TIỀN GIANG

Tiền Giang là một tỉnh ven biển nằm về phía Đông Bắc đồng bằng sông Cửu Long, cách thành phố Hồ Chí Minh 70 km về hướng Nam và cách thành phố Cần Thơ 90 km về hướng Bắc. Tiền Giang có đường bờ biển dài 32 km và là cửa ngõ ra biển Đông.
 

 

·         Địa hình tỉnh bằng phẳng, với độ dốc nhỏ hơn 1% và cao trình biến thiên từ 0 đến 1, 6m so với mặt nước biển, phổ biến từ 0,8m đến 1,1m. Nhìn chung, toàn vùng không có hướng dốc rõ ràng, tuy nhiên có những khu vực có tiểu địa hình thấp trũng hay gò cao hơn so với địa hình chung. Trên địa bàn còn có rất nhiều giồng cát biển hình cánh cung có cao trình phổ biến từ 0,9 đến 1,1m nổi hẳn lên trên các đồng bằng chung quanh.

·        Sông ngòi: Tiền Giang có mạng lưới sông, rạch chằng chịt, bờ biển dài thuận lợi cho việc giao lưu trao đổi hàng hoá với các khu vực lân cận đồng thời là môi trường cho việc nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản;

*** Sông Tiền : là nguồn cung cấp nước ngọt chính, chảy 115 km qua lãnh thổ Tiền Giang,

*** Sông Vàm Cỏ Tây: là một sông không có nguồn, lượng dòng chảy trên sông chủ yếu là từ sông Tiền chuyển qua. Sông Vàm Cỏ Tây là nơi nhận nước tiêu lũ từ Đồng Tháp Mười thoát ra và là 1 tuyến xâm nhập mặn chính.

*** Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có một số sông, rạch nhỏ thuộc lưu vực sông Tiền và sông Vàm Cỏ Tây góp phần rất quan trọng trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hoá, phục vụ sản xuất.

·         Hành chánh gồm 10 đơn vị: 1 thành phố (Mỹ Tho), 1 thị xã (Gò Công) và 8 huyện

·        Khí hậu  tỉnh Tiền Giang mang tính chất nội chí tuyến - cận xích đạo và khí hậu nhiệt đới gió mùa nên nhiệt độ bình quân cao và nóng quanh năm. Nhiệt độ bình quân trong năm là 27 - 27,9oC.

Có 2 mùa : Mùa khô từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau ; mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 (thường có hạn Bà chằng vào tháng 7, tháng 8).

·        Dân số tỉnh Tiền Giang theo điều tra dân số năm 2011 là 1.682.600 người phân bố trên diện tích 2508,3 km2, chủ yếu là người Việt sinh sống.

 

THẮNG CẢNH và DI TÍCH

 

Tiền Giang là tỉnh có nhiều tiềm năng về du lịch... Thế mạnh của du lịch chủ yếu nhờ vào các di tích văn hóa lịch sử và sinh thái như di tích văn hóa Óc Eo, Gò Thành (từ thế kỷ I đến thế kỷ VI sau công nguyên), di tích lịch sử Rạch Gầm - Xoài Mút, di tích Ấp Bắc, và nhiều lăng mộ, đền chùa: lăng Trương Định, lăng Hoàng Gia, lăng Tứ Kiệt, chùa Vĩnh Tràng, chùa Bửu Lâm, chùa Sắc Tứ… các điểm du lịch sinh thái mới được tôn tạo như vườn cây ăn quả ở cù lao Thới Sơn, cù lao Tân Phong, trại rắn Đồng Tâm, chợ nổi Cái Bè, biển Gò Công...

 

 • Chùa Vĩnh Tràng nằm về hướng Đông Bắc của thành phố Mỹ Tho, ven tỉnh lộ 22, tọa lạc trên địa phận ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong. Chùa do Hòa thượng Huệ Đăng lập vào năm 1849. Chùa là một di tích kiến trúc nghệ thuật đứng vào hàng thứ ba đối với mọi kiểu chùa của đất Nam phần. Chùa được xây dựng pha hòa nét kiến trúc cả Âu lẫn Á. Bộ tượng cổ nhất chùa là bộ Tam Tôn: Di Đà, Quan Âm, Thế Chí bằng đồng, riêng tượng Quan Âm bị thất lạc nên đã được làm lại bằng gỗ. Đặc biệt, ở đây có bộ tượng Thập Bát La Hán cưỡi trên mình các con thú là những tác phẩm chạm khắc gỗ độc đáo mà một số nghệ nhân Nam bộ đã tạc khá tỉ mỉ vào những năm 1909 -1910.

 

 
 • Di tích Ấp Bắc thuộc xã Tân Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, nơi diễn ra trận đánh lớn nhất miền Nam kể từ sau Hiệp định Giơ-ne-vơ vào ngày 02 tháng 01 năm 1963, báo hiệu sự sụp đổ của chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" mà Mỹ áp dụng trong chiến tranh xâm lược Việt Nam. Do thất bại nặng nề trong trận đánh, chúng cho pháo và máy bay ném bom vào trận địa Ấp Bắc, làm cháy nhiều nhà của nhân dân. Khu di tích gồm hai phân khu chức năng: khu vực 1 gồm có tượng đài, khu vực 2 gồm có Nhà trưng bày hiện vật. 

 

 

 • Di tích lịch sử Rạch Gấm-Xoài Mút: Rạch Gầm Xoài Mút là tên hai con rạch đổ ra sông Tiền. Rạch Gầm - Xoài Mút là nơi đầu tiên trên địa bàn phía Nam của Tổ quốc đã diễn ra một trận thủy chiến chiến lược đánh tan 300 chiến thuyền, 5 vạn quân Xiêm xâm lược và quân của  Nguyễn Ánh vào đêm 19 rạng sáng 20 tháng 01 năm 1785. Khu di tích Chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút tọa lạc tại ấp Đông, xã Kim Sơn, cách Mỹ tho khoảng 12 km về phía tây. gồm 03 dãy nhà: nhà trưng bày số 1 với dãy tranh ghép gốm và nhiều hiện vật liên quan đến trận đánh, nhà trưng bày số 2 với bộ sưu tập hiện vật về Rạch Gầm - Xoài Mút (khoảng 546 hiện vật lớn nhỏ bao gồm những phương tiện sử dụng và vũ khí gươm giáo của quân Tây Sơn Nguyễn Huệ và quân Xiêm), nhà cổ Nam Bộ làm nơi tiếp khách.

 

 

 • Lăng Trương Định tọa lạc tại phường 1, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Khu di tích gồm:

  ·         lăng, đền thờ

  ·         tượng đài

  Trương Định sinh năm 1820 tại huyện Bình Sơn, tỉnh  Quãng  Ngãi. Cha ông là  Trương Tầm, giữ chức lãnh binh Gia Định.

  Từ nhỏ, Trương Định đã có tướng mạo khôi ngô, thông hiểu binh thư, võ nghệ. Thời Thiệu Trị, ông theo cha vào Nam, lấy vợ người Tân An, tỉnh Định Tường (Tiền Giang) rồi ở lại quê vợ. Năm 1850, hưởng ứng chính sách khẩn hoang của Nguyễn Tri Phương, ông đứng ra chiêu mộ dân nghèo khai hoang lập ấp ở huyện Tân Hoà (Gò Công). Vì có công lớn, ông được triều đình Huế phong chức Quân Cơ, hàm lục phẩm.

  Khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, Trương Định lãnh đạo nhân dân đứng lên chống giặc, làm cho thực dân Pháp bao phen thất điên bát đảo. Ngày 26/02/1863, Pháp huy động một lực lượng lớn mở cuộc tấn công vào căn cứ nghĩa quân. Cuộc chiến diễn ra vô cùng ác liệt. Đến rạng ngày 19/08/1863 ông rơi vào vòng vây địch. Do có sự phản bội, Trương Định đã tử tiết ngày 20/8/1864, nêu cao khí phách của một vị tướng anh hùng. Nhân dân đã chôn cất ông tại thị xã Gò Công.

  Mộ ông được xây bằng đá ong là dạng kiến trúc mộ táng tiêu biểu của người Việt ở Nam Bộ.

  Khu di tích đã được Bộ VHTT công nhận di tích quốc gia, quyết định số 3959 QĐ/BT ngày 14/5/1993

 
 
 • Cù lao Thới Sơn  Từ thành phố Mỹ Tho, chỉ cần 45 phút trên sông Tiền , du khách đã có thể đến một cù lao rộng 1.100 ha mang tên Thới Sơn. Khách đến Thới Sơn có thể xuống đò chèo xuôi theo những con rạch ngoằn ngoèo giữa hai hàng dừa nước, thủy liễu ven sông hay tản bộ dưới những tán cây ăn trái xanh um, mát rượi, thưởng thức món ăn đậm đà chất Nam bộ.

 

 
 • Trại rắn Đồng Tâm cách Mỹ Tho 12km là một trung tâm nuôi rắn lấy nọc xuất khẩu, kết hợp trồng nhiều loại cây dược liệu và nghiên cứu điều trị rắn cắn cho nhân dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, nơi đây còn là một khu vườn cho đủ các loại chim và động vật quý tại Nam bộ.

 

 
 
 • Chợ nổi Cái Bè  thuộc thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, nằm ở đoạn sông Tiền Giang giáp gianh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre. Cái Bè là huyện có nhiều vườn cây ăn trái lớn nhất tỉnh Tiền Giang với các loại trái cây ngon nổi tiếng như cam sành, cam mật, xoài cát, ổi xá lỵ, quýt đường… Cái Bè mang một vẻ đẹp thuần quê, thấm đẫm chất miệt vườn. Ở đây, vườn nối tiếp vườn, sông nối tiếp sông, kênh rạch đan xen nhau. Phương tiện giao thông ở Cái Bè hoàn toàn bằng đường thủy. Chợ Cái Bè diễn ra trên sông, ghe thuyền đi lại như mắc cửi. Chợ họp suốt ngày đêm trên một quy mô lớn, có đủ các ghe thuyền từ miệt vườn xa xôi về đây bán hàng và mua hàng. Nét độc đáo của chợ nổi là ghe thuyền bán thứ gì thì treo thứ ấy lên đầu ngọn sào để người mua biết, không phải rao mời. Du khách tham quan chợ nổi Cái Bè có thể ghé vào các làng nghề truyền thống như: bánh tráng, kẹo dừa, cốm để hiểu thêm về những sinh hoạt thường ngày của người dân Cái Bè.

 

 
 • Cù lao Tân Phong nằm về phía hữu ngạn chợ nổi Cái Bè, xưa là Cồn Cù, thuộc châu Định Viễn, dinh Long Hồ, được hợp thành bởi 6 hòn đảo xinh xắn có tổng diện tích 2.430ha. Tân Phong ở giữa dòng sông Tiền trĩu nặng phù sa, nổi tiếng với những vườn chôm chôm quả to và ngọt. Đây là hình ảnh thu nhỏ của miền Tây Nam bộ hấp dẫn du khách đến với văn minh miệt vườn.

 

 
 • Biển Gò Công : Từ thành phố Mỹ Tho đi thêm 35 km theo quốc lộ 50 tới thị xã Gò Công, du khách đi thêm 15 km sẽ đến biển . Khu du lịch biển Tân Thành, thuộc huyện Gò Công Đông. Nơi đây có bãi cát dài 7 km, nhìn ra biển là khu du lịch Cồn Ngang cách bờ khoảng 1 giờ đi đò máy. Cồn Ngang có hình vòng cung với hai đầu là hai bãi cát lớn với nhiều dịch vụ: nghỉ biển, tắm nắng, thể thao trên nước…

 

 

 

 

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ TRUY CẬP

Trực tuyến 56
Hôm nay 2574
Trong tháng 72368
Tổng truy cập 7790472