đức Bà). Do bên cạnh chùa có Tuệ Thành Hội quán là nơi quy tụ của nhóm người Hoa Quảng Đông, nên chùa còn được gọi Tuệ Thành Hội quán. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất của người Hoa  hiện tọa lạc tại số 710 đường Nguyễn Trãi Quận 5. Chùa Bà Thiên Hậu được nhóm người Hoa gốc Tuệ Thành (tức Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông) di dân sang Việt Nam góp vốn và góp công xây dựng vào khoảng năm 1760 và được trùng tu nhiều lần. Chùa nằm trong khu trung tâm của những người Hoa đầu tiên đến tạo lập nên Chợ Lớn sau này.

 

 

♦       Trung tâm mua sắm

 

*** Chợ Bến Thành: nằm ở khu vực trung tâm thành phố, từ lâu chợ Bến Thành đã trở thành biểu tượng của Sài Gòn. Không chỉ thuần túy là nơi buôn bán, gần một trăm năm qua ngôi chợ này đã trở thành một chứng nhân lịch sử chứng kiến bao đổi thay thăng trầm của thành phố, là bộ mặt kinh tế nói lên sự phát triển của một thành phố thương mại lớn nhất nước và là điểm giao hòa giữa Sài Gòn xưa và thành phó Hồ Chí Minh nay.

Những năm gần đây chợ Bến Thành là địa điểm tham quan cho du khách. Ngoài mục đích tìm cho mình hàng hóa hay 1 món quà lưu niệm du khách muốn thấy đươc những nét riêng thể hiện trong những sinh hoạt đời thường của thành phố Hồ Chí Minh.

Hình thành từ trước khi người Pháp đặt chân đến vùng đất này, ngôi chợ khởi thủy nằm ven sông Bến Nghé, ở một bến bên cạnh thành Quy (thành Gia Định) nên có tên là Bến Thành. Đến năm 1911, chính quyền thuộc địa Pháp quyết định dời chợ về vị trí hiện nay, khi ấy còn là một cái ao sình lầy. Chợ được khởi công từ năm 1912 cho đến cuối tháng 3-1914 mới hoàn tất và hoạt động liên tục kể từ đó cho đến nay.

Bến Thành được xem là chợ bán lẻ quy mô nhất theo nghĩa có thể tìm thấy tại nơi này đủ thứ mặt hàng, từ bình dân đến cao cấp, đặc biệt hàng thực phẩm thuộc loại chọn lọc nhất.

 

 

*** Chợ Bình Tây  còn được biết với tên gọi là Chợ Lớn Mới được xây dựng vào những năm 20 của thế kỷ XX. Chợ được xây dựng trên diện tích hơn 17.000 m2 thuộc thôn Bình Tây cũ theo lối kiến trúc cổ mang đậm phong cách Á Đông. Hiện nay chợ có trên 2.300 quầy sạp kinh doanh với hơn 30 nhóm ngành hàng. Các mặt hàng tại chợ rất phong phú và đa dạng về chủng loại, giá cả phù hợp với sức mua của người có thu nhập trung bình. Hình thức kinh doanh tại chợ chủ yếu vẫn là bán buôn đi các địa phương.

 

*** Thương xá Tax: là một trung tâm thương mại lâu đời nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh với bề dày lịch sử 135 năm trong ngành dịch vụ bán lẻ Thương xá Tax tọa lạc tại ngay trung tâm thành phố trên ngã tư đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ, với hàng hóa đa dạng từ vàng bạc đá quý, mỹ phẩm, nước hoa, hàng thời trang, đồ phụ kiện thời trang cho đến hàng lưu niệm, đồ điện tử, đồ thủ công mỹ nghệ. Không những thế, khách hàng tới đây còn được hưởng các dịch vụ tiện ích như siêu thị, ngân hàng, thưởng thức ẩm thực, thông tin du lịch, khu vui  chơi thiếu nhi, truy cập internet trong môi trường an ninh đảm bảo.

 

Kể từ 14 giờ chiều ngày 25/9/2014, thương xá Tax đã ngừng mọi hoạt động kinh doanh, tham quan, mua sắm.Vậy là thương xá Tax - biểu tượng phồn hoa bậc nhất của Sài Gòn sẽ được thay thế bằng một cao ốc 40 tầng và tháp thông gió cho ga tàu điện ngầm Metro.


          *** Các trung tâm thương mại  hiện đại chuyên bán các sản phẩm cao cấp nhãn hiệu quốc tế: Vincom, Parkson, Diamond Plaza…

 

   

                 Trung tâm Thương mại Diamond Plaza                                       Trung tâm Thương mại Vincom

 

 

         Khu vui chơi giải trí

 

*** Công viên Kỳ Hòa: ở số 16A đường Lê Hồng Phong quận 10, được thành lập năm 1983. Với diện tích 17ha, công viên Kỳ Hòa có một môi trường sinh thái và những công trình văn hóa nhân tạo rất lý tưởng cho việc thỏa mãn nhu cầu vui chơi giải trí của nhiều đối tượng công chúng khác nhau. Đây cũng là nơi rất thuận lợi để tổ chức các lễ hội dân gian và hiện đại trong các ngày kỷ niệm lễ lớn của dân tộc. Để đáp ứng nhu cầu văn hóa ngày càng phong phú và đa dạng của công chúng, công viên Kỳ Hòa đang tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật ngày một hiện đại hơn.

 

*** Công viên Văn hóa Đầm Sen là công viên giải trí nằm ở số 3 đường Hòa Bình, Quận 11, thành phố Hồ Chí Minh. Công viên có diện tích 50 ha gồm 20% là mặt hồ và 60% cây xanh và vườn hoa. Đầm Sen là một trong những khu du lịch lớn. Kiến trúc được kết hợp một cách hoàn mĩ nền văn hóa Đông-Tây và một chút vẻ đẹp thời La Mã. Ngoài những khu vui chơi, Đầm Sen còn có những  nhà hàng, khách sạn và hàng chục các loại hình khác để phục vụ khách du lịch.

 

 

          *** Khu Du lịch Suối Tiên là một khu liên hợp vui chơi giải trí tại Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. Kiểu cách kiến trúc và các thể loại vui chơi được gắn lồng vào các hình ảnh lịch sử và truyền thuyết Việt Nam như Lạc Long Quân, Âu Cơ, Vua Hùng, sụ tích trăm trứng, Sơn Tinh Thủy Tinh, sự tích bánh dày, sự tích quả dưa hấu,  chín tầng địa ngục, tứ linh hội tụ Long- Lân- Qui- Phụng, công viên giải trí dưới nước, đặc biệt là biển Tiên Đồng, biển nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam. Khu du lịch suối Tiên được mở cửa tất cả các ngày trong tuần.

 

 

 

*** Khu Du lịch Văn Thánh: tọa lạc tại 48/10 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, cách trung tâm thành phố 2km, nằm bên dòng sông Thị Nghè, được bố trí như khung cảnh làng quê thanh bình, với những thảm cỏ xanh dưới tán cây bạch đàn, với hồ bơi và có nhà hàng với ẩm thực 3 miền.

 

 

 

*** Khu du lịch Bình Quới : gồm 2 khu, ở cuối đường Bình Quới, cách trung tâm thành phố 8 km, tiếp giáp với sông Sài Gòn nên có khí hậu thoáng mát trong lành. Bình Quới như một làng quê thanh bình ngay trong lòng thành phố. Cả 2 khu Du lịch Bình Quới đều có nhiều nhà hàng, khu ẩm thực phục vụ đa dạng nhu cầu của thực khách, là nơi có thể tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí khác như: lướt ván, câu cá, quần vợt, bơi lội, du thuyền trên sông Sài Gòn, chèo thuyền, trò chơi dân gian…

 

*** Thảo Cầm Viên với tên ban đầu Vườn Bách Thảo là nơi bảo tồn động thực vật có tuổi thọ đứng hàng thứ 8 trên thế giới. Khuôn viên rộng lớn này hiện tọa lạc ở số 2B Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1. Hiện nay Thảo Cầm Viên đã trở thành một vườn thú lớn với 590 đầu thú thuộc 125 loài, thực vật có 1800 cây gỗ thuộc 260 loài, 23 loài lan nội địa, 33 loài xương rồng, 34 loại bon sai... và đang được bổ sung thêm. Hiện nay, ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn, ngoài những khu vực nuôi trồng cầm thú, cây cảnh và sưu tập phong lan, còn có khu dành cho trẻ em, cho người lớn vui chơi, giải trí...Ngoài ra, trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn còn có hai công trình kiến trúc đặc sắc khác, đó là Đền thờ vua Hùng được xây dựng năm 1926 và Bảo tàng Lịch sử  mở cửa từ năm 1929.

 

*** Nhà hát múa rối nước: Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo, một sáng tạo đặc biệt của người Việt, ra đời chừng hơn 10 thế kỷ trước ở vùng châu thổ sông Hồng. Loại hình này thường diễn vào dịp lễ, hội làng, ngày vui, ngày Tết, dùng con rối diễn trò, diễn kịch trên mặt nước. Trò rối nước cũng được coi là nét văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, có thể xem Rối Nước ở 3 địa điểm:

·         Nhà hát Múa Rối Nước Rồng Vàng
Địa chỉ: 55 B Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, trong khuôn viên Cung Văn Hóa Lao Động (bên cạnh công viên Tao Đàn)

·         Bảo tàng lịch sử 
Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1

·         Thảo Điền Village
Địa chỉ: 195 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2

 

 
 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 31
Hôm nay 1058
Trong tháng 30831
Tổng truy cập 8079551